Sẽ thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở bắc Nha Trang vào tháng 3

4 - 12/01/2018 - 10:53:57 - Sức khỏe

Dân trí Chiều 11/1, TS.BS Nguyễn Bình Nguyên, Điều phối viên thực địa dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”, cho biết, vào ngày 8/1 vừa qua, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt kế hoạch thả thí điểm muỗi mang Wolbachia tại xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH).

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Khánh Hòa:

Buổi cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”, chiều 11/1
Buổi cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”, chiều 11/1

TS.BS Nguyễn Bình Nguyên cho biết như trên tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”, chiều 11/1, tại Nha Trang.

Dự buổi cung cấp thông tin còn có GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Phó Giám đốc dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”.

Theo đó, trong năm 2018, dự án sẽ thả muỗi mang Wolbachia tại 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang), gồm: thôn Lương Sơn 1-2-3, thôn Văn Đăng 1-2-3 và thôn Võ Tánh 1-2. Được biết, xã Vĩnh Lương là xã nằm ở đầu phía bắc TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dự kiến thời gian thả muỗi từ tháng 3/2018 và kéo dài trong 12-18 tuần. Dự án đã lập bản đồ phân chia các ô thả muỗi trong khu vực, mỗi ô có kích thước 50mx50m (diện tích 2.500m2 ). Mỗi tuần sẽ thả khoảng 100 con muỗi vào mỗi ô, tương ứng với mức thả trung bình 1 con muỗi/25m2/tuần.

Phòng côn trùng học, nơi các chuyên gia thực hiện hoạt động phân loại muỗi, nuôi muỗi Wolbachia
Phòng côn trùng học, nơi các chuyên gia thực hiện hoạt động phân loại muỗi, nuôi muỗi Wolbachia

Theo TS.BS Nguyễn Bình Nguyên, trước khi tiến hành thả muỗi ở xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang), dự án sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, lấy ý kiến người dân. Tiếp đó, dự án sẽ tiến hành khảo sát về mức độ nhận thức của người dân và lấy phiếu đồng thuận ở 370 hộ gia đình chọn ngẫu nhiên trong khu vực...

Việc thả muỗi Wolbachia chỉ được tiến hành sau khi có được sự đồng thuận cao của cộng đồng (từ 80% trở lên).

Theo dự án, trong thời gian thả muỗi Wolbachia, nếu có vấn đề bất lợi xảy ra liên quan đến muỗi Wolbachia thì sẽ tạm ngừng thả muỗi cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, kế hoạch ban đầu của dự án là triển khai thả muỗi Wolbachia thí điểm ở các phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long (TP Nha Trang) trong năm 2017.

Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị khảo sát thêm một số địa bàn ngoài trung tâm Nha Trang, tương đối biệt lập, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về mặt khoa học. Từ đó, đề xuất một địa bàn thả muỗi thí điểm đầu tiên trên đất liền, trước khi triển khai ở các phường nội thành.

Trên cơ sở đó, dự án đã cùng Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Khánh Hoà tiến hành khảo sát, nghiên cứu thêm và nhận thấy xã Vĩnh Lương là địa bàn phù hợp nhất để triển khai.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý với phương án triển khai thả muỗi Wolbachia bước đầu ở xã Vĩnh Lương.

Theo các nhà khoa học, việc thả muỗi Wolbachia ở đảo Trí Nguyên đã chứng minh tính an toàn, không gây ảnh hưởng bất lợi gì đối với sức khoẻ con người
Theo các nhà khoa học, việc thả muỗi Wolbachia ở đảo Trí Nguyên đã chứng minh tính an toàn, không gây ảnh hưởng bất lợi gì đối với sức khoẻ con người

Được biết, dự án “Hướng tới Loại trừ Sốt xuất huyết tại Việt Nam” do Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ chủ trì, phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Khánh Hoà thực hiện, từ năm 2006.

Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới triển khai nghiên cứu thí điểm thả muỗi Wolbachia trên thực địa, cụ thể là tại đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang), vào năm 2013, 2014.

Từ khi kết thúc thả muỗi tới nay, số ca mắc SXH trên đảo Trí Nguyên giảm đi đáng kể và không có ổ dịch SXH tập trung nào xảy ra trong 4 năm qua. Trong khi tại Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa vẫn có dịch SXH lưu hành hàng năm, với tỷ lệ mắc cao so với trung bình cả nước.

Theo các nhà khoa học, việc thả muỗi Wolbachia ở đảo Trí Nguyên đã chứng minh tính an toàn, không gây ảnh hưởng bất lợi gì đối với sức khoẻ con người hoặc môi trường sinh thái.

Được biết, các kết quả này đã được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đánh giá nghiệm thu vào năm 2016.

Thủy Nguyên

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Dân trí Sau khi dùng thuốc 1 thời gian, bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiệm thấy kết quả đường huyết ổn định nên tiếp tục dùng. >> Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"
 • Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
  Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
  Dân trí Canxi bổ sung có thể liên quan đến sự phát triển của polyp đại tràng – những khối u nhỏ lành tính có thể tiến triển thành ung thư.
 • Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Dân trí Sáng 6/3, tại UBND xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” đã tổ chức thả muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. >> Thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết: Phương pháp Wolbachia là gì? >> Thả muỗi chứa vi khuẩn ức chế vi rút gây sốt xuất huyết
 • Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Dân trí Không những ký khống giấy khám sức khỏe, Giám đốc TTYT huyện Đông Sơn còn lập quỹ đen, chi hàng loạt khoản không hợp pháp số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
 • 5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  Dân trí Theo dữ liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn nữ giới khoảng 5 năm. Một tin vui là những nguyên nhân được chỉ ra dưới đây hoàn toàn có thể kiểm soát được, giúp bạn không gia nhập vào danh sách thống kê đáng sợ này.
 • Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Dân trí Nhiều bác sĩ ví món “tiết canh” là món ăn đắt đỏ nhất thế giới, bởi khi không may ăn phải tiết canh từ lợn nhiễm liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, với chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng. Từ Tết đến nay đã có 9 ca liên cầu lợn phải nhập viện điều trị.
 • Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Dân trí Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, tại Việt Nam mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Riêng ở Hà Nội, nguyên nhân chính gây mù hai mắt cũng là đục thể thủy tinh, chiếm 62,3%, là nguyên nhân gây mù hàng đầu.
 • Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Trào lưu bọc răng sứ nở rộ ở Việt Nam vài năm nay và trở nên cực thịnh hành trong giới showbiz. Tuy nhiên, lời khuyên của giới chuyên gia là: Chọn địa chỉ tin cậy với bác sĩ chuyên nghiệp uy tín trước rồi hãy bọc răng sứ nếu không muốn “đập đi cả hàm”.
 • Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Dân trí Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có những mặt trái – ví dụ mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, và ánh sáng xanh thường gây hại cho da. Các thiết bị theo dõi giấc ngủ, bao gồm cả những thiết bị theo dõi sức khoẻ thu thập dữ liệu về thói quen ngáy ngủ, cũng tương tự.
 • Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Dân trí Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỏi về đôi giác mạc của bé Nguyễn Hải An vì sao không được ghép cho hai em nhỏ khác mà lại ghép cho những người lớn tuổi. >> Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời >> Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng? >> Giác mạc của cô bé 7 tuổi hiến tặng đã được ghép cho hai bệnh nhân mù
 • 11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  Dân trí Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở cổ, sản xuất các hoóc-môn cần thiết để biến thức ăn thành năng lượng. Chúng ta thường không mấy khi để ý đến tuyến giáp - cho đến khi nó xuất hiện những vấn đề do chấn thương hoặc bệnh tật. Tuyến giáp có thể sản sinh quá nhiều hoặc quá ít hoóc-môn, sưng lên, hình thành các nốt hoặc trở thành ung thư.
 • Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Dân trí Sau một thời gian dài bị cáo buộc khai thác lỗ hổng trên hệ thống Health Star Rating, Nestle đã ra thông báo gỡ bỏ xếp hạng 4 sao rưỡi về sức khỏe trên sản phẩm phổ biến của hãng này - Milo.