Tại sao nghệ sĩ dễ bị trầm cảm?

10 - 05/01/2018 - 16:57:36 - Văn hóa

Dân trí Năm 2017, nền công nghiệp âm nhạc Mỹ chứng kiến hai ca sĩ nhạc rock tự sát vì trầm cảm, đó là Chester Bennington của Linkin Park và Chris Cornell của Soundgarden. Nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc chứng kiến Jonghyun của Shinee tự vẫn vì cùng một lý do…

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Tại sao các ngôi sao dễ bị trầm cảm?

Tại sao các ngôi sao dễ bị trầm cảm? Đó là câu hỏi mà nhiều tờ tin tức của Hàn Quốc đã đặt ra kể từ sau vụ tự sát của thần tượng K-pop - nam ca sĩ Jonghyun (thành viên nhóm nhạc nam Shinee).

Trong vài thập kỷ trở lại đây, các ngôi sao K-pop đã luôn là đối tượng để giới trẻ Hàn Quốc và nhiều nước Châu Á khác thần tượng, thậm chí ghen tị, bởi mỗi lần xuất hiện trước ống kính, các ngôi sao đều có một vẻ hào nhoáng, xa hoa, bóng bẩy đến hoàn hảo.

Nam ca sĩ quá cố Jonghyun vừa qua đời tháng 12/2017
Nam ca sĩ quá cố Jonghyun vừa qua đời tháng 12/2017

Nhưng bức thư tuyệt mệnh mà giọng ca chính của nhóm nhạc nam Shinee - Jonghyun - để lại hồi tháng 12 năm ngoái đã cho thấy những cuộc vật lộn âm thầm trong đời sống riêng của các ngôi sao K-pop, những khó khăn lặng lẽ mà công chúng không hề biết tới.

Sự việc bi kịch đã cho thấy một góc tối đau buồn trong nền công nghiệp giải trí “tỷ won”, nơi những nghệ sĩ thành công nhất lại bị “nghiền nát” dưới bánh xe của những áp lực khổng lồ, dồn họ tới chân tường của chứng trầm cảm.

Trong lá thư tuyệt mệnh của mình, Jonghyun viết: “Tôi đổ vỡ từ bên trong nội tâm. Chứng trầm cảm từ từ nuốt mất tôi và rồi cuối cùng nuốt trọn tôi, tôi không thể đánh lại nó”.

Những nụ cười tự tin rạng rỡ trên sân khấu chỉ là một phần đòi hỏi của nghề nghiệp, không thể hiện đúng đời sống tinh thần thực sự của các ngôi sao K-pop. Sự việc xảy đến với Jonghyun đã hé lộ những căng thẳng tột độ mà nhiều ngôi sao phải đối diện từ chính danh tiếng mà họ đạt được.

Nữ ca sĩ Choa của nhóm AOA khi tuyên bố rút khỏi nhóm đã nói rõ lý do bởi cô phải chiến đấu với chứng trầm cảm và mất ngủ.

Thành viên Hani của nhóm nhạc nữ EXID thì chia sẻ trong một chương trình truyền hình rằng, sau khi bước qua giai đoạn hoàng kim của sự nghiệp, cô sẽ trở thành chuyên gia trị liệu tâm lý cho các nghệ sĩ.

Hani biết rằng cả nghệ sĩ đã đứng trên sân khấu nhiều năm lẫn những thực tập sinh mới đầu quân cho các công ty giải trí, đều phải trải qua những căng thẳng, áp lực không tưởng.

Thành viên RM của nhóm nhạc nam BTS cũng tâm sự: “Tôi đã từng suy nghĩ rất nặng nề trong suốt nhiều ngày mỗi khi đọc được những bình luận tiêu cực viết về mình trên mạng”.

Lễ tang của nam ca sĩ Jonghyun
Lễ tang của nam ca sĩ Jonghyun

Sau sự việc gây chấn động xảy đến với nam ca sĩ Jonghyun, nhiều chuyên gia tâm lý tại Hàn Quốc đã chỉ ra rằng các ngôi sao nổi tiếng vốn luôn cần có sự quan tâm, yêu mến của công chúng, thường rất dễ bị rơi vào chứng trầm cảm.

Chuyên gia tâm lý Kim Byung Soo ở bệnh viện Asan, Seoul, Hàn Quốc, người đã từng điều trị cho một số nghệ sĩ gặp vấn đề tâm lý cho biết, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chứng trầm cảm ở nhiều ngôi sao K-pop là bởi xúc cảm của họ luôn “trồi sụt” thất thường cùng với nhiều biến động.

“Những nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng nghệ sĩ, với sức sáng tạo nghệ thuật, luôn có nguy cơ cao hơn người bình thường trong việc mắc chứng trầm cảm. Bởi nghệ sĩ vốn luôn trải qua những biến động cảm xúc thường xuyên, mà điều này liên hệ trực tiếp tới chứng trầm cảm”, bác sĩ Kim cho biết.

Bác sĩ Kim cũng chia sẻ thêm rằng nghệ sĩ được xem là người của công chúng và thường ở họ tồn tại hai “bộ mặt”, một “bộ mặt” để thể hiện trước công chúng và một “bộ mặt” chỉ thể hiện ra khi ở bên những người rất thân cận, hoặc thậm chí, chỉ khi ở một mình.

Khi khoảng cách giữa hai “bộ mặt” này lớn dần, sự mất cân bằng xuất hiện, lúc đó, “bộ mặt” thể hiện trước công chúng dường như nuốt trọn cái Tôi riêng tư của nghệ sĩ, gây nên những hệ lụy tâm lý.

Các fan tới tiễn đưa Jonghyun
Các fan tới tiễn đưa Jonghyun

Nhiều nghệ sĩ K-pop, như nữ ca sĩ Jiyeon của nhóm T-ara, Minah của Girls’ Day, hay chính nam ca sĩ quá cố Jonghyun của Shinee… đều từng có lần tâm sự rằng họ cảm thấy mình đã phải bỏ quên đi cái Tôi để nỗ lực cống hiến hết mình cho sự nghiệp trở thành “người của công chúng”.

Bác sĩ Kim cho biết: “Trở thành người nổi tiếng giống như bạn băng qua một con sông và không bao giờ có thể quay lại. Nhiều người tưởng ngôi sao luôn được vây quanh bởi đám đông, luôn có nhiều mối quan hệ, nhưng kỳ thực các mối quan hệ thân tình của họ lại rất hạn hẹp”.

“Rất khó cho họ để có được những tình cảm sâu đậm, thực tế, nhiều ngôi sao còn luôn có xu hướng nghi ngờ mức độ chân thành trong những mối quan hệ của mình. Điều đó khiến họ càng cô độc”.

Đã điều trị tâm lý cho một số nghệ sĩ, bác sĩ Kim nhận thấy rằng ngôi sao luôn dễ gặp phải vấn đề tâm lý, nhưng họ lại rất khó tìm tới trị liệu bởi khối lượng công việc quá lớn, thêm nữa, từng động thái trong đời sống riêng tư của họ đều được quan tâm, không ngôi sao nào muốn để lộ ra mình đang gặp vấn đề tâm lý.

Khi vấn đề tâm lý càng trầm trọng, ngôi sao càng che giấu, ngay cả với các cộng sự gần gũi nhất. Vì vậy, nhiều công ty giải trí tại Hàn đã bắt đầu mời bác sĩ tâm lý tới làm việc ngay tại trụ sở của mình để các nghệ sĩ mà họ quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia.

Bác sĩ tâm lý không giúp nổi gánh nặng áp lực trong công việc

Nam ca sĩ thần tượng của K-pop Jonghyun
Nam ca sĩ thần tượng của K-pop Jonghyun

Đi xe xịn, ở nhà biệt thự, qua lại với toàn những ngôi sao tương xứng… Đó chính là cuộc sống của Jonghyun trước khi từ giã cuộc đời. Cuộc sống ấy cũng như cuộc sống của rất nhiều ngôi sao K-pop khác dường như quá đỗi hoàn hảo, rất đáng ghen tị, chẳng còn gì có thể than phiền.

Nhưng trong bức thư mà Jonghyun gửi tới người bạn đồng nghiệp thân thiết - nam ca sĩ Nine của nhóm nhạc rock “Dear Cloud”, người ta có thể thấy Jonghyun đã sống cuộc đời của một ngôi sao không hạnh phúc:

“Có lẽ sống với danh tiếng không phải là điều dành cho tôi. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn vì thế. Nhưng tại sao tôi lại lựa chọn danh tiếng? Thật thú vị. Đó là một lựa chọn dũng cảm mà tôi đã phải kiên trì bám trụ cho tới bây giờ”.

Những người thân thiết với Jonghyun đã nhận thấy những dấu hiệu cảnh báo trong hành vi của nam ca sĩ, nhưng cái chết của anh là một cú sốc đối với fan hâm mộ. Những ngày ngay trước khi qua đời, Jonghyun vẫn biểu diễn và ghi hình cho các show truyền hình một cách bình thường. Trước đó, nam ca sĩ cũng đã được trị liệu vì chứng trầm cảm.

Vậy nhưng, những liệu pháp đã không phát huy tác dụng đối với Jonghyun, anh viết trong bức thư gửi cho người đồng nghiệp: “Tôi nghĩ làm bác sĩ quá đơn giản, bác sĩ không ngừng đổ lỗi cho tính cách của tôi, ông ấy nói bằng một giọng nhẹ nhàng, mềm mỏng.

“Tại sao ông ta liên tục bảo tôi hãy tìm ra lý do khiến tôi cảm thấy cuộc sống khó khăn? Tôi đã nói với ông ấy vài lần rồi. Có phải ông ấy cần một câu chuyện thật kịch tính, thật kinh khủng mới có thể lý giải được cho chứng trầm cảm của tôi?”.

Jonghyun
Jonghyun

Rất khó để ngăn cản áp lực và những hệ lụy tâm lý đến với người nổi tiếng. Các ngôi sao luôn bị so sánh với nhau và họ cần phải nỗ lực rất nhiều để duy trì danh tiếng.

Họ không có cuộc sống riêng và một khi có dấu hiệu sụt giảm phong độ, hoặc bớt được công chúng mến mộ, họ lại càng dễ rơi vào khủng hoảng. Nhưng nếu làm nghề mãi mà không có được danh tiếng, nghệ sĩ lại tuyệt vọng và cảm giác như cả thế giới không nhìn nhận đến mình.

Các nghệ sĩ Hàn Quốc thường hoạt động dưới sự bảo trợ của các công ty giải trí, và vì vậy, họ luôn phải chịu sức ép lớn do công ty đặt lên mình. Khi bắt đầu đầu quân để được huấn luyện bài bản, các thực tập sinh bị cấm hẹn hò, phải thực hiện lịch sinh hoạt, luyện tập rất khắt khe do công ty đặt ra.

Khi đã được tung ra thị trường rồi, họ lại phải tuân thủ kế hoạch hoạt động chi tiết mà công ty lên lịch, có những giai đoạn đòi hỏi hoạt động với cường độ cao, chuyện thiếu ngủ là rất thường gặp.

Gần đây, nam ca sĩ Daniel Kang của nhóm Wanna One đã phải nhập viện vì bị ngất do kiệt sức. Khi vào viện, Kang cho biết gần đây anh chỉ ngủ có 3 tiếng/ngày, kể từ khi bắt đầu được công ty quản lý tung ra thị trường hồi tháng 6/2017.

Trong nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc, nghệ sĩ luôn phải nỗ lực hết mình để tồn tại bởi vòng quay đào thải diễn ra rất khốc liệt, bởi liên tục xuất hiện những thế hệ nghệ sĩ mới - trẻ hơn, đẹp hơn, ấn tượng hơn. Áp lực gây dựng tên tuổi, gánh nặng giữ gìn hình ảnh đối với sao Hàn quả thực quá lớn.

>> Sự khốc liệt của showbiz Hàn và những bi kịch như Kim Jong-hyun

Bích Ngọc
Theo Korea Herald/Korea Times

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Những chuyện vui buồn về U23 có xuất hiện trong Táo Quân 2018?
  Những chuyện vui buồn về U23 có xuất hiện trong Táo Quân 2018?
  Dân trí Đó là thắc mắc của rất nhiều người khi sự kiện U23 Việt Nam vừa qua gây chấn động cả nước. >> Dàn Táo quân ăn mừng như thế nào nếu U23 Việt Nam vô địch? >> Ê-kíp Táo quân nghỉ tập để cổ vũ U23 Việt Nam >> Nhiều nghệ sĩ phờ phạc vì thức thâu đêm tập Táo Quân 2018
 • Sau Paris Haute Couture, NTK Hoài Nam tiếp tục mang áo dài Việt sang Singapore
  Sau Paris Haute Couture, NTK Hoài Nam tiếp tục mang áo dài Việt sang Singapore
  Dân trí Vừa trở về từ Paris sau khi thực hiện thành công bộ sưu tập “Women in love” tại Paris Fashion Week - Haute Couture 2018, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chỉ kịp nán lại sân bay Nội Bài ít giờ trước khi tiếp tục lên đường cùng sứ mệnh quảng bá văn hóa áo dài tại Singapore.
 • Họp báo suýt trở thành ẩu đả vì võ sĩ… hắt nước vào mặt nhau
  Họp báo suýt trở thành ẩu đả vì võ sĩ… hắt nước vào mặt nhau
  Dân trí Các vận động viên thường rất bình tĩnh, trên sân đấu, họ có thể rất “lì đòn”, nhưng ngoài cuộc sống, nếu phải chứng kiến những lời lẽ thiếu tôn trọng dành cho mình hay đặc biệt là người thân, họ thường không thể bỏ qua.
 • Những lần cầu thủ nổi giận làm… “rụng tim” người hâm mộ
  Những lần cầu thủ nổi giận làm… “rụng tim” người hâm mộ
  Dân trí Khi cầu thủ Tom Brady - chồng siêu mẫu Gisele Bundchen - nổi giận vì một MC lỡ buông lời thiếu tôn trọng đối với vợ con anh, fan đã cảm động vì sự trân trọng mà anh dành cho gia đình. Và còn có cơn tức giận khác nữa của một cầu thủ cũng “đáng yêu” không kém.
 • "Mẹ chồng" Lan Hương ám ảnh trước sự ra đi của người quen
  Dân trí Nữ nghệ sĩ tâm sự rằng, chị đã từng ngậm ngùi tiễn biệt rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp… vì căn bệnh quái ác. Mỗi khi như thế chị cảm thấy bất lực và ám ảnh làm sao.
 • Ngã ngửa với lý do nghệ sĩ Quang Thắng nhận đóng hài Tết
  Ngã ngửa với lý do nghệ sĩ Quang Thắng nhận đóng hài Tết
  Theo tiết lộ của "Táo Kinh tế" Quang Thắng, đạo diễn Đông Hồng liên tục mời anh đóng phim vì lý do đặc biệt này. >> Táo kinh tế Quang Thắng bị ngân hàng đòi nợ và cái kết bất ngờ >> “Táo Kinh tế” Quang Thắng khổ sở vì bị điện thoại lạ gọi đòi nợ >> Vân Dung, Chí Trung, Quang Thắng “bật mí” về Táo quân 2018
 • NSND Trung Hiếu bất ngờ tiết lộ về thời gian cưới vợ
  NSND Trung Hiếu bất ngờ tiết lộ về thời gian cưới vợ
  Dân trí NSND Trung Hiếu cho biết, gặp ai anh cũng bị hỏi “khi nào cưới vợ” nên đã nhiều lần trả lời là sang năm. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thì đúng là năm 2018 Trung Hiếu có thể sẽ có tin báo hỷ. >> NSND Trung Hiếu làm Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội >> NSND Trung Hiếu “hứa” sang năm kiểu gì cũng sẽ lấy vợ
 • Người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng nhờ giống hệt Mr Bean
  Người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng nhờ giống hệt Mr Bean
  Dân trí Một người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng khi xuất hiện trong chương trình tìm kiếm tài năng của Thái Lan - “Thailand's Got Talent”. Anh đã gây sửng sốt cho khán giả và giám khảo bởi biểu cảm rất giống Mr Bean.
 • Tái hiện cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong Hội chữ Xuân 2018
  Tái hiện cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong Hội chữ Xuân 2018
  Dân trí Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 vừa tổ chức họp báo để giới thiệu về chuỗi hoạt động năm nay. Năm nay, bên cạnh các hoạt động cho chữ và triển lãm thi pháp sẽ tái hiện lại cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong khu vực Hồ Văn - Văn Miếu.
 • Bê bối ở Hollywood khiến giải đua F1… ngưng sử dụng người mẫu
  Bê bối ở Hollywood khiến giải đua F1… ngưng sử dụng người mẫu
  Dân trí Giải đua ô tô Công thức 1 (F1) sắp tới sẽ không có sự xuất hiện của người mẫu nữa. Quyết định gây sốc này được báo giới phương Tây nhận định là có liên quan tới loạt vụ bê bối quấy rối tình dục gây chấn động Hollywood thời gian qua.
 • Bộ Văn hoá đề nghị Thanh tra Cục Hàng không xử lí vi phạm của Vietjet
  Bộ Văn hoá đề nghị Thanh tra Cục Hàng không xử lí vi phạm của Vietjet
  Dân trí Trong buổi làm việc với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại Hà Nội chiều 29/1, Bộ này đã đề nghị Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam xử lí vi phạm trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với những sai phạm của Vietjet. >> Người mẫu lên tiếng xin lỗi sau scandal mặc phản cảm đón U23 Việt Nam >> Bộ Văn hoá yêu cầu xử nghiêm vụ biểu diễn phản cảm trên máy bay đón U23 >> Mặc phản cảm ngả ngớn trên máy bay: “Cần phải cấm”
 • Thời trang thể thao “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống
  Thời trang thể thao “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống
  Dân trí Trào lưu thời trang khỏe khoắn, mang phong cách thể thao, năng động đã làm thay đổi phong cách thời trang thường nhật của nhiều người.
 • Bật cười vì con gái Beyonce không cho cha mẹ vỗ tay
  Bật cười vì con gái Beyonce không cho cha mẹ vỗ tay
  Dân trí Đây là khoảnh khắc dễ thương khi cô bé Blue Ivy (6 tuổi) yêu cầu cha mẹ - rapper Jay Z và nữ ca sĩ Beyonce - không vỗ tay làm… mất trật tự.
 • MC Thành Trung không tham gia Táo Quân vì chê cát sê thấp?
  MC Thành Trung không tham gia Táo Quân vì chê cát sê thấp?
  Dân trí Trước thông tin Thành Trung chê cát sê Táo Quân tháp nên không được mời nhiều năm nay, nam MC 8x đã có những chia sẻ về câu chuyện này.
 • Nghệ sĩ Việt “hớ hênh” trên máy bay và sự phẫn nộ của dư luận
  Nghệ sĩ Việt “hớ hênh” trên máy bay và sự phẫn nộ của dư luận
  Dân trí Không riêng gì cô người mẫu mặc hở hang, chọc giỡn cầu thủ U23 Việt Nam trên máy bay bị dư luận chỉ trách mạnh mẽ; trước đó một số hoa hậu, ca sĩ… cũng bị phản ứng tiêu cực khi có hành động kém duyên, thiếu văn hóa… >> “Ăn mặc phản cảm trên chuyến bay là hình ảnh xấu xí” >> “Để người mẫu mặc hở hang trên chuyến bay với U23 Việt Nam là chiêu PR rẻ tiền”
 • Nghệ sĩ Quang “tèo” bức xúc khi bị chê dễ dãi với hài hở hang
  Nghệ sĩ Quang “tèo” bức xúc khi bị chê dễ dãi với hài hở hang
  Dân trí Thời gian qua, mạng xã hội lẫn truyền thông đề cập khá nhiều đến sự lấn lướt của hài tết có nhiều cảnh hở hang. Trong đó, nhiều nghệ sĩ cũng được “điểm mặt chỉ tên” vì tham gia nhiều cảnh này trong hài tết.
 • “Siêu phẩm” tranh phong cảnh chân thực như ảnh chụp
  “Siêu phẩm” tranh phong cảnh chân thực như ảnh chụp
  Dân trí Thoạt nhìn, bạn sẽ tưởng đây là những bức ảnh phong cảnh nhưng kỳ thực đó lại là những bức tranh thực hiện vô cùng tỉ mỉ.
 • Diva Thanh Lam cảm thấy lo lắng cho các tuyển thủ U23 Việt Nam
  Diva Thanh Lam cảm thấy lo lắng cho các tuyển thủ U23 Việt Nam
  Dân trí Những ngày qua triệu triệu trái tim đã xích lại gần nhau khi U23 Việt Nam làm nên những kỳ tích mới. Diva Thanh Lam cũng không ngoại lệ. Chị gọi U23 là “những chú lính chì dũng cảm”. >> Nghệ sĩ khóc vì sự quả cảm của các tuyển thủ U23 Việt Nam
 • Sắp có “robot xinh đẹp” đọc bản tin truyền hình
  Sắp có “robot xinh đẹp” đọc bản tin truyền hình
  Dân trí Một robot được thiết kế với ngoại hình giống như người thật, thậm chí được xem là robot xinh đẹp và biểu cảm chân thực hàng đầu thế giới hiện nay - robot Erica - sắp tới sẽ trở thành người đọc bản tin truyền hình tại Nhật Bản.
 • Cầu thủ “đùng đùng” bỏ phỏng vấn vì MC lỡ lời thiếu tôn trọng
  Cầu thủ “đùng đùng” bỏ phỏng vấn vì MC lỡ lời thiếu tôn trọng
  Dân trí Chồng của siêu mẫu Gisele Bundchen - cầu thủ Tom Brady - mới đây đã vừa “đùng đùng” bỏ về khỏi một cuộc phỏng vấn vì MC dùng lời lẽ thiếu tôn trọng khi nói về vợ con anh.