Thầy lang cắt lể “máu độc” ở chân, bệnh nhi suýt mất mạng

12 - 05/12/2017 - 00:08:25 - Sức khỏe

Dân trí Thấy chân của con bị sưng tấy kèm đau nhức phụ huynh đã đưa đi nhờ thầy lang cắt lể, nặn “máu độc”. Hơn 1 tuần sau chân bệnh nhi bị sưng tấy, nhiễm trùng, hoại tử phải nhập viện cấp cứu.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Cậu bé M.T. (9 tuổi, ngụ tại Trảng Bàng, Tây Ninh) vừa phải chuyển đến một bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM cấp cứu trong tình trạng chân phải sưng nề, hoại tử. Sau khi thăm khám bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị sốt cao, chân trái sưng to, căng cứng, tấy đỏ, đau nhức dữ dội. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân không thể tự đứng và di chuyển được.

Sau khi bác sĩ rạch da, rất nhiều mủ trào ra từ cẳng chân bệnh nhi
Sau khi bác sĩ rạch da, rất nhiều mủ trào ra từ cẳng chân bệnh nhi

Qua khai thác bệnh sử, gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 1 tuần trước bé có biểu hiện đau và tấy đỏ ở chân trái. Thay vì đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, điều trị, phụ huynh lại đưa bé đến thầy lang. Tại đây, bệnh nhi đã được thầy lang dùng lưỡi lam cắt lể để “nặn máu độc”. Tuy nhiên, sau nhiều ngày điều trị bằng phương pháp trên, tình trạng bệnh nhi chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm.

Ngày 27/11, thấy con trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, phụ huynh vội đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau thăm khám, bác sĩ xác định cẳng chân trái bệnh nhi bị viêm tấy, nhiễm trùng hoại tử, nguy cơ nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng. Sau hội chẩn, bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn để tránh nguy hiểm cho bệnh nhi.

Trong cuộc mổ, ê kíp phẫu thuật ghi nhận, sau khi rạch da trên xương chày bệnh nhi thì rất nhiều mủ trắng đục trào ra, nhiều mô đã hoại tử. Các bác sĩ phải cắt lọc, nạo viêm khoang xương, tháo mủ, dẫn lưu liên tục để thoát mủ và giảm áp lực trong tủy xương. Gần 1 tuần sau khi được can thiệp, sức khỏe bệnh nhi đã bình phục tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết: Ở một số địa phương, người dân còn áp dụng phương pháp cắt lể (véo lên chỗ da cần lể rồi dùng dao hoặc kim, mảnh thủy tinh để rạch những vết nhỏ và nặn máu vài lần). Một số trường hợp còn được đắp thuốc không rõ loại. Việc “điều trị” bằng phương pháp trên không chỉ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, HIV... mà còn gây chảy máu khó cầm, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử chi, xuất huyết não, tử vong.

Vân Sơn

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác