Làm việc ca đêm làm tăng nguy cơ ung thư của phụ nữ

205 - 10/01/2018 - 12:50:05 - Sức khỏe

Dân trí Từ lâu làm việc ca đêm đã được liên hệ với sức khỏe kém. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy đối với phụ nữ, kiểu làm việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Lao động nữ làm việc ca đêm có thể bị tăng nguy cơ ung thư
Lao động nữ làm việc ca đêm có thể bị tăng nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu nhận lao động nữ làm việc ca đêm trong thời gian dài dễ bị ung thư gấp gần 5 lần so với những người không làm việc ca đêm.

Phụ nữ làm việc ca đêm thời gian dài thậm chí còn có nguy cơ bị ung thư da, ung thư vú và ung thư phổi cao hơn.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Theo CDC, gần 15 triệu người lao động Mỹ có mô hình làm việc ca kíp, bao gồm ca đêm.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng làm việc ca đêm có thể làm gián đoạn nghiêm trọng nhịp sinh học - đồng hồ nội bộ điều chỉnh các quá trình sinh lý của cơ thể trong chu kỳ 24 giờ, và chủ yếu phản ứng với ánh sáng và bóng tối trong môi trường.

Công việc ca kíp liên quan đến nhiều hậu quả sức khoẻ kém, bao gồm chứng béo phì, bệnh tim và một số loại ung thư.

Nghiên cứu mới đã tìm hiểu thêm về mối liên quan giữa công việc ca đêm thời gian dài và nguy cơ ung thư.

Nguy cơ ung thư tăng 19%

Kết luận trên được rút ra sau khi phân tích 61 nghiên cứu, bao gồm tổng cộng 3.909.152 người và hơn 114.000 ca ung thư. Các đối tượng đến từ Châu Á, Úc, Châu Âu, và Bắc Mỹ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng những dữ liệu này để đánh giá mối liên quan giữa làm việc ca đêm thời gian dài với nguy cơ phát triển 11 loại ung thư.

Trong một phân tích riêng, các nhà nghiên cứu đã xem liệu làm việc ca đêm thời gian dài ở các nữ y tá có liên quan đến nguy cơ của 6 loại ung thư hay không.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm trong thời gian dài có nguy cơ ung thư cao hơn 19% so với những phụ nữ không làm việc ca đêm thời gian dài.

Ngoài ra, lao động nữ làm việc ca đêm có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn 41%, nguy cơ ung thư vú tăng 32% và nguy cơ ung thư dạ dày-ruột tăng 18%.

Trong phân tích đáp ứng - liều, kết quả cũng cho thấy cứ 5 năm làm việc ca đêm có liên quan với tăng 3,3% nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn cho thấy mối liên hệ giữa làm việc ca đêm và nguy cơ ung thư vú lớn hơn chỉ đúng với phụ nữ sống ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, có thể là do phụ nữ ở những nơi này có mức hoóc môn giới tính cao hơn, có liên quan đến những ung thư phụ thuộc hoóc môn như ung thư vú."

Một yếu tố nguy cơ đối với những ung thư phổ biến

Theo phân tích trên các nữ y tá, làm việc ca đêm trong thời gian dài có liên quan đến tăng 58% nguy cơ ung thư vú, tăng 35% nguy cơ ung thư dạ dày ruột và tăng 28% nguy cơ ung thư phổi.

Thảo luận về những nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở các nữ y tá, các nhà nghiên cứu cho rằng những phụ nữ này có lẽ đã sàng lọc ung thư nhiều hơn do nghề nghiệp của họ.

Một cách giải thích khác cho tăng nguy cơ ung thư trong quần thể này là do yêu cầu công việc của điều dưỡng ca đêm, ví dụ như ca làm việc căng thẳng hơn.

Nói chung, các phát hiện cho thấy cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ sức khoẻ của lao động nữ làm việc ca kíp, đặc biệt là những người phải làm việc như vậy trong nhiều năm.

Làm việc ca đêm là một yếu tố nguy cơ đối với các ung thư phổ biến ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có những nghiên cứu thuần tập lớn hơn để xác nhận mối liên hệ giữa làm việc ca đêm và ung thư ở phụ nữ.

Cẩm Tú

Theo MNT

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Dân trí Sau khi dùng thuốc 1 thời gian, bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiệm thấy kết quả đường huyết ổn định nên tiếp tục dùng. >> Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"
 • Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
  Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
  Dân trí Canxi bổ sung có thể liên quan đến sự phát triển của polyp đại tràng – những khối u nhỏ lành tính có thể tiến triển thành ung thư.
 • Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Dân trí Sáng 6/3, tại UBND xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” đã tổ chức thả muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. >> Thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết: Phương pháp Wolbachia là gì? >> Thả muỗi chứa vi khuẩn ức chế vi rút gây sốt xuất huyết
 • Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Dân trí Không những ký khống giấy khám sức khỏe, Giám đốc TTYT huyện Đông Sơn còn lập quỹ đen, chi hàng loạt khoản không hợp pháp số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
 • 5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  Dân trí Theo dữ liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn nữ giới khoảng 5 năm. Một tin vui là những nguyên nhân được chỉ ra dưới đây hoàn toàn có thể kiểm soát được, giúp bạn không gia nhập vào danh sách thống kê đáng sợ này.
 • Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Dân trí Nhiều bác sĩ ví món “tiết canh” là món ăn đắt đỏ nhất thế giới, bởi khi không may ăn phải tiết canh từ lợn nhiễm liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, với chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng. Từ Tết đến nay đã có 9 ca liên cầu lợn phải nhập viện điều trị.
 • Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Dân trí Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, tại Việt Nam mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Riêng ở Hà Nội, nguyên nhân chính gây mù hai mắt cũng là đục thể thủy tinh, chiếm 62,3%, là nguyên nhân gây mù hàng đầu.
 • Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Trào lưu bọc răng sứ nở rộ ở Việt Nam vài năm nay và trở nên cực thịnh hành trong giới showbiz. Tuy nhiên, lời khuyên của giới chuyên gia là: Chọn địa chỉ tin cậy với bác sĩ chuyên nghiệp uy tín trước rồi hãy bọc răng sứ nếu không muốn “đập đi cả hàm”.
 • Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Dân trí Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có những mặt trái – ví dụ mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, và ánh sáng xanh thường gây hại cho da. Các thiết bị theo dõi giấc ngủ, bao gồm cả những thiết bị theo dõi sức khoẻ thu thập dữ liệu về thói quen ngáy ngủ, cũng tương tự.
 • Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Dân trí Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỏi về đôi giác mạc của bé Nguyễn Hải An vì sao không được ghép cho hai em nhỏ khác mà lại ghép cho những người lớn tuổi. >> Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời >> Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng? >> Giác mạc của cô bé 7 tuổi hiến tặng đã được ghép cho hai bệnh nhân mù
 • 11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  Dân trí Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở cổ, sản xuất các hoóc-môn cần thiết để biến thức ăn thành năng lượng. Chúng ta thường không mấy khi để ý đến tuyến giáp - cho đến khi nó xuất hiện những vấn đề do chấn thương hoặc bệnh tật. Tuyến giáp có thể sản sinh quá nhiều hoặc quá ít hoóc-môn, sưng lên, hình thành các nốt hoặc trở thành ung thư.
 • Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Dân trí Sau một thời gian dài bị cáo buộc khai thác lỗ hổng trên hệ thống Health Star Rating, Nestle đã ra thông báo gỡ bỏ xếp hạng 4 sao rưỡi về sức khỏe trên sản phẩm phổ biến của hãng này - Milo.