Bài học từ dịch cúm kinh hoàng đầu thế kỷ 20

3 - 31/01/2018 - 13:19:06 - Sức khỏe

Dân trí Nếu bạn đã biết về tình hình nghiêm trọng của dịch cúm trong năm nay, thì thật khó để không lo lắng. Mùa cúm năm 2018 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ và nhiều nơi khác, ngày càng lan rộng và đã giết chết ít nhất 30 trẻ em.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Mỹ:

Một nhà kho được biến thành bệnh viện dã chiến để thu dung những người bệnh cần cách ly trong Đại dịch cúm năm 1918.
Một nhà kho được biến thành bệnh viện dã chiến để thu dung những người bệnh cần cách ly trong Đại dịch cúm năm 1918.

Nhưng khi Laura Spinney nghe tin tức về mùa cúm này, bà còn hình dung ra một bối cảnh khác. Cuốn sách gần đây của Spinney có tên Pale Rider đã khai phá những di sản của đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, một thảm họa từng diện ra đúng 100 năm trước và có lẽ đã giết chết khoảng 100 triệu người trên toàn cầu.

"Mặc dù hiện nay tình hình cúm có vẻ đặc biệt xấu, nhưng nó vẫn là cúm mùa, chứ không phải cúm đại dịch", Spiney chia sẻ trước câu hỏi bà nghĩ gì về bệnh cúm năm nay. "Đồng thời, chúng ta dường như luôn bị bất ngờ. Một phần là vì chúng ta có khuynh hướng đánh giá thấp cúm như một căn bệnh. Không nên xem thường cúm ngay cả khi nó “chỉ là” bệnh cúm theo mùa".

Sự khác biệt mà Spinney rút ra là rất quan trọng. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, một đại dịch phải bao gồm sự lan ra khắp thế giới của một căn bệnh mới. Đó là tính mới, và sự thiếu hụt miễn dịch tương ứng giữa các bệnh nhân, giải thích tại sao một đại dịch lại dễ quật ngã những người khỏe mạnh. Đã có ba dịch cúm xảy ra trong thế kỷ 20, và đại dịch năm 1918 là tồi tệ nhất.

Ngược lại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ đã phát hiện ra rằng cúm mùa năm nay nghiêng về H3N2, một chủng cúm A được biết đến nhiều. Mặc dù vắc-xin cúm chỉ có hiệu quả chống lại khoảng 1/3 số vi-rút trong năm nay, sự biến đổi theo mùa vẫn không có nghĩa là đây là một bệnh hoàn toàn mới. Mặc dù cúm đã chính thức đạt đến mức dịch ở nhiều nơi - một tiêu chuẩn không bao gồm tính mới mà chỉ liên quan đến số lượng - CDC lưu ý rằng sự phân loại này là phổ biến vào cao điểm mùa cúm. Và tuy rằng khoảng 650.000 người trên toàn thế giới có thể bị tử vong do cúm trong các vụ dịch hàng năm vào thời hiện đại, ước tính của Spinney về bệnh cúm Tây Ban Nha (cao hơn dự đoán trước đó) đồng nghĩa với việc số người chết sẽ cao gấp 150 lần.

Sự khác nhau giữa trước đây và hiện nay không chỉ là dịch so với đị dịch. Cũng không phải chỉ thuần túy vấn đề của những tiến bộ khoa học và công nghệ xuất hiện sau năm 1918. Nhiều người sống cách đây 100 năm, như Spinney chỉ ra, thậm chỉ còn không có cả vốn từ để bàn luận về những gì đang xảy ra.

Mặc dù những khác biệt này, chúng ta vẫn có thể áp dụng những bài học của đại dịch năm 1918 cho đại dịch năm 2018.

Một bài học như vậy có thể được tìm thấy trong cách chúng ta nhìn nhận trách nhiệm chung của cộng đồng trong phòng và điều trị bệnh.

Năm 1918, cùng với nhiều yếu tố khác gây nhiễu loạn về đại dịch, đã có những thông tin sai lệch tràn lan về lý do bệnh lây lan. Vào thời điểm đó, ý tưởng về thuyết ưu sinh khá phổ biến, và với ý tưởng rằng một số người có gen "tốt hơn" so với những người khác. Cùng với quan niệm sai lầm này là niềm tin rằng những người “hạ đẳng” hơn sẽ dễ bị nhiễm bệnh và làm bệnh lây lan hơn - và thậm chí họ còn bị đổ lỗi là đã làm như vậy. Tuy nhiên, bản chất lan rộng của đại dịch năm 1918 đã giúp dạy cho các nhà khoa học và các bác sĩ hiểu rằng điều này không đúng. Xét cho cùng, căn bệnh đã tàn phá tất cả mọi người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội.

Đại dịch cho thấy, thay vì tìm kiếm một giải pháp ưu sinh, các nhà khoa học sẽ phải nhằm vào chính vi-rút và những điều kiện giúp nó lây lan. Nói cách khác, họ phải nhìn nhận ​​bệnh như là sự kiện xảy ra với cộng đồng cũng như với những người cụ thể.

Sự thay đổi quan điểm này, một quá trình vẫn đang diễn ra cho đến ngày hôm nay, có thể tác động mạnh mẽ đến khả năng ứng phó của chúng ta với một thảm hoạ như dịch cúm năm 1918- và rằng nó cũng có thể giúp chúng ta chuẩn bị cho lần tới. Rốt cuộc, những người e ngại vắc-xin cúm và các bệnh khác, mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy sự e ngại này là sai lầm, có thể nói rằng tiêm phòng nên là một quyết định cá nhân. Nhưng, như thế giới đã học được vào năm 1918, bệnh truyền nhiễm không bao giờ chỉ có một người.

Spinney nói: "Chủng ngừa tất nhiên là một lựa chọn cá nhân, nhưng nó cũng là một nghĩa vụ công dân. Nếu chúng ta có thói quen suy nghĩ theo cách đó, chúng ta sẽ được trang bị tốt hơn trong trường hợp xảy ra đại dịch."

Điều gì sẽ xảy ra nếu một đại dịch như thế đã nảy sinh? Không ai thực sự biết chắc. Các nhà khoa học và bác sĩ chắc chắn đã chuẩn bị tốt hơn năm 1918 để đương đầu với một đại dịch cúm - nhưng mặt khác, thế giới lại đông đúc hơn nhiều lần so với trước kia, và dân số lớn hơn được kết nối tốt hơn, do đó bệnh có thể lây lan nhanh hơn nhiều.

Đó là lý do tại sao, khi phải đối phó với một mùa cúm khốc liệt, Spinney quay trở lại một câu ngạn ngữ cổ: biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Và đã có một vài cảnh báo mạnh ngang với dịch cúm Tây Ban Nha.

Spinney nói: "Cách chúng ta nhớ về quá khứ và nhớ về những gì xảy ra trong quá khứ, quá khứ chung và và quá khứ riêng của mỗi người, sẽ định hình cách chúng ta hành động bây giờ và những quyết định của chúng ta trong tương lai. Chúng tôi chắc chắn sẽ không sẵn sàng nếu không nhớ những gì đã xảy ra và rút ra những bài học từ đó".

Cẩm Tú

Theo Time

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
  Dân trí Sau khi dùng thuốc 1 thời gian, bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiệm thấy kết quả đường huyết ổn định nên tiếp tục dùng. >> Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"
 • Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
  Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
  Dân trí Canxi bổ sung có thể liên quan đến sự phát triển của polyp đại tràng – những khối u nhỏ lành tính có thể tiến triển thành ung thư.
 • Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
  Dân trí Sáng 6/3, tại UBND xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” đã tổ chức thả muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. >> Thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết: Phương pháp Wolbachia là gì? >> Thả muỗi chứa vi khuẩn ức chế vi rút gây sốt xuất huyết
 • Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
  Dân trí Không những ký khống giấy khám sức khỏe, Giám đốc TTYT huyện Đông Sơn còn lập quỹ đen, chi hàng loạt khoản không hợp pháp số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
 • 5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
  Dân trí Theo dữ liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn nữ giới khoảng 5 năm. Một tin vui là những nguyên nhân được chỉ ra dưới đây hoàn toàn có thể kiểm soát được, giúp bạn không gia nhập vào danh sách thống kê đáng sợ này.
 • Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
  Dân trí Nhiều bác sĩ ví món “tiết canh” là món ăn đắt đỏ nhất thế giới, bởi khi không may ăn phải tiết canh từ lợn nhiễm liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, với chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng. Từ Tết đến nay đã có 9 ca liên cầu lợn phải nhập viện điều trị.
 • Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
  Dân trí Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, tại Việt Nam mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Riêng ở Hà Nội, nguyên nhân chính gây mù hai mắt cũng là đục thể thủy tinh, chiếm 62,3%, là nguyên nhân gây mù hàng đầu.
 • Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
  Trào lưu bọc răng sứ nở rộ ở Việt Nam vài năm nay và trở nên cực thịnh hành trong giới showbiz. Tuy nhiên, lời khuyên của giới chuyên gia là: Chọn địa chỉ tin cậy với bác sĩ chuyên nghiệp uy tín trước rồi hãy bọc răng sứ nếu không muốn “đập đi cả hàm”.
 • Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
  Dân trí Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có những mặt trái – ví dụ mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, và ánh sáng xanh thường gây hại cho da. Các thiết bị theo dõi giấc ngủ, bao gồm cả những thiết bị theo dõi sức khoẻ thu thập dữ liệu về thói quen ngáy ngủ, cũng tương tự.
 • Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
  Dân trí Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỏi về đôi giác mạc của bé Nguyễn Hải An vì sao không được ghép cho hai em nhỏ khác mà lại ghép cho những người lớn tuổi. >> Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời >> Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng? >> Giác mạc của cô bé 7 tuổi hiến tặng đã được ghép cho hai bệnh nhân mù
 • 11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
  Dân trí Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở cổ, sản xuất các hoóc-môn cần thiết để biến thức ăn thành năng lượng. Chúng ta thường không mấy khi để ý đến tuyến giáp - cho đến khi nó xuất hiện những vấn đề do chấn thương hoặc bệnh tật. Tuyến giáp có thể sản sinh quá nhiều hoặc quá ít hoóc-môn, sưng lên, hình thành các nốt hoặc trở thành ung thư.
 • Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
  Dân trí Sau một thời gian dài bị cáo buộc khai thác lỗ hổng trên hệ thống Health Star Rating, Nestle đã ra thông báo gỡ bỏ xếp hạng 4 sao rưỡi về sức khỏe trên sản phẩm phổ biến của hãng này - Milo.