Khi những gia tài tiền tỷ "tự nhiên bốc cháy"

48 - 12/01/2018 - 10:52:53 - Xã hội

Dân trí Những chiếc tàu cá tiền tỷ của ngư dân Quảng Ngãi liên tiếp cháy ra tro trong cái nhìn bất lực của chủ tàu và cả lực lượng PCCC. Cháy tàu không chỉ khiến toàn bộ cơ nghiệp của ngư dân bị chôn vùi xuống biển mà còn có nguy cơ gây nên thảm họa khi hàng chục ngàn lít dầu có thể tràn ra biển bất cứ lúc nào.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Những con tàu trở thành ngọn đuốc

Để chuẩn bị cho một mùa biển mới, giữa tháng 12/2017, ngư dân Lê Hồng Hải (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ) đưa con tàu QNg 48846 TS lên bờ sửa chữa.

Tuy nhiên, đêm 30/12/2017, ngọn lửa bất ngờ bùng lên trên tàu của anh Hải rồi lan sang 3 tàu cá khác đang chờ sửa chữa bên cạnh, trong đó có tàu cá QNg 98026 TS của ngư dân Võ Xuân Trọng. Ngọn lửa bùng phát quá dữ dội khiến nỗ lực chữa cháy của người dân như "muối bỏ bể".

Không đành lòng đứng nhìn ngọn lửa thiêu rụi cả cơ nghiệp, ngư dân Trọng liều mình leo lên tàu cứu tài sản. Vậy mà tài sản chẳng cứu được trong khi ngư dân này bị ngọn lửa gây bỏng phải nhảy khỏi tàu thoát thân.

Dù đã được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng PCCC thế nhưng chưa đầy 4 giờ đồng hồ, 4 con tàu có trị giá trên 2 tỷ đồng cháy ra tro.

Ngư dân Nguyễn Thùy bất lực nhìn tàu cá, ngư lưới cụ trị giá trên 3 tỷ đồng cháy rụi trong đêm
Ngư dân Nguyễn Thùy bất lực nhìn tàu cá, ngư lưới cụ trị giá trên 3 tỷ đồng cháy rụi trong đêm

Tàn tro vụ cháy tàu tại huyện Đức Phổ chưa kịp nguội thì đến ngày 1/1/2018, chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 95409 TS và nhiều tài sản có giá trị trên 3 tỷ đồng của ngư dân Nguyễn Thùy (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn) cũng bốc cháy.

Vẫn còn thẫn thờ sau thiệt hại quá lớn, ông Thùy cho biết, đêm xảy ra cháy con tàu có công suất 720 CV được nạp đầy thực phẩm, đá lạnh, gas và 10.000 lít dầu để hôm sau ra khơi.

Vậy mà chỉ trong nháy mắt, khối tài sản trị giá 3 tỷ đồng của ngư dân 51 tuổi này hóa ra tro khiến ông lâm vào cảnh nợ nần.

"Tôi rất cẩn thận nên đêm nào cũng ngủ giữ tàu. Đêm đó đang ngủ thì nghe tiếng nổ nhỏ phía sau tàu nên tôi liền kiểm tra thì phát hiện cháy. Dù cố gắng múc nước dập lửa nhưng cũng không ăn thua vì ngọn lửa lớn quá. Tôi đành thoát ra ngoài nhìn tàu mình cháy rụi", ông Thùy thất thần.

Phần lớn nguyên nhân cháy tàu cá là do chập điện
Phần lớn nguyên nhân cháy tàu cá là do chập điện

Đối với những ngư dân như ông Thùy, chiếc tàu cá là đầu cơ nghiệp bởi bao nhiêu vốn liếng tích góp rồi vay mượn thêm đều dồn hết vào con tàu.

Làm ngư dân, theo ông Thùy lúc nào cũng lo sợ, sợ mất mùa, sợ thiên tai trên biển và sợ cháy tàu.

"Cháy tàu, cháy hết cả ngư lưới cụ nên giờ trắng tay luôn rồi chú ơi. Cứ ngỡ sau chuyến biển này sẽ có tiền về sửa sang lại nhà cửa. Ai ngờ chỉ trong nháy mắt bao nhiêu tiền của tiêu tan hết", ông Thùy buồn rầu.

Bất cập trong PCCC tàu cá

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay tại Quảng Ngãi đã xảy ra 5 vụ cháy gây thiệt hại hoàn toàn 8 tàu cá của ngư dân.

Dù những vụ cháy tàu cá đều nhận được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, thế nhưng một khi tàu cá đã bốc cháy thì hầu như việc chữa cháy cũng không giúp ngư dân cứu được tài sản của mình.

Những vụ cháy tàu cá liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng cho ngư dân Quảng Ngãi
Những vụ cháy tàu cá liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng cho ngư dân Quảng Ngãi

Lý giải vấn đề này với Dân trí, Đại tá Võ Đức Nguyện - Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: tàu cá chứa nhiều vật liệu dễ cháy, vì vậy khi đám cháy được phát hiện và báo cho lực lượng PCCC là con tàu đã hư hỏng rất nhiều. Dù lực lượng PCCC đến kịp thời và dập được đám cháy thì tàu cá đó cũng không thể sử dụng được.

Phần lớn nguyên nhân cháy tàu là do chập điện. Hệ thống điện trên những tàu cá có công suất lớn ngày càng phức tạp, bên cạnh đó trên tàu chứa hàng ngàn lít dầu, gas và ngư lưới cụ đều là những chất dễ cháy.

Vì vậy, tàu cá có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và dễ gây cháy lan khi neo đậu trong cảng. Đồng thời, khi tàu cháy sẽ gây ra nguy cơ tràn dầu gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tàu cá không nằm trong diện được quản lý về PCCC.

"Lúc trước, không ai nghĩ tàu cá là nơi dễ xảy ra cháy nên khi xây dựng quy định về phòng cháy, chữa cháy không đưa tàu cá vào diện quản lý, kiểm tra. Vì vậy, chúng tôi không thể buộc ngư dân thực hiện các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên tàu cá", Đại tá Nguyện nói.

Một bất cập hiện nay là những chiếc tàu cá có trị giá nhiều tỷ đồng lại không thuộc diện quản lý về PCCC
Một bất cập hiện nay là những chiếc tàu cá có trị giá nhiều tỷ đồng lại không thuộc diện quản lý về PCCC

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có trên 5.000 tàu cá, và theo Đại tá Nguyện khi tàu cá càng hiện đại hơn, công suất lớn hơn thì nguy cơ xảy ra cháy càng cao và thiệt hại càng nặng.

Tuy nhiên, biện pháp giảm thiểu nguy cơ cháy tàu cá duy nhất đang được thực hiện chỉ là thực hiện tuyên truyền cho ngư dân để họ tự bảo vệ tàu cá của mình. Tuy nhiên, việc ngư dân tự bảo vệ tàu cá mà không có sự kiểm tra, hỗ trợ của lực lượng chuyên môn là chưa đủ để phòng chống cháy nổ tàu cá.

"Muốn hạn chế cháy tàu cá thì tàu phải được kiểm tra các biện pháp phòng cháy, chữa cháy khi đóng mới, cải hoán. Đồng thời, phải có quy định buộc chủ tàu thực hiện các quy trình về PCCC và phải được kiểm tra định kỳ. Việc quản lý PCCC đối với tàu cá là cần thiết để hạn chế thiệt hại cho ngư dân cũng như ngăn ngừa thảm họa về môi trường do tràn dầu từ các vụ cháy", Đại tá Nguyện đề xuất.

Quốc Triều

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vụ sập giàn giáo 6 người thương vong: 3 người tử vong cùng quê Yên Bái
  Vụ sập giàn giáo 6 người thương vong: 3 người tử vong cùng quê Yên Bái
  Dân trí Liên quan đến vụ sập giàn giáo tại công trình bãi giữ xe rạng sáng ngày 17/1 làm 3 người chết và 3 người trọng thương, lực lượng chức năng đã xác định 3 nạn nhân tử vong đều cùng quê Yên Bái. >> Sập giàn giáo ở Hà Nội, 6 người thương vong
 • Cầu vượt sông 80 tỉ đồng bị đâm hư hỏng 1 trụ
  Cầu vượt sông 80 tỉ đồng bị đâm hư hỏng 1 trụ
  Dân trí Liên quan đến vụ chiếc cầu 80 tỉ đồng bị một chiếc tàu vận tải đường sông đâm hỏng một trụ, trao đổi với Dân Trí vào trưa 17/1, ông Hoàng Triệu Hùng, Phó giám đốc Sở GTVT TP. Hải Phòng cho biết: Hiện vẫn chưa có phương án khắc phục sự cố.
 • Vĩnh Phúc đang kiểm điểm việc bổ nhiệm nhiều cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn
  Vĩnh Phúc đang kiểm điểm việc bổ nhiệm nhiều cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn
  Dân trí Ông Hoàng Văn Toàn - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho biết, địa phương này đang tiến hành rà soát, kiểm điểm và xem xét xử lý trách nhiệm về việc “bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử nhiều cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, có biểu hiện cục bộ, ưu ái, không bình thường”. >> Cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng >> Kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc
 • Đánh vợ cũ trọng thương rồi treo cổ tự vẫn
  Đánh vợ cũ trọng thương rồi treo cổ tự vẫn
  Dân trí Sau khi dùng thanh sắt đánh mạnh vào đầu khiến người vợ cũ bị thương rất nặng, Tú lấy xe rời khỏi hiện trường đến một cây cầu rồi treo cổ tự vẫn.
 • Vụ trạm trộn nhựa không phép: Yêu cầu kỷ luật cán bộ
  Vụ trạm trộn nhựa không phép: Yêu cầu kỷ luật cán bộ
  Dân trí Liên quan đến việc Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Cty Biển Đông đóng tại xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không có giấy phép vẫn hoạt động suốt hơn 3 năm, UBND huyện Cẩm Xuyên vừa ra văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động, đồng thời xử lý cán bộ có liên quan >> Dân nghèo khốn khổ vì trạm trộn nhựa gây ô nhiễm
 • "Bỏ phố lên rừng" nuôi hươu nai, lão nông kiếm tiền tỷ mỗi năm
  Dân trí Sở hữu trang trại rộng gần 10ha với hàng nghìn vật nuôi như nai, hươu, ngựa, nhím, dê… - đều là những "con đặc sản" có giá trị, lão nông Trịnh Văn Tiến ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) mỗi năm kiếm thu nhập tiền tỷ dễ như… trở bàn tay.
 • Công an giúp người phụ nữ tìm lại 60 triệu đồng bỏ quên ở ngân hàng
  Công an giúp người phụ nữ tìm lại 60 triệu đồng bỏ quên ở ngân hàng
  Dân trí Một phụ nữ bỏ quên 60 triệu đồng trong bao nilon ở quầy giao dịch của ngân hàng, đến hôm sau mới phát hiện mất tiền. Rất may sau đó công an đã tìm được lại số tiền bỏ quên cho người phụ nữ này.
 • Vụ sập giàn giáo làm 3 người chết: Kết cấu giàn giáo không chắc chắn!
  Vụ sập giàn giáo làm 3 người chết: Kết cấu giàn giáo không chắc chắn!
  Dân trí Công trình xây dựng hơn 1000m2 nơi xảy ra vụ tai nạn sập giàn giáo khiến ba công nhân tử nạn đã bị tạm dừng thi công để phục vụ công tác điều tra. Theo ông Chu Văn Đức - Đội trưởng thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nguyên nhân ban đầu có thể do "kết cấu giàn giáo không chắc chắn”. >> Vụ sập giàn giáo 6 người thương vong: 3 người tử vong cùng quê Yên Bái >> Sập giàn giáo ở Hà Nội, 6 người thương vong
 • Giám đốc Công an tỉnh nói về vụ CSGT dẫm lên vật nghi là tiền
  Giám đốc Công an tỉnh nói về vụ CSGT dẫm lên vật nghi là tiền
  Dân trí Liên quan đến video clip ghi lại cảnh một người mặc quân phục CSGT được cho là đã dẫm lên một vật nghi là tiền sau khi kiểm tra giấy tờ xe ô tô, phía Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Công an tỉnh đã họp và giao thanh tra kiểm tra sự việc, sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm. >> Xác minh clip người mặc quân phục CSGT dẫm lên vật nghi là tiền trên quốc lộ
 • Trịnh Xuân Thanh gửi lời xin lỗi Tổng Bí thư
  Trịnh Xuân Thanh gửi lời xin lỗi Tổng Bí thư
  Dân trí Đứng trên bục nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, “mong bác tha lỗi cho cháu, coi cháu như người con, người cháu trong gia đình”. >> Luật sư lập luận Trịnh Xuân Thanh không phạm tội cố ý làm trái... >> Trịnh Xuân Thanh nói “thấy có lỗi với anh Thăng” >> Có bị cáo trong vụ Trịnh Xuân Thanh khắc phục hậu quả… 10 triệu đồng
 • Bộ Kế hoạch lý giải thế nào chuyện 1 Vụ có 2 Vụ trưởng?
  Bộ Kế hoạch lý giải thế nào chuyện 1 Vụ có 2 Vụ trưởng?
  Dân trí Thông tin Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) từ lâu tồn tại 2 Vụ trưởng. Nhưng bên cạnh đó Vụ này cũng đang thừa cấp phó theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, chia sẻ với Dân Trí, đại diện Bộ KH&ĐT thừa nhận đây là vấn đề và nêu lý do. >> Điểm danh các Bộ vượt “quota” cấp phó >> Giảm cấp phó thì... không đủ người đi họp?
 • Nghi án cầu thủ U23 Syria gian lận tuổi vẫn đá trận gặp U23 Việt Nam
  Nghi án cầu thủ U23 Syria gian lận tuổi vẫn đá trận gặp U23 Việt Nam
  Dân trí Rất nhiều cầu thủ U23 Syria bị nghi ngờ gian lận tuổi nhưng thời điểm này Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) không có cách nào để chứng minh được họ có làm đúng quy định hay không. Vì thế mà các trận đấu có sự góp mặt của U23 Syria sẽ vẫn diễn ra bình thường và không có cầu thủ nào bị cấm. >> Văn Toàn: “HLV Park Hang Seo cảnh báo không coi thường U23 Syria” >> HLV Lê Thụy Hải: “U23 Việt Nam nên thủ hòa Syria, đừng cố thắng mà thua”
 • Ước mơ nhỏ nhoi không thành hiện thực của ông Đinh La Thăng
  Ước mơ nhỏ nhoi không thành hiện thực của ông Đinh La Thăng
  Dân trí Trong lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nói đến nhiều món nợ với nhân dân, đồng thời chia sẻ về những ước mơ nhỏ nhoi ông không còn cơ hội để biến thành hiện thực. >> Lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nói mình nợ nhân dân quá nhiều >> Viện Kiểm sát: Ông Đinh La Thăng có vai trò chủ mưu, xuyên suốt
 • Điều ít biết về “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên muốn cử tới Hàn Quốc
  Điều ít biết về “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên muốn cử tới Hàn Quốc
  Dân trí Triều Tiên hôm nay 17/1 đề nghị cử đội cổ động gồm 230 người, hay còn được mệnh danh là “đội quân sắc đẹp”, tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeong ở Hàn Quốc. >> Vì sao đoàn nghệ thuật Triều Tiên chọn đi bộ sang Hàn Quốc biểu diễn? >> Triều Tiên cử đoàn nghệ thuật 140 người tới Hàn Quốc
 • Nhật ký chuyển nhượng ngày 17/1: Arsenal ra điều kiện bán Sanchez cho MU
  Nhật ký chuyển nhượng ngày 17/1: Arsenal ra điều kiện bán Sanchez cho MU
  Dân trí Mấu chốt để MU sở hữu Sanchez, Walcott đến Everton kiểm tra y tế, Rafinha sắp cập bến Inter, MU có thể mất trắng Juan Mata, Chelsea không theo đuổi Sanchez... là những nội dung chính trong Bản tin chuyển nhượng ngày 17/1. >> Mourinho thừa nhận khả năng chiêu mộ Alexis Sanchez >> MU sẽ trao áo số 7 huyền thoại cho Sanchez?
 • Bé gái nghi bị cha, mẹ kế dí sắt nung đỏ đã bỏ học và
  Bé gái nghi bị cha, mẹ kế dí sắt nung đỏ đã bỏ học và "biến mất"
  Dân trí Bé T. đã nghỉ học từ ngày 27/11/2017, nhà trường và cô giáo không biết lí do cháu nghỉ học. Mẹ ruột cháu T. và chính quyền địa phương cũng không biết rõ cháu T. đang ở đâu. >> Bé gái nghi bị dí sắt nung đỏ: Sẽ khởi tố vụ án hình sự >> Bé gái 7 tuổi nghi bị bố dí sắt đỏ: Cách li cháu bé khỏi cha, mẹ kế >> Vụ bé gái 7 tuổi nghi bị dí sắt nung đỏ vào người: Cha và mẹ kế nói gì?
 • Nhật cảnh báo về chiêu
  Nhật cảnh báo về chiêu "tấn công quyến rũ" của Triều Tiên
  Ngoại trưởng Nhật Bản cảnh báo tại Hội nghị Vancouver về Triều Tiên rằng, thế giới không nên bị mờ mắt vì chiêu "tấn công quyến rũ" của Bình Nhưỡng. >> Điều ít biết về “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên muốn cử tới Hàn Quốc >> Hé lộ kế hoạch chuẩn bị chiến tranh Triều Tiên của quân đội Mỹ >> Truyền hình quốc gia Nhật Bản phát nhầm cảnh báo Triều Tiên phóng tên lửa
 • An ninh chính trị, kinh tế lên bàn nghị sự hội nghị nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương
  An ninh chính trị, kinh tế lên bàn nghị sự hội nghị nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương
  Dân trí Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn liên nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương ( APPF 26) từ ngày 18-21/1 tại Hà Nội với các phiên thảo luận về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế, hợp tác phát triển trong khu vực.
 • Đại gia thủy sản và 3 cựu cán bộ ngân hàng VDB bị truy tố
  Đại gia thủy sản và 3 cựu cán bộ ngân hàng VDB bị truy tố
  Đại gia Tòng "Thiên Mã" dùng các hợp đồng, chứng từ khống để vay vốn hơn 147,3 tỷ đồng của Ngân hàng VDB Cần Thơ.
 • Tá hỏa khi biết trộm đột nhập qua đường ống khói
  Tá hỏa khi biết trộm đột nhập qua đường ống khói
  Quang khai do nghiện game online nên đã đột nhập qua đường ống thông khói vào nhà bà Tỷ để trộm.