Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi

42 - 06/03/2018 - 17:12:23 - Sức khỏe

Dân trí Canxi bổ sung có thể liên quan đến sự phát triển của polyp đại tràng – những khối u nhỏ lành tính có thể tiến triển thành ung thư.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Một số người tin rằng canxi có vai trò trong phòng ngừa ung thư đại trực tràng, khiến đây trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu. Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng canxi bổ sung có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, nhưng những nghiên cứu lại không cho thấy lợi ích nào.

“Đây là một phát hiện bất ngờ”, TS. Seth D. Crockett, chuên gia dịch tễ học thuộc Trường Y Đại học North Carolina, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy một tác dụng bảo vệ nào đó hoặc không có gì ... vì vậy thật ngạc nhiên khi thấy điều ngược lại".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Gut.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, và hai chất này thường được dùng chung với nhau dưới dạng bổ sung, trong nhiều trường hợp để giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, nghiên cứu đã xem xét cả hai, và các tác giả lưu ý rằng khoảng 40% uống canxi và vitamin D bổ sung.

Đối với người uống canxi đơn thuần, nguy cơ phát triển polyp cao gấp 2,6 lần; những người uống canxi và vitamin D cùng nhau có nguy cơ tăng gấp 3,8 lần.

Tuy nhiên, bổ sung vitamin D đơn thuần cũng như canxi từ thực phẩm không làm tăng nguy cơ polyp.

Đây là những gì chúng ta biết về những ảnh hưởng sức khoẻ của bổ sung canxi và làm thế nào để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng với một số thay đổi lối sống đơn giản.

Liên quan giữa thuốc và polyp

2.058 người lớn tham gia nghiên cứu có tiền sử polyp đại tràng và ở độ tuổi từ 45 đến 75. Thay vì tập trung vào các polyp tuyến, một trong những loại phổ biến nhất, các nhà nghiên cứu đã xem xét các polyp răng cưa, một loại polyp ít gặp hơn, gần đây mới được thừa nhận và còn ít được nghiên cứu.

Các đối tượng trong nghiên cứu được chia ngẫu nhiên để uống một trong những liều sau trong 3 đến 5 năm: 1.200mg canxi, 1.000 mg vitamin D, cả canxi và vitamin D, hoặc giả dược.

Sau giai đoạn “điều trị” 3 hoặc 5 năm ban đầu này, soi đại tràng không thấy điều gì đáng lưu ý: dường như không có sự khác biệt lớn về nguy cơ polyp ở bất kỳ nhóm nào trong bốn nhóm.

Tuy nhiên, sau khi phân tích kết quả soi đại tràng thực hiện trên hơn 1000 người trong số này 3-5 năm sau, sau khi họ ngừng uống chất bổ sung, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự gia tăng đáng ngạc nhiên về nguy cơ polyp răng cưa ở hai nhóm bổ sung canxi. Điều này đặc biệt rõ ở phụ nữ và người hút thuốc lá. Các tác giả lưu ý rằng phụ nữ chiếm đa số trong những người dùng bổ sung canxi.

Mức độ nguy cơ

Mặc dù những kết quả này đáng lo ngại, nhưng có một vài điểm nghiên cứu chưa làm rõ. Thứ nhất, nó không chứng minh rằng canxi bổ sung làm tăng nguy cơ phát triển polyp răng cưa; thay vào đó, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ chỉ đơn giản tìm thấy một mối tương quan giữa hai thứ.

Nó cũng không gợi ý rằng bổ sung canxi làm tăng khả năng bị ung thư đại tràng. "Tuy polyp có thể trở thành ung thư", TS. Crockett nói, "hầu hết số chúng sẽ không".

Vẫn chưa rõ canxi tham gia như thế nào vào sự hình thành polyp trong cơ thể. Và vì nghiên cứu cho thấy không tăng nguy cơ polyp răng cưa từ canxi trong thực phẩm, cần phải nghiên cứu thêm để làm rõ những cơ chế sinh học phức tạp này.

TS. Edward Giovannucci, nhà nghiên cứu và là giảng viên dinh dưỡng và dịch tễ học tại trường Y T.H. Chan ở Harvard phát biểu: "Nhìn chung thiết kế nghiên cứu là mạnh, và các phát hiện cần được xem xét nghiêm túc. Nhưng tôi nghĩ cần nhiều công trình nữa trước khi chúng ta lo lắng về canxi đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng". Tuy nhiên, ông nóithêm, "có thể có những nhóm cần thận trọng hơn".

Chẳng hạn, người hút thuốc thường bị nguy cơ cao hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ xem xét những người đã có tiền sử polyp, vì vậy không thể nói điều gì về nguy cơ của những người chưa từng bị polyp uống canxi bổ sung.

Bạn có cần bổ sung canxi?

Một phân tích gần đây của 33 nghiên cứu bao gồm hơn 50.000 người lớn trên 50 tuổi cho thấy nguy cơ gãy xương là như nhau giữa những người uống canxi bổ sung, vitamin D, hoặc cả hai và những người không uống. Những phát hiện này đã củng cố kết quả của một tổng kết năm 2015 gồm khoảng năm chục thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố trên tờ British Medical Journal, cho thấy việc uống viên canxi mỗi ngày chỉ làm tăng 1-2% mật độ xương ở những người trên 50 tuổi.

Marvin M. Lipman, cố vấn y tế của Consumer Reports cho biết: "Điều này không đủ để ngăn ngừa gãy xương, và nó không đáng với những nguy cơ của các phản ứng phụ liên quan đến chất bổ sung này, bao gồm táo bón, bệnh tim, sỏi thận và các vấn đề về tiêu hóa".

Ngoài ra, Consumer Reports khuyên thận trọng khi dùng các chế phẩm bổ sung nói chung vì chúng được quản lý khá lỏng lẻo và một số thậm chí có thể chứa các thành phần không ghi trên nhãn hoặc có thể tương tác (đôi khi nguy hiểm) với thuốc. Ví dụ, canxi bổ sung không nên kết hợp với một số loại thuốc chống a-xít dạ sày kháng sinh, thuốc chống động kinh, thuốc lợi tiểu, và các loại thuốc loãng xương, cũng như các thuốc huyết áp.

"Bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại chất bổ sung nào, cho bạn nghĩ nó vô hại như thế nào".

Cẩm Tú

Theo CR

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Dân trí Sau khi dùng thuốc 1 thời gian, bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiệm thấy kết quả đường huyết ổn định nên tiếp tục dùng. >> Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"
 • Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Dân trí Sáng 6/3, tại UBND xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” đã tổ chức thả muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. >> Thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết: Phương pháp Wolbachia là gì? >> Thả muỗi chứa vi khuẩn ức chế vi rút gây sốt xuất huyết
 • Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Dân trí Không những ký khống giấy khám sức khỏe, Giám đốc TTYT huyện Đông Sơn còn lập quỹ đen, chi hàng loạt khoản không hợp pháp số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
 • 5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  Dân trí Theo dữ liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn nữ giới khoảng 5 năm. Một tin vui là những nguyên nhân được chỉ ra dưới đây hoàn toàn có thể kiểm soát được, giúp bạn không gia nhập vào danh sách thống kê đáng sợ này.
 • Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Dân trí Nhiều bác sĩ ví món “tiết canh” là món ăn đắt đỏ nhất thế giới, bởi khi không may ăn phải tiết canh từ lợn nhiễm liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, với chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng. Từ Tết đến nay đã có 9 ca liên cầu lợn phải nhập viện điều trị.
 • Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Dân trí Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, tại Việt Nam mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Riêng ở Hà Nội, nguyên nhân chính gây mù hai mắt cũng là đục thể thủy tinh, chiếm 62,3%, là nguyên nhân gây mù hàng đầu.
 • Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Trào lưu bọc răng sứ nở rộ ở Việt Nam vài năm nay và trở nên cực thịnh hành trong giới showbiz. Tuy nhiên, lời khuyên của giới chuyên gia là: Chọn địa chỉ tin cậy với bác sĩ chuyên nghiệp uy tín trước rồi hãy bọc răng sứ nếu không muốn “đập đi cả hàm”.
 • Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Dân trí Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có những mặt trái – ví dụ mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, và ánh sáng xanh thường gây hại cho da. Các thiết bị theo dõi giấc ngủ, bao gồm cả những thiết bị theo dõi sức khoẻ thu thập dữ liệu về thói quen ngáy ngủ, cũng tương tự.
 • Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Dân trí Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỏi về đôi giác mạc của bé Nguyễn Hải An vì sao không được ghép cho hai em nhỏ khác mà lại ghép cho những người lớn tuổi. >> Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời >> Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng? >> Giác mạc của cô bé 7 tuổi hiến tặng đã được ghép cho hai bệnh nhân mù
 • 11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  Dân trí Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở cổ, sản xuất các hoóc-môn cần thiết để biến thức ăn thành năng lượng. Chúng ta thường không mấy khi để ý đến tuyến giáp - cho đến khi nó xuất hiện những vấn đề do chấn thương hoặc bệnh tật. Tuyến giáp có thể sản sinh quá nhiều hoặc quá ít hoóc-môn, sưng lên, hình thành các nốt hoặc trở thành ung thư.
 • Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Dân trí Sau một thời gian dài bị cáo buộc khai thác lỗ hổng trên hệ thống Health Star Rating, Nestle đã ra thông báo gỡ bỏ xếp hạng 4 sao rưỡi về sức khỏe trên sản phẩm phổ biến của hãng này - Milo.
 • “Đuổi” bệnh nhân về nhà, một bác sĩ bị đình chỉ công tác
  “Đuổi” bệnh nhân về nhà, một bác sĩ bị đình chỉ công tác
  Dân trí Sáng nay, trên mạng lan truyền một đoạn clip về việc một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Kiên Giang “đuổi” bệnh nhân về nhà. Trưa ngày 5/3, lãnh đạo bệnh viện này đã xác nhận có sự việc nêu trên và đã đình chỉ bác sĩ này.