Khi những gia tài tiền tỷ "tự nhiên bốc cháy"

67 - 12/01/2018 - 10:52:53 - Xã hội

Dân trí Những chiếc tàu cá tiền tỷ của ngư dân Quảng Ngãi liên tiếp cháy ra tro trong cái nhìn bất lực của chủ tàu và cả lực lượng PCCC. Cháy tàu không chỉ khiến toàn bộ cơ nghiệp của ngư dân bị chôn vùi xuống biển mà còn có nguy cơ gây nên thảm họa khi hàng chục ngàn lít dầu có thể tràn ra biển bất cứ lúc nào.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Những con tàu trở thành ngọn đuốc

Để chuẩn bị cho một mùa biển mới, giữa tháng 12/2017, ngư dân Lê Hồng Hải (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ) đưa con tàu QNg 48846 TS lên bờ sửa chữa.

Tuy nhiên, đêm 30/12/2017, ngọn lửa bất ngờ bùng lên trên tàu của anh Hải rồi lan sang 3 tàu cá khác đang chờ sửa chữa bên cạnh, trong đó có tàu cá QNg 98026 TS của ngư dân Võ Xuân Trọng. Ngọn lửa bùng phát quá dữ dội khiến nỗ lực chữa cháy của người dân như "muối bỏ bể".

Không đành lòng đứng nhìn ngọn lửa thiêu rụi cả cơ nghiệp, ngư dân Trọng liều mình leo lên tàu cứu tài sản. Vậy mà tài sản chẳng cứu được trong khi ngư dân này bị ngọn lửa gây bỏng phải nhảy khỏi tàu thoát thân.

Dù đã được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng PCCC thế nhưng chưa đầy 4 giờ đồng hồ, 4 con tàu có trị giá trên 2 tỷ đồng cháy ra tro.

Ngư dân Nguyễn Thùy bất lực nhìn tàu cá, ngư lưới cụ trị giá trên 3 tỷ đồng cháy rụi trong đêm
Ngư dân Nguyễn Thùy bất lực nhìn tàu cá, ngư lưới cụ trị giá trên 3 tỷ đồng cháy rụi trong đêm

Tàn tro vụ cháy tàu tại huyện Đức Phổ chưa kịp nguội thì đến ngày 1/1/2018, chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 95409 TS và nhiều tài sản có giá trị trên 3 tỷ đồng của ngư dân Nguyễn Thùy (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn) cũng bốc cháy.

Vẫn còn thẫn thờ sau thiệt hại quá lớn, ông Thùy cho biết, đêm xảy ra cháy con tàu có công suất 720 CV được nạp đầy thực phẩm, đá lạnh, gas và 10.000 lít dầu để hôm sau ra khơi.

Vậy mà chỉ trong nháy mắt, khối tài sản trị giá 3 tỷ đồng của ngư dân 51 tuổi này hóa ra tro khiến ông lâm vào cảnh nợ nần.

"Tôi rất cẩn thận nên đêm nào cũng ngủ giữ tàu. Đêm đó đang ngủ thì nghe tiếng nổ nhỏ phía sau tàu nên tôi liền kiểm tra thì phát hiện cháy. Dù cố gắng múc nước dập lửa nhưng cũng không ăn thua vì ngọn lửa lớn quá. Tôi đành thoát ra ngoài nhìn tàu mình cháy rụi", ông Thùy thất thần.

Phần lớn nguyên nhân cháy tàu cá là do chập điện
Phần lớn nguyên nhân cháy tàu cá là do chập điện

Đối với những ngư dân như ông Thùy, chiếc tàu cá là đầu cơ nghiệp bởi bao nhiêu vốn liếng tích góp rồi vay mượn thêm đều dồn hết vào con tàu.

Làm ngư dân, theo ông Thùy lúc nào cũng lo sợ, sợ mất mùa, sợ thiên tai trên biển và sợ cháy tàu.

"Cháy tàu, cháy hết cả ngư lưới cụ nên giờ trắng tay luôn rồi chú ơi. Cứ ngỡ sau chuyến biển này sẽ có tiền về sửa sang lại nhà cửa. Ai ngờ chỉ trong nháy mắt bao nhiêu tiền của tiêu tan hết", ông Thùy buồn rầu.

Bất cập trong PCCC tàu cá

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay tại Quảng Ngãi đã xảy ra 5 vụ cháy gây thiệt hại hoàn toàn 8 tàu cá của ngư dân.

Dù những vụ cháy tàu cá đều nhận được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, thế nhưng một khi tàu cá đã bốc cháy thì hầu như việc chữa cháy cũng không giúp ngư dân cứu được tài sản của mình.

Những vụ cháy tàu cá liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng cho ngư dân Quảng Ngãi
Những vụ cháy tàu cá liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng cho ngư dân Quảng Ngãi

Lý giải vấn đề này với Dân trí, Đại tá Võ Đức Nguyện - Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: tàu cá chứa nhiều vật liệu dễ cháy, vì vậy khi đám cháy được phát hiện và báo cho lực lượng PCCC là con tàu đã hư hỏng rất nhiều. Dù lực lượng PCCC đến kịp thời và dập được đám cháy thì tàu cá đó cũng không thể sử dụng được.

Phần lớn nguyên nhân cháy tàu là do chập điện. Hệ thống điện trên những tàu cá có công suất lớn ngày càng phức tạp, bên cạnh đó trên tàu chứa hàng ngàn lít dầu, gas và ngư lưới cụ đều là những chất dễ cháy.

Vì vậy, tàu cá có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và dễ gây cháy lan khi neo đậu trong cảng. Đồng thời, khi tàu cháy sẽ gây ra nguy cơ tràn dầu gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tàu cá không nằm trong diện được quản lý về PCCC.

"Lúc trước, không ai nghĩ tàu cá là nơi dễ xảy ra cháy nên khi xây dựng quy định về phòng cháy, chữa cháy không đưa tàu cá vào diện quản lý, kiểm tra. Vì vậy, chúng tôi không thể buộc ngư dân thực hiện các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên tàu cá", Đại tá Nguyện nói.

Một bất cập hiện nay là những chiếc tàu cá có trị giá nhiều tỷ đồng lại không thuộc diện quản lý về PCCC
Một bất cập hiện nay là những chiếc tàu cá có trị giá nhiều tỷ đồng lại không thuộc diện quản lý về PCCC

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có trên 5.000 tàu cá, và theo Đại tá Nguyện khi tàu cá càng hiện đại hơn, công suất lớn hơn thì nguy cơ xảy ra cháy càng cao và thiệt hại càng nặng.

Tuy nhiên, biện pháp giảm thiểu nguy cơ cháy tàu cá duy nhất đang được thực hiện chỉ là thực hiện tuyên truyền cho ngư dân để họ tự bảo vệ tàu cá của mình. Tuy nhiên, việc ngư dân tự bảo vệ tàu cá mà không có sự kiểm tra, hỗ trợ của lực lượng chuyên môn là chưa đủ để phòng chống cháy nổ tàu cá.

"Muốn hạn chế cháy tàu cá thì tàu phải được kiểm tra các biện pháp phòng cháy, chữa cháy khi đóng mới, cải hoán. Đồng thời, phải có quy định buộc chủ tàu thực hiện các quy trình về PCCC và phải được kiểm tra định kỳ. Việc quản lý PCCC đối với tàu cá là cần thiết để hạn chế thiệt hại cho ngư dân cũng như ngăn ngừa thảm họa về môi trường do tràn dầu từ các vụ cháy", Đại tá Nguyện đề xuất.

Quốc Triều

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Nụ cười và nước mắt ngày tiễn tân binh nhập ngũ
  Nụ cười và nước mắt ngày tiễn tân binh nhập ngũ
  Dân trí Sáng 6/3, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2018. Xen lẫn niềm háo hức tự hào của các tân binh là những giây phút chia tay, quyến luyến với người thân.
 • Yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình
  Yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình "khủng" không phép ở Tràng An
  Dân trí Trước câu hỏi của PV Dân trí về việc tháo dỡ công trình liệu có trả lại được nguyên trạng vùng lõi Di sản Tràng An, ông Phúc cho biết, trong quá trình xây dựng, việc dùng máy móc thi công, tập kết nguyên vật liệu… đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng lõi; việc tháo dỡ cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. >> Công trình “khủng” trong di sản Tràng An: Con... khủng long chui lọt lỗ kim!
 • Vụ ông chủ Hàn Quốc “lặng lẽ” về nước: Công nhân lớn tuổi khó tìm việc
  Vụ ông chủ Hàn Quốc “lặng lẽ” về nước: Công nhân lớn tuổi khó tìm việc
  Dân trí Có hơn 10 công ty sẵn sàng tiếp nhận công nhân từ doanh nghiệp có ông chủ người Hàn Quốc bỏ về nước khi còn nợ lương công nhân. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chỉ ưu tiên tuyển dụng người trẻ tuổi. >> Nhờ Hàn Quốc tìm vị giám đốc nợ lương gần 2.000 công nhân Việt Nam >> Giám đốc người Hàn “lặng lẽ” về nước, gần 2.000 công nhân mất Tết
 • Người đi xe máy
  Người đi xe máy "bối rối" vì đường bất ngờ bị chặn
  Dân trí Phát hiện vị trí rẽ trái, quay đầu xe tại nút giao cầu Bà Dạt trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD) bị chặn bằng dải phân cách, nhiều người đi xe máy luống cuống rồi liều lĩnh quay đầu xe, khiến giao thông vô cùng hỗn loạn.
 • Phát hiện thi thể trên biển, nghi là cụ ông đi lạc
  Phát hiện thi thể trên biển, nghi là cụ ông đi lạc
  Dân trí Sáng nay 6/3, Cơ quan CSĐT (Công an thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng và chính quyền xã Quỳnh Phương đang thông báo truy tìm tung tích nạn nhân được phát hiện trên bãi biển phường Quỳnh Phương vào chiều 5/3.
 • Công bố lời khai của nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình
  Công bố lời khai của nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình
  Dân trí Do ông Phí Thái Bình - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - có đơn xin xét xử vắng mặt, sáng 6/3, HĐXX đã công bố lời khai của ông này trong vụ vỡ đường ống cấp nước sạch Sông Đà. >> Ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch TP Hà Nội không đến toà vì bị bệnh
 • Dòng tweet Tổng thống Trump cuốn phăng hàng nghìn tỷ các ông trùm thép Việt
  Dòng tweet Tổng thống Trump cuốn phăng hàng nghìn tỷ các ông trùm thép Việt
  Dân trí Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế cao đối với thép, nhôm nhập khẩu đã khiến thị trường chứng khoán dậy sóng và cổ phiếu các “ông trùm” thép Việt “hứng đòn”. Riêng vợ chồng “vua thép” Trần Đình Long qua hai phiên, tài sản giảm hơn 2.400 tỷ đồng. >> Ngành thép Việt Nam có thể mất toàn bộ thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Trump >> Chỉ vài giờ, bầu Long “thủng túi” 1.200 tỷ đồng, nữ tướng Vietjet “hốt” triệu đô
 • Xoá hơn 26,5 nghìn tỷ nợ thuế:
  Xoá hơn 26,5 nghìn tỷ nợ thuế: "Phải kiểm soát chặt, tránh lạm dụng và thông đồng"
  Dân trí Đó là quan điểm của ông Đinh Văn Nhã - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội khi trả lời Dân trí liên quan đến đề xuất xoá hơn 26.500 tỷ đồng của Bộ Tài chính. >> Phát hiện hàng chục nghìn doanh nghiệp xuất nhập khẩu nợ thuế, bỏ trốn >> Bộ Tài chính "áp" nhiều biện pháp cứng rắn để thu hồi nợ thuế
 • Vì sao người xát gạo chưa giao số vàng phát hiện trong bao lúa cho công an?
  Vì sao người xát gạo chưa giao số vàng phát hiện trong bao lúa cho công an?
  Dân trí Để đảm bảo an toàn cho người nhặt được vàng, Công an xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã vận động gia đình ông Lê Quang Thắng bàn giao số vàng để niêm phong, tìm người mất nhưng ông Thắng chưa đồng ý. >> Vụ tìm chủ nhân số vàng trong bao lúa: Nhiều người gọi điện nhận bừa? >> Vụ tìm chủ nhân số vàng trong bao lúa: Đã có người đến nhận
 • Đầu tàu đặc biệt chạy thử đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
  Đầu tàu đặc biệt chạy thử đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
  Dân trí Sáng 6/3, đầu tàu kiểm tra chuyên dụng được cho chạy trên đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông trong khuôn khổ cuộc kiểm tra của đoàn bao gồm đại diện từ Quốc hội và Bộ GTVT. >> Hà Nội sẽ có thêm nhiều tuyến đường sắt đô thị mới >> Vingroup và T&T được lập đề xuất dự án đường sắt đô thị Hà Nội
 • Hàng cây phong lá đỏ nảy chồi xanh giữa Hà Nội
  Hàng cây phong lá đỏ nảy chồi xanh giữa Hà Nội
  Dân trí Việc thành phố Hà Nội triển khai trồng cây phong lá đỏ tại một số tuyến đường đã khiến nhiều người lo ngại loài cây này ưa khí hậu lạnh, sẽ khó sống với thời tiết của Thủ đô Hà Nội... Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cây phong lá đỏ tại tuyến đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh đã đâm chồi, ra lá. >> Chuyên gia nói gì về việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên đường phố? >> Cây phong lá đỏ lần đầu tiên được trồng trên phố Hà Nội
 • Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được thưởng nhiều nhất sau kỳ tích ở giải châu Á
  Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được thưởng nhiều nhất sau kỳ tích ở giải châu Á
  Dân trí Không chỉ được nhận thưởng cao nhất từ khoản thưởng của các doanh nghiệp, cá nhân thông qua VFF, hai ngôi sao của U23 Việt Nam Nguyễn Quang Hải và Bùi Tiến Dũng còn được thưởng nóng từ nhiều nguồn khác, tính tổng ra mỗi người nhận trên dưới 3 tỷ đồng. >> CLB Hà Nội lên tiếng chuyện Quang Hải có người đại diện nước ngoài >> HLV Park Hang Seo gọi nhiều ngôi sao U23 lên đội tuyển Việt Nam