Bài cuối: Can thiệp bằng cách giảm dần sử dụng điện thoại

8 - 22/01/2018 - 14:31:31 - Sao việt

Trước một bộ phận không nhỏ giới trẻ nghiện điện thoại, Facebook, các chuyên gia tâm lý cho rằng, cần can thiệp bằng cách giảm dần, có sự can thiệp về tâm lý, bằng việc xây dựng kế hoạch, thời gian biểu với nhiều hoạt động khác. >> Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội


Facebook có thể kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần. Ảnh: Như Ý.

Facebook có thể kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần. Ảnh: Như Ý.

Dấu hiệu nhận biết nghiện facebook

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nghiện mạng xã hội (Facebook) có ở mọi lứa tuổi, giới tính. Thang đo nghiện Facebook của Bergen do các nhà nghiên cứu người Na Uy phát triển gồm sáu câu hỏi và nếu bạn trả lời là “thường xuyên” từ 4 – 6 câu, cho thấy bạn bị nghiện Facebook:

1) Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về Facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó; 2) Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng Facebook càng ngày càng nhiều; 3) Bạn sử dụng Facebook để quên đi các vấn đề cá nhân; 4) Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công; 5) Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng Facebook; 6) Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi nó đã có tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn.

Bác sỹ Hà cho rằng, hậu quả của nghiện Facebook có thể gây ra trầm cảm, tâm thần phân liệt. Khi lạm dụng điện thoại, Facebook, nhiều bạn trẻ không còn quan tâm cuộc sống thực chỉ quan tâm đến thế giới ảo, rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ… làm trầm trọng thêm các dấu hiệu bệnh tâm thần. Hiện chưa có một loại thuốc nào để điều trị nghiện Facebook, mà chỉ dùng các can thiệp về tâm lý để bệnh nhân ngừng sử dụng nó.

TS. Bác sĩ Tô Thanh Phương, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư I cảnh báo: Tình trạng nghiện điện thoại, Facebook có thể gây biến chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến bị mắc bệnh trầm cảm. Khi thấy con, cháu có các dấu hiệu như sử dụng điện thoại quá nhiều thời gian, hay trốn học, hay nói dối, lười vệ sinh cá nhân, hay cáu gắt, căng thẳng, sống khép kín, không tiếp xúc, giao lưu với mọi người… các bậc phụ huynh cần theo dõi con em mình sát sao, có những giải pháp hạn chế dần sử dụng điện thoại để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Facebook đẩy người ở gần ra khoảng cách xa hơn

“Về nhà bố ôm điện thoại, mẹ ôm điện thoại và con cũng vậy. Ai cũng mải mê sống trong thế giới ảo của mạng xã hội, không có sự quan tâm, tương tác với con cái mình. Đấy cũng là lý do chính dẫn đến những đứa trẻ nghiện sớm mạng xã hội. Facebook kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần”.

TS. Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý

Tiếp xúc với các bậc phụ huynh có con, cháu đang chữa trị bệnh trầm cảm do nghiện mạng xã hội tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư I, phần lớn họ đều “ngại” cung cấp thông tin cho báo chí. “Đưa con vào viện tâm thần chữa bệnh gia đình tôi phải giấu mọi người, bạn bè của cháu. Ngay cả con gái tôi cũng sợ bạn bè, thầy cô ở trường biết chuyện. Ai cũng nghĩ đến việc vào viện tâm thần chữa bệnh là sợ rồi…”, bà Hiền, mẹ bệnh nhân L.H.T (nữ sinh lớp 12, ở Vĩnh Phúc), nói.

TS Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý, Trưởng Phòng Tham vấn và trị liệu trẻ em (Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam) cho biết, có gia đình biết rõ con mình nghiện nhưng chỉ cấm đoán, tự chữa trị ở nhà vì sợ điều tiếng. “Ở Việt Nam, cai nghiện cho những đối tượng nghiện điện thoại, Facebook giống như “bắt cóc bỏ dĩa” khi chưa có trung tâm riêng, thường chữa trị ở các khoa thần kinh tại các bệnh viện. Đội ngũ bác sỹ chuyên môn còn thiếu, thường bác sỹ vừa chữa bệnh tâm thần, trầm cảm kiêm luôn chữa nghiện điện thoại, Facebook”, TS Kim Quý nói.

Theo TS Kim Quý, nhiều bạn trẻ hiện nay “nghiện” điện thoại, Facebook do nhiều nguyên nhân: Sân chơi cho các bạn trẻ thiếu; nhu cầu ngoài xã hội của bản thân không được đáp ứng; học hành căng thẳng chịu nhiều sức ép; muốn giải trí hoặc xả stress bực bội trong học tập, tình yêu, cuộc sống, họ tìm đến chiếc điện thoại để tìm kiếm niềm vui cho bản thân…

Dưới góc độ tâm lý, TS Kim Quý cho rằng các bậc phụ huynh cần tìm hiểu đến những nguyên nhân gián tiếp và trực tiếp dẫn đến con em mình nghiện Facebook. “Chính người lớn cũng đang nghiện Facebook. Về nhà bố ôm điện thoại, mẹ ôm điện thoại và con cũng vậy. Ai cũng mải mê sống trong thế giới ảo của mạng xã hội, không có sự quan tâm, tương tác với con cái mình. Đấy cũng là lý do chính dẫn đến những đứa trẻ nghiện sớm mạng xã hội. Facebook kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần”, TS Kim Quý nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với TS Kim Quý, TS Tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, để chữa trị bệnh nghiện Facebook cần tìm ra căn nguyên của nó. “Hiện thế giới chưa có mã bệnh nghiện Facebook mà chỉ mới dựa vào các triệu chứng của nó nên không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Vì vậy, khi có những biểu hiện của việc sử dụng Facebook quá nhiều thời gian, lo lắng, trầm cảm... cần can thiệp bằng cách giảm dần, có sự can thiệp về tâm lý, bằng việc xây dựng kế hoạch, thời gian biểu với nhiều hoạt động khác; hoặc có can thiệp từ các bác sĩ tâm lý với những liệu pháp tư vấn phù hợp”, TS Nam tư vấn.

Theo TS Nam, phụ huynh bảo rằng họ cấm con chơi điện thoại, Facebook, nhưng thực tế xã hội hiện đại không thể cấm cơ học như thế, mà quan trọng phải giáo dục một thói quen, cân bằng thế giới ảo, thế giới thật của con mình. Những người làm bố mẹ, họ đã thực sự gần gũi, sẵn sàng sẻ chia với con cái? Để khi xảy ra vui buồn trong cuộc sống, việc đầu tiên con sẽ tìm đến họ chứ không phải là Facebook.

“Vấn đề đặt ra nữa là hiện sân chơi cho trẻ em, học sinh, sinh viên hiện đã đáp ứng đủ nhu cầu chưa? Phải tạo sân chơi cho các bạn trẻ, khi thiếu sân chơi, nhiều bạn chỉ biết chơi điện thoại, Facebook, game. Họ cần xả xung năng ra để duy trì tâm lý tồn tại trong con người. Do vậy, cần những sân chơi lành mạnh, để người trẻ chơi đùa, hoạt động thể thao phát triển bản thân toàn diện”, TS Nam nói.

Smartphone với trẻ là cocaine

Đó là khuyến cáo của bà Mandy Saligari, giám đốc trung tâm điều trị cai nghiện Harley Street Charter tại London, Anh với các bậc phụ huynh. Theo trang web của đài truyền hình Samaa (Pakistan), bà Mandy Saligari chia sẻ cảnh báo này tại một diễn đàn về điều trị chứng nghiện công nghệ và phát triển trẻ vị thành niên tại London, Anh.

Bà Mandy Saligari cho rằng, việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động trên mạng Internet lâu nay vẫn bị bỏ qua, nhiều bậc cha mẹ không nghĩ đó là một hoạt động gây nghiện có tác hại khôn lường chẳng kém gì các chất kích thích khác.

“Tôi vẫn luôn nói với mọi người, khi quý vị đưa cho con mình một chiếc máy tính bảng hay một chiếc điện thoại, thực sự là quý vị đang đưa cho chúng một chai rượu hay một gram cocaine.

Tại sao chúng ta lại không chịu để tâm tới điều đó trong khi hậu quả của nó với não bộ của con trẻ chẳng khác gì so với rượu hay thuốc phiện?”, bà Mandy Saligari nhấn mạnh.


Theo Lộc Hà

Tiền phong

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Xao xuyến ngắm cô giáo đóng “Hoa cỏ may 3” vai trần xuống phố
  Xao xuyến ngắm cô giáo đóng “Hoa cỏ may 3” vai trần xuống phố
  Dân trí Nữ giảng viên trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ - Lương Giang cũng là nữ chính của bộ phim truyền hình “Hoa cỏ may 3” phát sóng trên truyền hình thời gian qua. Cô vừa thực hiện bộ ảnh thời trang trẻ trung và năng động chuẩn bị đón Xuân.
 • Cổ vũ U23 Việt Nam, nữ sinh Việt nổi bật trên báo Trung Quốc và Thái Lan
  Cổ vũ U23 Việt Nam, nữ sinh Việt nổi bật trên báo Trung Quốc và Thái Lan
  Dân trí Báo chí quốc tế khen ngợi Võ Ngọc Trân có nụ cười tỏa nắng, khuôn mặt xinh đẹp thu hút mọi ánh nhìn, đặc biệt là khi Trân diện trang phục áo cờ cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam. >> Thiếu nữ xinh đẹp sở hữu thân hình quyến rũ "vạn người mê"
 • Gặp cặp đôi cầm chảo chụp ảnh cưới cổ vũ U23 Việt Nam
  Gặp cặp đôi cầm chảo chụp ảnh cưới cổ vũ U23 Việt Nam
  Dân trí Vốn dĩ cả hai đều có niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá nên cặp đôi này đã quyết định chụp ảnh cưới vào thời khắc mọi người dân đều hướng về các tuyển thủ U23 Việt Nam trong trận chung kết U23 châu Á vừa qua. >> Cổ vũ U23 Việt Nam, nữ sinh Việt nổi bật trên báo Trung Quốc và Thái Lan >> Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng
 • Chàng trai đặc biệt “chân đá bóng, tay bán son” của U23 Việt Nam
  Chàng trai đặc biệt “chân đá bóng, tay bán son” của U23 Việt Nam
  Dân trí Nói đến Nguyễn Phong Hồng Duy trong vai trò tiền vệ U23 Việt Nam tại giải châu Á vừa qua thì ai cũng biết. Nhưng một “ông chủ” Hồng Duy dễ thương chăm chỉ bán son thì không phải ai cũng biết... >> Sở thích, quá khứ cầu thủ U23 Việt Nam được fans nữ quan tâm sát sao >> Duy Mạnh U23 Việt Nam hội đủ tiêu chuẩn “bạn trai quốc dân”
 • Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2017
  Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2017
  Dân trí Sáng 1/2, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2017 gồm những cá nhân xuất sắc có đóng góp trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. >> Nam sinh trả lại 320 triệu đồng được vinh danh Gương mặt trẻ Thủ đô 2017
 • Chiếc áo của thủ môn Bùi Tiến Dũng được đấu giá 30 triệu đồng
  Chiếc áo của thủ môn Bùi Tiến Dũng được đấu giá 30 triệu đồng
  Dân trí Tối ngày 31/1, trong chương trình đêm nhạc từ thiện “Góp yêu thương” tại Thanh Hóa, chiếc áo do thủ thành Bùi Tiến Dũng có chữ ký của các tuyển thủ U23 Việt Nam trao tặng đã được đấu giá thành công, nhằm quyên góp ủng hộ người dân ở các huyện miền núi nghèo xứ Thanh. >> Lời xin lỗi của thủ môn Bùi Tiến Dũng với người hâm mộ thu hút 1,4 triệu lượt cảm xúc >> Cười nghiêng ngả "ảnh cưới photoshop" của nữ CĐV với thủ môn Bùi Tiến Dũng
 • “Em út” U23 Việt Nam Văn Hậu: “Mẫu bạn gái của em giống anh Quang Hải”
  “Em út” U23 Việt Nam Văn Hậu: “Mẫu bạn gái của em giống anh Quang Hải”
  Dân trí Sự đoàn kết của các cầu thủ U23 Việt Nam không chỉ thể hiện trên sân bóng mà còn ở cách chọn bạn gái giống hệt nhau! >> Sở thích, quá khứ cầu thủ U23 Việt Nam được fans nữ quan tâm sát sao >> Đọ sắc bạn gái xinh đẹp của một số cầu thủ U23 Việt Nam
 • Tuổi trẻ Kon Tum “Hành trình về nguồn”
  Tuổi trẻ Kon Tum “Hành trình về nguồn”
  Dân trí Ngày 1/2, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ xuất quân “Hành trình về nguồn” nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2018) và 105 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum, với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên thanh niên tiêu biểu.
 • Chuyện chưa kể về “nữ hoàng nhảy xa” là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2017
  Chuyện chưa kể về “nữ hoàng nhảy xa” là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2017
  Dân trí Bùi Thị Thu Thảo, vận động viên duy nhất được bầu chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu nhờ thành tích thi đấu ấn tượng trong năm 2017. >> Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2017 >> Nam sinh trả lại 320 triệu đồng được vinh danh Gương mặt trẻ Thủ đô 2017
 • Áo dài lưu giữ hồn Tết Việt
  Áo dài lưu giữ hồn Tết Việt
  Càng gần đến Tết Nguyên Đán, chiếc áo dài càng được nhiều gia đình và bạn trẻ lựa chọn làm trang phục diện trong các bộ ảnh đón Tết. Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, áo dài tôn vinh những giá trị truyền thống và nét duyên ngầm cho người mặc.
 • Choáng ngợp với bộ sưu tập
  Choáng ngợp với bộ sưu tập "bảo bối" trong biệt thự của mỹ nhân Hoa
  Đây là những "bảo bối" giúp các sao nữ Cbiz trở nên rạng rỡ và xinh đẹp hơn bao giờ hết.
 • Sự thật việc Bảo Anh có tình mới sau khi chia tay Hồ Quang Hiếu
  Sự thật việc Bảo Anh có tình mới sau khi chia tay Hồ Quang Hiếu
  Nhiều khán giả gửi lời động viên, mong Hồ Quang Hiếu sớm vượt qua chuyện buồn tình cảm và tìm cho mình hạnh phúc mới.
 • Lý Tiểu Lộ lần đầu lên tiếng sau scandal ngủ lại nhà đàn em kém 12 tuổi
  Lý Tiểu Lộ lần đầu lên tiếng sau scandal ngủ lại nhà đàn em kém 12 tuổi
  Sau scandal làm náo loạn làng giải trí hồi cuối năm ngoái, Lý Tiểu Lộ lần đầu tiên lên tiếng về sự việc.
 • Sau đổ vỡ hôn nhân, Thu Thủy nghẹn lời khi con trai hỏi: “Mẹ ơi ba đâu rồi?”
  Sau đổ vỡ hôn nhân, Thu Thủy nghẹn lời khi con trai hỏi: “Mẹ ơi ba đâu rồi?”
  Nữ ca sĩ tâm sự, cô sẽ để bé sống hồn nhiên, ngây thơ, chờ đến khi con trưởng thành mới dần chia sẻ với con về những chuyện buồn đã qua.
 • Lời hứa tặng U23 Việt Nam tiền tỷ của dàn sao giờ thế nào?
  Lời hứa tặng U23 Việt Nam tiền tỷ của dàn sao giờ thế nào?
  Người hứa tặng 1,5 tỷ đồng, người hứa trao 500 triệu đồng nhưng độc giả ai cũng thắc mắc số tiền đó đã tới tay cầu thủ hay chưa?
 • Cặp chị em sinh đôi
  Cặp chị em sinh đôi "gây sốt" cộng đồng DHS Việt tại Nga vì quá xinh đẹp
  Dân trí Sở hữu nét đẹp trong sáng, dịu dàng cùng nụ cười tỏa nắng khiến người đối diện “lịm tim”, hai chị em sinh đôi Quỳnh Anh và Mai Anh đang gây sốt trong cộng đồng du học sinh (DHS) Việt tại Nga. >> Cặp chị em song sinh xinh đẹp gây "sốt" mạng xã hội >> Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật
 • Hình xăm trên cánh tay của tuyển thủ U23 Quang Hải thể hiện điều gì?
  Hình xăm trên cánh tay của tuyển thủ U23 Quang Hải thể hiện điều gì?
  Dân trí Hình xăm ở tay của Quang Hải thể hiện niềm tin của anh trong cuộc sống. Đây cũng là điểm tựa vững chắc cho tuyển thủ U23 Việt Nam này trong sự nghiệp "quần đùi áo số". >> Fans nữ “phát cuồng” vì biểu cảm ngơ ngác đáng yêu của đội trưởng Xuân Trường >> Lời xin lỗi của thủ môn Bùi Tiến Dũng với người hâm mộ thu hút 1,4 triệu lượt cảm xúc
 • Giới trẻ Sài Gòn tưng bừng đón lễ hội tại cụm rạp CGV
  Giới trẻ Sài Gòn tưng bừng đón lễ hội tại cụm rạp CGV
  Hai ngày cuối tuần vừa qua là hai ngày hội, người người nhà nhà hòa chung không khí bóng đá tưng bừng. Trong đó, rất nhiều bạn trẻ đã chọn các cụm rạp CGV để trải qua những phút giây hạnh phúc đó.
 • Vén bí mật về cô gái bạo gan
  Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng
  Dân trí Cô gái bất ngờ hỏi thủ môn Bùi Tiến Dũng” "Soái ca! Em tặng cái này cho anh nhé?". Tiến Dũng “ngây thơ” đáp “Ừ”. Và chỉ trong chớp mắt, anh bị cô lừa mất... một cái nắm tay ấm áp. >> Hình xăm trên cánh tay của tuyển thủ U23 Quang Hải thể hiện điều gì? >> Lời xin lỗi của thủ môn Bùi Tiến Dũng với người hâm mộ thu hút 1,4 triệu lượt cảm xúc
 • Chàng trai dành 12 tiếng vẽ chân dung đội trưởng Lương Xuân Trường
  Chàng trai dành 12 tiếng vẽ chân dung đội trưởng Lương Xuân Trường
  Dân trí “Leader không nhất thiết phải là người giỏi nhất, nói nhiều nhất, quyền lực nhất, mà là người có cái đầu lạnh và trái tim nóng,...”, suy nghĩ đầy ấn tượng của Nguyễn Kim Huy về Lương Xuân Trường dẫn đến quyết định vẽ chân dung chàng đội trưởng của U23 Việt Nam này.