Sau Khaisilk, lộ vụ 25 ô tô chở hàng "made in Vietnam" về từ Trung Quốc bị triệt phá

1 - 31/01/2018 - 13:17:45 - Xã hội

Dân trí Theo tiết lộ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, năm 2017 dư luận rúng động với vụ "cắt mác" Trung Quốc thành mác Việt Nam của Khaisilk song vụ triệt phá 25 xe tải chở hàng trăm tấn hàng hoá "made in Vietnam" về từ Trung Quốc còn "khủng khiếp hơn". >> Bộ trưởng Công Thương: Hàng giả, hàng kém chất lượng còn tương đối phổ biến ở Việt Nam >> Sẽ "chấm điểm" các bộ, ngành, địa phương về chống buôn lậu, hàng giả

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, đại diện của Cục Phòng chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan tiết lộ: Cuối năm 2017, nếu không triệt phá được 25 chiếc xe tải chở các loại hàng hóa gắn mác, đeo tên Việt Nam từ Trung Quốc hoặc vi phạm sở hữu trí tuệ về nước thì lúc này người tiêu dùng đã phải mua phải hàng trăm nghìn hàng giả.

Hàng hóa trong 25 xe ô tô chở hàng lậu bị lực lượng hải quan và liên ngành bắt giữ

Giày giả nhãn mác mua vài chục, bán cả triệu đồng ở "hàng hiệu"

Ông Vũ Quang Toàn, Đội trưởng đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, người trực tiếp chỉ huy vụ bắt giữ 25 xe hàng lậu số lượng lớn trên cho hay: 25 chiếc xe vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ thì có 17 xe của hai công ty tại Lạng Sơn, còn lại là các xe của tư nhân làm việc theo đường dây.

Một góc hàng hóa thu giữ cực lớn được tập kết tại Hưng Yên - (ảnh hải quan cung cấp)
Một góc hàng hóa thu giữ cực lớn được tập kết tại Hưng Yên - (ảnh hải quan cung cấp)

Con số hàng vi phạm ước tính ban đầu là 14 tỷ đồng, qua công tác định giá của các cơ quan chức năng, trị giá hàng hóa vi phạm nay đã lên đến gần 20 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty Công ty TNHH một thành viên XNK Gia Hồng Minh (Lạng Sơn) có 12 xe ô tô đầu kéo và sơ mi rơ moóc chở hàng là bát đĩa bằng sứ, bộ ấm chén bằng sứ, đĩa - cốc thủy tinh... tất cả số hàng đều đang được đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Tuy nhiên, qua quá trình đấu tranh, cơ quan hải quan và lực lượng C47 (Bộ Công an) cùng các đơn vị liên ngành đã phát hiện, số hàng trên đều thừa so với khai báo trên tờ khai xuất trình. Lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa được vận chuyển trên các xe không có trong tờ khai và doanh nghiệp không chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tổng giá trị ước tính khoảng 3 tỷ đồng.

Công ty thứ 2 là Công ty Cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu Hiếu Nghĩa (Lạng Sơn) có 5 xe ô tô, vận chuyển bóng đèn các loại, đèn các loại, giày nam, nữ các loại, giày trẻ em các loại, áo len các loại, thảm trải ghế, bóng bay, tẩy bút chì, đất nặn...

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đều thừa so với khai báo trên tờ khai hải quan mà công ty này mở. Nhiều hàng hóa không có trong tờ khai hải quan và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Nguy hiểm hơn, lực lượng chức năng phát hiện trên xe của Công ty Hiếu Nghĩa còn có số lượng lớn các mặt hàng giày các loại giả mạo nhãn hiệu FILA, VANS, JEEP được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, hàng giả mạo xuất xứ “Made in Vietnam”... với tổng trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 8 tỷ đồng.

Một trong những lô hàng nhãn mác giả bị bắt bị bắt giữa trong 25 chiếc xe tải - (ảnh hải quan cung cấp)
Một trong những lô hàng nhãn mác giả bị bắt bị bắt giữa trong 25 chiếc xe tải - (ảnh hải quan cung cấp)

Ngoài các xe của công ty, lực lượng liên ngành còn bắt được 8 xe ô tô chở hàng hóa nhập lậu trên tuyến Lạng Sơn - Bắc Giang - Hưng Yên - Hà Nội vận chuyển giầy dép các loại, quần áo các loại, phụ kiện sạc máy tính, tất các loại, ba lô các loại, túi xách nữ... Tất cả hàng đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, thừa hoặc không có trong tờ khai. Ước tính trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 3 tỷ đồng.

Hiện toàn bộ số hàng của 25 chiếc xe tải đang được lưu giữ tại Hưng Yên, chờ cơ quan chức năng mở rộng điều tra, làm rõ các yếu tố cấu thành để truy cứu trách nhiệm hình sự vụ án và các đối tượng liên quan.

Theo ông Toàn, số hàng mà đối tượng buôn hàng giả buôn bán sẽ là siêu "lãi" bởi một chiếc giày hàng hiệu được khai giá nhập chỉ vài chục nghìn, nhưng nếu tiêu thụ trót lọt có thể bán được cả triệu đồng chiếc ở các cửa hàng trên phố. Mức lợi nhuận khủng đã khiến các đối tượng hàng giả tham lam và cực kỳ manh động khi bị kiểm tra, bắt giữ.

Hàng trăm loại hàng "made in Vietnam" về từ Trung Quốc

Theo ông Vũ Quang Toàn, hầu hết các chủ hàng đều manh động, liều lĩnh và chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ hàng. Ông này cho rằng: Đặc điểm của hàng hóa vi phạm chủ yếu là hàng "made in Vietnam" nhưng được gia công, vận chuyển theo đơn từ Trung Quốc, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng gian lận qua đường mòn lối mở.

Một đặc điểm là các công ty lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước mở kho hàng cách biên giới vài chục hoặc vài trăm mét, sau đó thuê xe chở hàng từ Trung Quốc sang rồi đưa về kho của mình rồi làm thủ tục thông quan. Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện các xe hàng chục tấn hàng chỉ đứng 10 phút đến 14 phút rồi thông quan ngay.

Một chiếc giày hàng hiệu bị làm giả trong số hàng bị bắt giữ (ảnh hải quan cung cấp)
Một chiếc giày hàng hiệu bị làm giả trong số hàng bị bắt giữ (ảnh hải quan cung cấp)

"Hàng trên mỗi xe cả trăm tấn. Nhiều như vậy, không thể xếp dỡ nhanh được, trừ trường hợp chủ hàng hợp thức hóa một cách bất hợp pháp số hàng. Ngay trong quá trình bắt giữ, chúng tôi đã đưa ra nhiều mặt hàng vượt tờ khai, hàng không có trong tờ khai khiến các đối tượng đều phải thừa nhận hành vi của mình", ông Toàn cho hay.

Theo ông Toàn, số lượng hàng gian, hàng giả, hàng vi phạm cực lớn trên đều sẽ được lên kế hoạch bán trực tiếp cho các cửa hàng, đầu mối tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM.

Đai diện Cục chống buôn lậu cho biết: "Mác các hàng hóa trên đều được làm giả, hàng nghìn tấn giầy dép, mũ hay quần áo hay hàng bách hóa khác được gắn "made in Vietnam" ngay từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam. Nếu lực lượng chức năng để cho đối tượng hoàn tất các thủ tục hợp pháp số hàng vi phạm thì coi như số hàng trên được nghiễm nhiên tiêu thụ tại nội địa".

Ông Toàn cho biết thêm: Các DN thường xuyên làm thủ tục nhập khẩu hàng ngày với các mặt hàng tương tự nhau như quần áo, giày dép, thảm trải sàn, đèn led, đèn sân vườn, đèn pin... Sau đó, lợi dụng việc có kho hàng ngay gần cửa khẩu để nhập thừa hàng hóa so với khai báo hải quan.

Nguyễn Tuyền

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Đẹp lung linh với làng bích họa đầu tiên giữa lòng Đà Nẵng
  Đẹp lung linh với làng bích họa đầu tiên giữa lòng Đà Nẵng
  Dân trí Những bức tường cũ kĩ, úa màu trở nên sinh động và đẹp lung linh khi được khoác lên mình những bức tranh. Những tác phẩm nghệ thuật này đã biến khu dân cư trong một con hẻm nhỏ trở nên sinh động như một ngôi làng bích họa độc đáo, giữa lòng thành phố Đà Nẵng...
 • Không khí lạnh tăng cường trở lại, Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục rét đậm
  Không khí lạnh tăng cường trở lại, Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục rét đậm
  Dân trí Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (2/2), không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.
 • “Dính” hàng loạt sai phạm, chủ đầu tư các KCN Ninh Bình “né” trách nhiệm!
  “Dính” hàng loạt sai phạm, chủ đầu tư các KCN Ninh Bình “né” trách nhiệm!
  Dân trí Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp Ninh Bình “dính” hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thời gian dài, bị xử phạt nhưng đến nay chậm trễ trong việc khắc phục, thậm chí còn “né tránh” khi bị đề cập đến trách nhiệm.
 • Nhiều tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông hỗn loạn
  Nhiều tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông hỗn loạn
  Dân trí Sáng sớm nay 2/2, triều cường dâng cao bất thường giữa mùa khô ở TPHCM gây ngập nặng tại nhiều tuyến đường, giao thông trở nên hỗn loạn.
 • Chuyện lạ về
  Chuyện lạ về "ngài đánh rơi" ở Phan Thiết
  Ở đây người ta thường gọi chủ quán Mr. Burger với tên rất ngộ nghĩnh: “Ngài đánh rơi”. Anh chàng đã hàng chục lần nhặt được tài sản đều trả lại tận tay cho du khách Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Hàn Quốc lẫn khách Việt Nam.
 • Hà Nội: Hàng loạt bốt điện cũ được
  Hà Nội: Hàng loạt bốt điện cũ được "thay áo mới" bằng tranh vẽ sinh động
  Dân trí Hàng loạt bốt điện tại ngã tư Phan Chu Trinh - Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được “thay áo mới” bằng những bức tranh sinh động vẽ trên lớp vỏ cũ kỹ do các bạn trẻ tình nguyện thực hiện.
 • Thủ tướng: Công tác điều hành của Chính phủ cũng phải như U23 Việt Nam
  Thủ tướng: Công tác điều hành của Chính phủ cũng phải như U23 Việt Nam
  Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, bài học từ thành công của đội tuyển U23 Việt Nam là ý chí kiên cường, quyết tâm cao và tính kỷ luật, tinh thần đồng đội. Điều này không chỉ đúng với bóng đá mà cho cả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, mỗi bộ ngành, địa phương.
 • Những vòm cầu bích họa giúp phố Phùng Hưng thành không gian đi bộ
  Những vòm cầu bích họa giúp phố Phùng Hưng thành không gian đi bộ
  Dân trí Từ 3/2/2018, phố “bích hoạ” Phùng Hưng chính thức khai trương với diện mạo mới là 19 vòm cầu đường sắt đã hoàn thành những tác phẩm nghệ thuật trong chương trình đưa nghệ thuật vào không gian sống được thực hiện trong nhiều tháng qua. Nơi đây sẽ thành phố đi bộ liên thông với không gian chợ Đồng Xuân và kết nối vùng phụ cận. >> Hà Nội: 2018 sẽ đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi phố Phùng Hưng >> Họa sĩ Hàn Quốc bắt đầu vẽ tranh trên vòm cầu phố Phùng Hưng >> Hà Nội: Lịch sử thành phố “chảy” qua một tuyến đường vòm cầu
 • Máy bay quân sự Trung Quốc gặp nạn: Ít nhất 12 người chết
  Máy bay quân sự Trung Quốc gặp nạn: Ít nhất 12 người chết
  Dân trí Ít nhất 12 quân nhân của Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự khi diễn tập ở Quý Châu hôm 29/1, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin cho biết. >> Máy bay quân sự Trung Quốc rơi khi diễn tập
 • Chùm ảnh cuộc sống xa hoa ít biết của con gái tỷ phú công nghệ Bill Gates
  Chùm ảnh cuộc sống xa hoa ít biết của con gái tỷ phú công nghệ Bill Gates
  Dân trí Mặc dù Bill Gates và vợ khá kín tiếng về cuộc sống riêng tư, cô con gái lớn Jennifer Gates cũng giống như bao cô gái mới lớn khác, vẫn thường xuyên chia sẻ những hình ảnh về cuộc sống riêng tư trên trang cá nhân của mình. Những hình ảnh này cho thấy Jennifer có một cuộc sống hạnh phúc và xa hoa.
 • Luis Suarez lập công, Barcelona “vượt ải” Valencia
  Luis Suarez lập công, Barcelona “vượt ải” Valencia
  Dân trí Barcelona đã chơi áp đảo hoàn toàn và đánh bại Valencia 1-0 tại Nou Camp, trong khuôn khổ bán kết lượt đi Cúp Nhà vua. Bàn thắng duy nhất được ghi do công Luis Suarez ở phút 67. >> Barcelona - Valencia: Thử thách lớn với nhà vô địch >> Messi-Suarez lập công, Barcelona vững ngôi đầu bảng La Liga
 • Trầm Bê bật khóc xin giảm nhẹ hình phạt
  Trầm Bê bật khóc xin giảm nhẹ hình phạt
  Dân trí Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Trầm Bê không kìm chế được cảm xúc, bật khóc xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình. >> Phạm Công Danh khai trả lãi ngoài cho Trần Quý Thanh hàng nghìn tỉ đồng >> Đại gia Trầm Bê không phục về tội danh bị truy tố
 • Chủ tịch Đà Nẵng: Từ vụ lớn đến vụ nhỏ giao công an điều tra hết!
  Chủ tịch Đà Nẵng: Từ vụ lớn đến vụ nhỏ giao công an điều tra hết!
  Dân trí “Từ vụ lớn đến vụ nhỏ giao công an điều tra hết. Từ chỗ quận Sơn Trà kê khống bồi thường giải tỏa mấy trăm triệu đến vụ trung tâm hội chợ triển lãm đều cho qua công an khởi tố. Sắp tới, một số vụ sẽ bị khởi tố. Tinh thần là không có trốn được”.
 • Đặc nhiệm Nga đột kích sào huyệt IS, đập tan âm mưu khủng bố bầu cử
  Đặc nhiệm Nga đột kích sào huyệt IS, đập tan âm mưu khủng bố bầu cử
  Dân trí Cơ quan an ninh Nga đã công bố video cho thấy lực lượng đặc nhiệm của Moscow bí mật đột nhập vào hang ổ của những kẻ nghi thuộc IS, khi nhóm này được cho là đang âm mưu tấn công cuộc bầu cử Nga vào tháng 3. >> Tổng thống Putin lệnh tiêu diệt nghi can khủng bố “ngay tại chỗ”
 • Nhóm côn đồ “khủng bố” nhà dân bằng “bom bẩn” giữa thủ đô bị bắt gọn!
  Nhóm côn đồ “khủng bố” nhà dân bằng “bom bẩn” giữa thủ đô bị bắt gọn!
  Dân trí Sau khi liên tiếp dùng hỗn hợp chất thải, mắm tôm và dầu luyn “khủng bố” gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, trú xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội), nhóm côn đồ đã bị lực lượng Công an huyện Gia Lâm nhanh chóng xác minh, tóm gọn. >> Côn đồ tiếp tục “khủng bố” nhà dân bằng “bom bẩn” ngay giữa thủ đô >> Vụ dân kiện Chủ tịch huyện Gia Lâm ra tòa: Cả xã, huyện từng cùng nhau phạm luật! >> Hà Nội: Chủ tịch huyện Gia Lâm bị người dân khởi kiện ra tòa!
 • Người dân phố núi tưng bừng đón ông Park Hang Seo
  Người dân phố núi tưng bừng đón ông Park Hang Seo
  Dân trí Khi biết ông Park Hang Seo - HLV trưởng Đội tuyển U23 Việt Nam - đến thăm tỉnh Gia Lai và Học viện Bóng đá HAGL Arsenal JMG vào tối ngày 1/2, hàng trăm cổ động viên, người hâm mộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tập trung đón vị "nhạc trưởng" này tại sân bay Pleiku. >> HLV Park Hang Seo lên Pleiku cảm ơn bầu Đức
 • Con trai ông Fidel Castro tự sát vì trầm cảm
  Con trai ông Fidel Castro tự sát vì trầm cảm
  Dân trí Truyền thông nhà nước Cuba đưa tin con trai cả của cố lãnh tụ Fidel Castro, ông Fidel Castro Diaz-Balart, đã tự sát sau nhiều tháng mắc bệnh trầm cảm.
 • 10 bản hợp đồng đắt giá nhất ở “chợ Đông” 2018
  10 bản hợp đồng đắt giá nhất ở “chợ Đông” 2018
  Dân trí Thị trường chuyển nhượng mùa Đông 2018 đã chính thức đóng cửa. Cùng điểm qua 10 bản hợp đồng đắt giá nhất trong 1 tháng qua. >> Điểm mặt những thương vụ đình đám hoàn tất ngày cuối “chợ Đông” >> Những thương vụ lớn có thể hoàn tất ngày cuối “chợ Đông” 2018
 • Nỗi đau của người vợ có chồng là thủ phạm cưỡng hiếp dã man em họ
  Nỗi đau của người vợ có chồng là thủ phạm cưỡng hiếp dã man em họ
  Hung thủ hiện đang phải đối mặt với bản án ít nhất 10 năm tù, thậm chí có thể chịu án chung thân vì tấn công tình dục trẻ em, nhưng những nỗi đau vẫn sẽ còn mãi trong lòng người nhà nạn nhân và cả trong lòng người vợ từng yêu thương hắn hết mực.
 • Kẻ chém chết bác ruột bị tóm khi định trốn sang Lào
  Kẻ chém chết bác ruột bị tóm khi định trốn sang Lào
  Kẻ chém chết bác ruột và khiến anh rể bị trọng thương ở tỉnh Quảng Nam bị bắt sau 3 ngày gây án.