Vì sao hài tết đua nhau làm phụ đề tiếng Anh, tiếng Trung?

58 - 20/01/2018 - 00:51:43 - Văn hóa

Dân trí Vài năm trở lại đây, một số sản phẩm hài tết đã có phụ đề tiếng Anh - tiếng Trung. Đây là một xu hướng mới khiến hài tết được phổ cập rộng rãi hơn và mang đến nhiều nguồn thu hơn cho các nhà sản xuất. >> “Hài Tết càng lạm dụng cảnh hở hang là càng tự hại mình” >> Hài tết càng ngày càng rẻ tiền khi lạm dụng quá nhiều cảnh “khoe da thịt” >> Nghệ sĩ nào nhận nhiều cát sê nhất mùa hài Tết 2018?

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Kiếm bộn tiền nhờ bán bản quyền cho các đài truyền hình?

Nạn sao chép đĩa lậu “hoành hành” khiến cho các nhà sản xuất hài tết phải xoay chuyển tình thế sang phát hành online. Tuy nhiên, thực tế, việc phát hành online trên kênh Youtube cùng việc bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương lại giúp các nhà sản xuất kiếm được bộn tiền.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng - Giám đốc Công ty Cổ phần Nghe nhìn Thăng Long là người tiên phong trong lĩnh vực này. Ông cho biết, ngay khi nhìn thấy vấn nạn sao chép đĩa lậu ngày càng phổ biến, ông đã lập tức ngưng việc phát hành hài tết dưới dạng đĩa mà chuyển sang bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương lẫn phát hành trên Youtube.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng với diễn viên Phú Đôn cùng các diễn viên nhí trên phim trường Chôn nhời.
Đạo diễn Phạm Đông Hồng với diễn viên Phú Đôn cùng các diễn viên nhí trên phim trường "Chôn nhời".

Theo đạo diễn Phạm Đông Hồng thì các sản phẩm hài tết do công ty ông sản xuất đã bán bản quyền cho 52 đài truyền hình địa phương vào năm ngoái. Các đài mua lại bản quyền để phát sóng từ ngày mồng 1 đến mồng 6 tết hàng năm.

“Chợ hài tết càng ngày càng nhiều người đến “bán” hàng. Tuy nhiên, không phải hàng nào cũng được các đài truyền hình địa phương mua bản quyền vì hệ thống truyền hình có những tiêu chí riêng. Vì phát vào dịp tết nên các đài sẽ rất hạn chế lựa chọn các phim có nhiều cảnh sexy hoặc hở hang bởi nó không phù hợp với dịp tết.

Ngược lại, các đài truyền hình địa phương lại thích các sản phẩm hài dân gian vì nó gần gũi với văn hóa truyền thống và phù hợp với không khí ngày tết. Phim của tôi mấy năm trước ngay khi bắt tay vào thực hiện đã có tới 52 kênh sóng của các đài truyền hình địa phương đặt lời mua bản quyền. Năm nay tôi hy vọng con số đó sẽ tăng lên nhiều hơn”, đạo diễn Phạm Đông Hồng chia sẻ.

Đạo diễn Mai Long cũng cho biết, serie “Tết lo phết” 2014, 2015, 2016 và “Tết tỏ tình” 2017 cũng được các đài địa phương mua bản quyền phát sóng vào dịp tết khá nhiều. Đó là lí do ê-kíp sản xuất kéo dài serie này thành “Tết vui phết - Mr. Lù” 2018. Năm nay, “Tết vui phết - Mr. Lù” được bán bản quyền cho hơn 50 đài truyền hình địa phương, từ truyền hình Vĩnh Long ra đến Hà Giang.

Nam đạo diễn này khẳng định, việc bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương dù mỗi phim chỉ mấy triệu đồng nhưng đó lại là kênh quảng bá phim rất tốt. Và nhiều đài cộng lại thì mỗi phim như thế cũng kiếm được một số tiền bán bản quyền kha khá.

Đạo diễn Trần Bình Trọng chia sẻ rằng, hài tết “Đại gia chân đất” và “Làng ế vợ” cũng được các đài truyền hình địa phương đặt mua rất nhiều. Tuy nhiên, nếu so với số tiền kiếm được từ lượng người xem trên Youtube thì việc bản bán quyền không đáng là bao.

“Thực ra, nếu xét về gốc độ doanh nghiệp thì việc bán bản quyền cho các đài truyền hình có 2 cái lợi. Thứ nhất, mỗi năm các doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để làm truyền thông thương hiệu thì việc bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương vừa đạt được mục đích truyền thông lại vừa có tiền. Thứ hai, việc bán bản quyền cho đài truyền hình địa phương sẽ kiểm soát được vấn đề bản quyền”, đạo diễn Phạm Đông Hồng nói thêm.

Vì sao hài tết đua nhau làm phụ đề tiếng Anh, tiếng Trung?

Tết năm 2017, “Chôn nhời 4”, “Bờm” và “Enter” là 3 phim hài tết đầu tiên có phụ đề tiếng Anh và tiếng Trung. Năm nay, hai phim hài tết “Họ Lý tên Thông” và “Chôn nhời 5” cũng tiếp tục được làm phụ đề khi phát hành online.

Đạo diễn Phạm Đồng Hồng cho rằng, phim hài tết bây giờ chủ yếu phát hành trên kênh Youtbe. Nghĩa là không chỉ khán giả trong nước mà người Viêt ở nước ngoài cũng có thể xem được một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, có một điều rất hạn chế là vì phim hoàn toàn tiếng Việt nên chỉ những thế hệ người Việt còn hiểu tiếng Việt mới xem được, trong khi thế hệ con cháu sinh ra và lớn lên ở nước ngoài muốn xem lại không xem được. Vì lẽ đó mà đạo diễn họ Phạm đã quyết định cho làm thêm phụ đề tiếng Anh - tiếng Trung để phục vụ đối tượng khán giả này.

Đạo diễn Mai Long trong Tết vui phết - Mr. Lù.
Đạo diễn Mai Long trong "Tết vui phết - Mr. Lù".

“Các sản phẩm hài tết khi phát hành trên Youtube sẽ được trả tiền theo lượt xem. Và lượt xem trên Youtube lại tính theo lãnh thổ, trong nước bao giờ cũng rẻ hơn nước ngoài. Phí được trả của 100 người xem ở Việt Nam không bằng 2 người của nước ngoài. Đặc biệt là các nước Mỹ, Anh, Úc… nên với tư cách là doanh nghiệp chúng tôi phải tính toán.

Và cách tôi khai thác chính là làm phụ đề tiếng Anh - tiếng Trung để khán giả ở ngoài nước, thậm chí người nước ngoài có thể xem được. Nhờ thế mà nguồn thu của hài tết từ Youtube hai năm nay có phần khá khẩm hơn nhiều so với trước đây”, đạo diễn “Chôn nhời” tiết lộ.

Đạo diễn Mai Long cũng cho biết, năm nay anh quyết định làm phụ đề tiếng Anh cho hài tết “Tết vui phết - Mr. Lù”. Nam đạo diễn này lí giải: “Chúng tôi có một trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ở Hà Nội. Và chính những học viên người nước ngoài ở trung tâm là người đã chuyển thể thoại tiếng Việt trong “Tết vui phết - Mr. Lù” thành tiếng Anh.

Vì là của nhà trồng được nên không mất nhiều thời gian và chi phí. Trong khi đó, lượt truy cập ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam đối với các sản phẩm hài tết phát hành trên Youtube bao giờ cũng cao hơn so với trong nước.

Điều cốt lõi hơn là việc làm phụ đề tiếng Anh sẽ giúp chúng tôi quảng bá được tâm hồn - cốt cách - văn hóa của người Việt thông qua những sản phẩm hài tết cho con em các kiều bào ở nước ngoài. Chúng tôi mong muốn khi xem những sản phẩm hài tết này họ sẽ nhớ về cội nguồn gốc Việt và thấy được những nét đẹp văn hóa chất chứa trong từng làng quê lẫn con người Việt Nam”.

Chia sẻ thêm về quyết định làm phụ đề tiếng Anh đối với sản phẩm hài tết vừa ra lò, đạo diễn Mai Long cho biết, chính các kiều bào sau khi xem hài tết của anh đã gọi điện về đề nghị làm thêm phụ đề tiếng Anh để con em họ có thể xem được. Và qua các sản phẩm hài tết phát hành trên Youtube, serie “Tết lo phết” nhận được lượng bình luận khá tích cực. Vì lẽ đó mà anh vẫn trung thành với việc làm phim về chủ đề đồng quê, nông thôn… để gợi nhớ quê hương đối với các kiều bào.

Mặc dù việc phát hành trên Youtube mang lại nhiều thuận lợi đối với các đơn vị sản xuất hài tết nhưng có một vấn đề còn gây tranh cãi đó chính là việc kiểm duyệt. Theo đạo diễn Phạm Đông Hồng thì rất ít đơn vị mang hài tết đi kiểm duyệt chính vì thế mà nhiều sản phẩm kém chất lượng, có những cảnh hở hang vẫn ngang nhiên tồn tại. Nam đạo diễn này cho rằng đó là lỗ hổng trong kiểm duyệt các sản phẩm văn hóa phát hành trên Youtube hiện nay.

“Thực ra nước mình những tháng gần đây có bàn nhiều đến việc kiểm soát trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trong khi đang bàn thì các sản phẩm kém chất lượng vẫn trôi nổi khắp nơi trên mạng”, đạo diễn Phạm Đông Hồng nói thêm.

Hà Tùng Long

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Những chuyện vui buồn về U23 có xuất hiện trong Táo Quân 2018?
  Những chuyện vui buồn về U23 có xuất hiện trong Táo Quân 2018?
  Dân trí Đó là thắc mắc của rất nhiều người khi sự kiện U23 Việt Nam vừa qua gây chấn động cả nước. >> Dàn Táo quân ăn mừng như thế nào nếu U23 Việt Nam vô địch? >> Ê-kíp Táo quân nghỉ tập để cổ vũ U23 Việt Nam >> Nhiều nghệ sĩ phờ phạc vì thức thâu đêm tập Táo Quân 2018
 • Sau Paris Haute Couture, NTK Hoài Nam tiếp tục mang áo dài Việt sang Singapore
  Sau Paris Haute Couture, NTK Hoài Nam tiếp tục mang áo dài Việt sang Singapore
  Dân trí Vừa trở về từ Paris sau khi thực hiện thành công bộ sưu tập “Women in love” tại Paris Fashion Week - Haute Couture 2018, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chỉ kịp nán lại sân bay Nội Bài ít giờ trước khi tiếp tục lên đường cùng sứ mệnh quảng bá văn hóa áo dài tại Singapore.
 • Họp báo suýt trở thành ẩu đả vì võ sĩ… hắt nước vào mặt nhau
  Họp báo suýt trở thành ẩu đả vì võ sĩ… hắt nước vào mặt nhau
  Dân trí Các vận động viên thường rất bình tĩnh, trên sân đấu, họ có thể rất “lì đòn”, nhưng ngoài cuộc sống, nếu phải chứng kiến những lời lẽ thiếu tôn trọng dành cho mình hay đặc biệt là người thân, họ thường không thể bỏ qua.
 • Những lần cầu thủ nổi giận làm… “rụng tim” người hâm mộ
  Những lần cầu thủ nổi giận làm… “rụng tim” người hâm mộ
  Dân trí Khi cầu thủ Tom Brady - chồng siêu mẫu Gisele Bundchen - nổi giận vì một MC lỡ buông lời thiếu tôn trọng đối với vợ con anh, fan đã cảm động vì sự trân trọng mà anh dành cho gia đình. Và còn có cơn tức giận khác nữa của một cầu thủ cũng “đáng yêu” không kém.
 • "Mẹ chồng" Lan Hương ám ảnh trước sự ra đi của người quen
  Dân trí Nữ nghệ sĩ tâm sự rằng, chị đã từng ngậm ngùi tiễn biệt rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp… vì căn bệnh quái ác. Mỗi khi như thế chị cảm thấy bất lực và ám ảnh làm sao.
 • Ngã ngửa với lý do nghệ sĩ Quang Thắng nhận đóng hài Tết
  Ngã ngửa với lý do nghệ sĩ Quang Thắng nhận đóng hài Tết
  Theo tiết lộ của "Táo Kinh tế" Quang Thắng, đạo diễn Đông Hồng liên tục mời anh đóng phim vì lý do đặc biệt này. >> Táo kinh tế Quang Thắng bị ngân hàng đòi nợ và cái kết bất ngờ >> “Táo Kinh tế” Quang Thắng khổ sở vì bị điện thoại lạ gọi đòi nợ >> Vân Dung, Chí Trung, Quang Thắng “bật mí” về Táo quân 2018
 • NSND Trung Hiếu bất ngờ tiết lộ về thời gian cưới vợ
  NSND Trung Hiếu bất ngờ tiết lộ về thời gian cưới vợ
  Dân trí NSND Trung Hiếu cho biết, gặp ai anh cũng bị hỏi “khi nào cưới vợ” nên đã nhiều lần trả lời là sang năm. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thì đúng là năm 2018 Trung Hiếu có thể sẽ có tin báo hỷ. >> NSND Trung Hiếu làm Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội >> NSND Trung Hiếu “hứa” sang năm kiểu gì cũng sẽ lấy vợ
 • Người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng nhờ giống hệt Mr Bean
  Người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng nhờ giống hệt Mr Bean
  Dân trí Một người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng khi xuất hiện trong chương trình tìm kiếm tài năng của Thái Lan - “Thailand's Got Talent”. Anh đã gây sửng sốt cho khán giả và giám khảo bởi biểu cảm rất giống Mr Bean.
 • Tái hiện cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong Hội chữ Xuân 2018
  Tái hiện cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong Hội chữ Xuân 2018
  Dân trí Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 vừa tổ chức họp báo để giới thiệu về chuỗi hoạt động năm nay. Năm nay, bên cạnh các hoạt động cho chữ và triển lãm thi pháp sẽ tái hiện lại cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong khu vực Hồ Văn - Văn Miếu.
 • Bê bối ở Hollywood khiến giải đua F1… ngưng sử dụng người mẫu
  Bê bối ở Hollywood khiến giải đua F1… ngưng sử dụng người mẫu
  Dân trí Giải đua ô tô Công thức 1 (F1) sắp tới sẽ không có sự xuất hiện của người mẫu nữa. Quyết định gây sốc này được báo giới phương Tây nhận định là có liên quan tới loạt vụ bê bối quấy rối tình dục gây chấn động Hollywood thời gian qua.
 • Bộ Văn hoá đề nghị Thanh tra Cục Hàng không xử lí vi phạm của Vietjet
  Bộ Văn hoá đề nghị Thanh tra Cục Hàng không xử lí vi phạm của Vietjet
  Dân trí Trong buổi làm việc với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại Hà Nội chiều 29/1, Bộ này đã đề nghị Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam xử lí vi phạm trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với những sai phạm của Vietjet. >> Người mẫu lên tiếng xin lỗi sau scandal mặc phản cảm đón U23 Việt Nam >> Bộ Văn hoá yêu cầu xử nghiêm vụ biểu diễn phản cảm trên máy bay đón U23 >> Mặc phản cảm ngả ngớn trên máy bay: “Cần phải cấm”
 • Thời trang thể thao “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống
  Thời trang thể thao “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống
  Dân trí Trào lưu thời trang khỏe khoắn, mang phong cách thể thao, năng động đã làm thay đổi phong cách thời trang thường nhật của nhiều người.
 • Bật cười vì con gái Beyonce không cho cha mẹ vỗ tay
  Bật cười vì con gái Beyonce không cho cha mẹ vỗ tay
  Dân trí Đây là khoảnh khắc dễ thương khi cô bé Blue Ivy (6 tuổi) yêu cầu cha mẹ - rapper Jay Z và nữ ca sĩ Beyonce - không vỗ tay làm… mất trật tự.
 • MC Thành Trung không tham gia Táo Quân vì chê cát sê thấp?
  MC Thành Trung không tham gia Táo Quân vì chê cát sê thấp?
  Dân trí Trước thông tin Thành Trung chê cát sê Táo Quân tháp nên không được mời nhiều năm nay, nam MC 8x đã có những chia sẻ về câu chuyện này.
 • Nghệ sĩ Việt “hớ hênh” trên máy bay và sự phẫn nộ của dư luận
  Nghệ sĩ Việt “hớ hênh” trên máy bay và sự phẫn nộ của dư luận
  Dân trí Không riêng gì cô người mẫu mặc hở hang, chọc giỡn cầu thủ U23 Việt Nam trên máy bay bị dư luận chỉ trách mạnh mẽ; trước đó một số hoa hậu, ca sĩ… cũng bị phản ứng tiêu cực khi có hành động kém duyên, thiếu văn hóa… >> “Ăn mặc phản cảm trên chuyến bay là hình ảnh xấu xí” >> “Để người mẫu mặc hở hang trên chuyến bay với U23 Việt Nam là chiêu PR rẻ tiền”
 • Nghệ sĩ Quang “tèo” bức xúc khi bị chê dễ dãi với hài hở hang
  Nghệ sĩ Quang “tèo” bức xúc khi bị chê dễ dãi với hài hở hang
  Dân trí Thời gian qua, mạng xã hội lẫn truyền thông đề cập khá nhiều đến sự lấn lướt của hài tết có nhiều cảnh hở hang. Trong đó, nhiều nghệ sĩ cũng được “điểm mặt chỉ tên” vì tham gia nhiều cảnh này trong hài tết.
 • “Siêu phẩm” tranh phong cảnh chân thực như ảnh chụp
  “Siêu phẩm” tranh phong cảnh chân thực như ảnh chụp
  Dân trí Thoạt nhìn, bạn sẽ tưởng đây là những bức ảnh phong cảnh nhưng kỳ thực đó lại là những bức tranh thực hiện vô cùng tỉ mỉ.
 • Diva Thanh Lam cảm thấy lo lắng cho các tuyển thủ U23 Việt Nam
  Diva Thanh Lam cảm thấy lo lắng cho các tuyển thủ U23 Việt Nam
  Dân trí Những ngày qua triệu triệu trái tim đã xích lại gần nhau khi U23 Việt Nam làm nên những kỳ tích mới. Diva Thanh Lam cũng không ngoại lệ. Chị gọi U23 là “những chú lính chì dũng cảm”. >> Nghệ sĩ khóc vì sự quả cảm của các tuyển thủ U23 Việt Nam
 • Sắp có “robot xinh đẹp” đọc bản tin truyền hình
  Sắp có “robot xinh đẹp” đọc bản tin truyền hình
  Dân trí Một robot được thiết kế với ngoại hình giống như người thật, thậm chí được xem là robot xinh đẹp và biểu cảm chân thực hàng đầu thế giới hiện nay - robot Erica - sắp tới sẽ trở thành người đọc bản tin truyền hình tại Nhật Bản.
 • Cầu thủ “đùng đùng” bỏ phỏng vấn vì MC lỡ lời thiếu tôn trọng
  Cầu thủ “đùng đùng” bỏ phỏng vấn vì MC lỡ lời thiếu tôn trọng
  Dân trí Chồng của siêu mẫu Gisele Bundchen - cầu thủ Tom Brady - mới đây đã vừa “đùng đùng” bỏ về khỏi một cuộc phỏng vấn vì MC dùng lời lẽ thiếu tôn trọng khi nói về vợ con anh.