Gần 1.300 lãnh đạo ngành y phải rời ghế

5 - 02/02/2018 - 11:13:25 - Sức khỏe

Theo kế hoạch sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành y tế, từ nay đến năm 2020 sẽ có gần 1.300 giám đốc, phó giám đốc và hàng chục ngàn lao động bị dôi dư, tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng/năm

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2018, ngành y tế tiếp tục thực hiện tinh gọn bộ máy, đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn bộ máy trên cơ sở sáp nhập các trung tâm y tế (TTYT) làm nhiệm vụ y tế dự phòng không có giường bệnh ở tuyến tỉnh, thành trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh (CDC).

Sáp nhập vào một đầu mối

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, thực hiện theo Thông tư liên tịch 51/2015/TTLT-BNV-BYT giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục hướng dẫn các địa phương tổ chức sáp nhập lại các TTYT có cùng chức năng về y tế dự phòng vào CDC như nói trên. Theo kế hoạch sắp xếp, sẽ giảm trung bình mỗi tỉnh 5 đơn vị và tiến tới giảm 315 đơn vị tại 63 tỉnh, thành. Đến thời điểm này đã có khoảng 40 tỉnh, thành thực hiện việc sáp nhập này.

Song song đó là sáp nhập bệnh viện và TTYT huyện thành TTYT huyện 2 chức năng, trực tiếp quản lý trạm y tế để giảm 450 đầu mối, tương đương với việc giảm khoảng 1.800 vị trí lãnh đạo (1 cấp trưởng, 3 cấp phó). Hiện đã có 202/450 cơ sở thực hiện sáp nhập.

Việc sáp nhập y tế tuyến cơ sở sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Cũng theo ông Tác, khó khăn mà các địa phương phải đối mặt là bài toán tái bố trí nhân sự sau khi sắp xếp lại cơ sở y tế theo mô hình CDC, trong đó có việc phân bổ các chức danh lãnh đạo. Hiện tại, hầu hết các tỉnh đều có rất nhiều TTYT cùng có chức năng quản lý về y tế dự phòng, như TTYT dự phòng, trung tâm kiểm dịch y tế, trung tâm phòng chống HIV/AIDS, trung tâm sức khỏe sinh sản, trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, trung tâm kiểm nghiệm, trung tâm phòng chống bệnh xã hội... Tạm tính với mức trung bình mỗi tỉnh, thành có 6 trung tâm (có nơi lên tới 9, 12 trung tâm), tương ứng có 6 giám đốc, 18 phó giám đốc, sau khi sắp xếp lại theo mô hình CDC chỉ còn 1 giám đốc, dôi ra 5 giám đốc và 15 phó giám đốc. Tính chung cả nước có gần 1.300 giám đốc, phó giám đốc và 12.000 cán bộ hành chính bị dôi dư.

Đến thời điểm này, Hà Nội đã tổ chức lại 9 đơn vị trong hệ thống y tế dự phòng theo hướng sáp nhập chung vào một đầu mối theo mô hình CDC; 17 tỉnh, thành khác đang tiếp tục triển khai. Tổng số biên chế đã thực hiện tinh giản là 2.140 trường hợp.

Mỗi năm tiết kiệm ngàn tỉ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc sáp nhập không chỉ tiết kiệm ngân sách do cắt giảm nhân sự gián tiếp vốn đang cồng kềnh mà còn thêm nguồn lực đầu tư cho y tế dự phòng và y tế cơ sở. Chỉ riêng việc 1.300 vị trí lãnh đạo như nói trên, đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước khoảng 93,6 tỉ đồng/năm (tính trung bình mỗi người 6 triệu đồng/tháng). Số người làm việc được xác định trên cơ sở vị trí việc làm (theo Luật Viên chức) dự kiến giảm khoảng 2.140 người (chủ yếu làm công việc hành chính như tài xế, thủ quỹ, văn thư, kế toán…), tiết kiệm khoảng 154 tỉ đồng/năm.

Đối với tuyến y tế địa phương, sau khi sắp xếp lại, dự kiến khoảng 35.000 trường hợp không phải chi lương từ ngân sách nhà nước, tiết kiệm khoảng 2.520 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, ở tuyến huyện, nếu hợp nhất 420 TTYT huyện và 420 bệnh viện đa khoa huyện, riêng ngân sách nhà nước chi cho lãnh đạo sẽ giảm 121 tỉ đồng/năm. Đồng thời, nhờ giảm 10.899 người làm hành chính, ngân sách sẽ không phải chi khoảng 784 tỉ đồng/năm.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng trong bối cảnh có sự thay đổi lớn về nhân sự như vậy, hướng giải pháp được đưa ra là những người giỏi chuyên môn sẽ chuyển sang làm công tác chuyên môn, ai giỏi quản lý sẽ tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo. Bên cạnh đó sẽ duy trì việc luân phiên cán bộ để tìm ra lãnh đạo thật sự giỏi quản lý. Với đội ngũ hành chính, bảo vệ, tổ chức cán bộ…, phương án giải quyết là chuyển công tác hoặc tinh giản biên chế, bảo đảm chỉ có 18%-20% số người làm hành chính, giữ nguyên 80%-82% làm công tác chuyên môn. Mục đích cuối cùng là tinh gọn đội ngũ lãnh đạo, giảm hành chính, tăng cường phục vụ công tác chuyên môn.

Theo lộ trình, việc thực hiện sáp nhập phải hoàn thành trước năm 2020.

Theo Ngọc Dung

Người lao động

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Dân trí Sau khi dùng thuốc 1 thời gian, bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiệm thấy kết quả đường huyết ổn định nên tiếp tục dùng. >> Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"
 • Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
  Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
  Dân trí Canxi bổ sung có thể liên quan đến sự phát triển của polyp đại tràng – những khối u nhỏ lành tính có thể tiến triển thành ung thư.
 • Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Dân trí Sáng 6/3, tại UBND xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” đã tổ chức thả muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. >> Thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết: Phương pháp Wolbachia là gì? >> Thả muỗi chứa vi khuẩn ức chế vi rút gây sốt xuất huyết
 • Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Dân trí Không những ký khống giấy khám sức khỏe, Giám đốc TTYT huyện Đông Sơn còn lập quỹ đen, chi hàng loạt khoản không hợp pháp số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
 • 5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  Dân trí Theo dữ liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn nữ giới khoảng 5 năm. Một tin vui là những nguyên nhân được chỉ ra dưới đây hoàn toàn có thể kiểm soát được, giúp bạn không gia nhập vào danh sách thống kê đáng sợ này.
 • Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Dân trí Nhiều bác sĩ ví món “tiết canh” là món ăn đắt đỏ nhất thế giới, bởi khi không may ăn phải tiết canh từ lợn nhiễm liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, với chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng. Từ Tết đến nay đã có 9 ca liên cầu lợn phải nhập viện điều trị.
 • Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Dân trí Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, tại Việt Nam mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Riêng ở Hà Nội, nguyên nhân chính gây mù hai mắt cũng là đục thể thủy tinh, chiếm 62,3%, là nguyên nhân gây mù hàng đầu.
 • Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Trào lưu bọc răng sứ nở rộ ở Việt Nam vài năm nay và trở nên cực thịnh hành trong giới showbiz. Tuy nhiên, lời khuyên của giới chuyên gia là: Chọn địa chỉ tin cậy với bác sĩ chuyên nghiệp uy tín trước rồi hãy bọc răng sứ nếu không muốn “đập đi cả hàm”.
 • Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Dân trí Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có những mặt trái – ví dụ mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, và ánh sáng xanh thường gây hại cho da. Các thiết bị theo dõi giấc ngủ, bao gồm cả những thiết bị theo dõi sức khoẻ thu thập dữ liệu về thói quen ngáy ngủ, cũng tương tự.
 • Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Dân trí Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỏi về đôi giác mạc của bé Nguyễn Hải An vì sao không được ghép cho hai em nhỏ khác mà lại ghép cho những người lớn tuổi. >> Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời >> Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng? >> Giác mạc của cô bé 7 tuổi hiến tặng đã được ghép cho hai bệnh nhân mù
 • 11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  Dân trí Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở cổ, sản xuất các hoóc-môn cần thiết để biến thức ăn thành năng lượng. Chúng ta thường không mấy khi để ý đến tuyến giáp - cho đến khi nó xuất hiện những vấn đề do chấn thương hoặc bệnh tật. Tuyến giáp có thể sản sinh quá nhiều hoặc quá ít hoóc-môn, sưng lên, hình thành các nốt hoặc trở thành ung thư.
 • Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Dân trí Sau một thời gian dài bị cáo buộc khai thác lỗ hổng trên hệ thống Health Star Rating, Nestle đã ra thông báo gỡ bỏ xếp hạng 4 sao rưỡi về sức khỏe trên sản phẩm phổ biến của hãng này - Milo.