Vì sao giáo viên chán khi học bồi dưỡng thường xuyên?

27 - 10/01/2018 - 12:49:26 - Giáo dục

Dân trí Việc bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên là rất tốt. Tuy nhiên chúng ta nên thực hiện như thế nào để đem lại hiệu quả cho giáo viên. Theo tôi, hiện nay giáo viên đã gặp rất nhiều áp lực trong giảng dạy rồi. Do đó cái nào thấy không cần thiết cho giáo viên thì có thể giảm tải. >> Giáo viên mừng vô cùng vì các cuộc thi tạm dừng

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Bạn đọc viết:

Hiện nay ở các cấp học từ mầm non đến phổ thông đang tiến hành bồi dưỡng thường xuyên (BDTX). Đây là quá trình bổ sung tri thức, kỹ năng nhằm nâng cao trình độ trong lĩnh vực hoạt động chuyên môn cho giáo viên. Điều này là hoàn toàn cần thiết cho mỗi giáo viên. Tuy nhiên khi đi được một nửa chặng đường thì các giáo viên đồng loạt phản đối vì họ cho rằng nó không có ý nghĩa gì mà lại gây bao mệt mỏi cho giáo viên.

Công tác bồi dưỡng BDTX cho giáo viên là yêu cầu khách quan, vừa có tính cấp bách, vừa có tính chiến lược lâu dài để đạt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo. Cách thức thực hiện qua 3 hình thức là tự học, học tập trung, học từ xa, kết hợp, hội thảo ở tổ chuyên môn của nhà trường hoặc kết hợp với các đoàn thể có liên quan để thực hiện, trong đó hình thức tự học là chủ yếu.

Bồi dưỡng theo hình thức tự học tức là giáo viên phải học đủ 41 mô-đun (với giáo viên THCS). Mỗi giáo viên học 4 mô-đun/năm. Lúc đầu khi triển khai thực hiện, nhiều huyện yêu cầu giáo viên viết tay 100%. Họ cho rằng BDTX cần viết tay để giáo viên còn đọc và suy ngẫm. Nói chung mục đích là bắt giáo viên "học thật".

Thế là các giáo viên cứ ngồi chép bài như con ong chăm chỉ. Họ tận dụng thời gian mọi lúc mọi nơi để học. Đầu tiên họ tải trên mạng về, sau đó in ra và chép vào vở. Có thầy cô mang cả lên trên lớp ngồi chép.

Nhưng sau đó giáo viên bắt đầu phản đối việc chép tay. Nhiều thầy cô cho rằng thời buổi công nghệ thông tìn sao lại bắt giáo viên chép tay. Sau khi hội thảo xin ý kiến, thì nhiều trường đồng ý cho giáo viên làm bằng vi tính. Từ đây hàng loạt hệ lụy đã diễn ra. Các giáo viên bắt đầu sao chép của nhau. Cứ huyện này xin của huyện kia rồi in ra nộp cho xong. Một số thì mướn dịch vụ hoàn toàn... Cuối cùng thì giáo viên chẳng biết trong môđun mình học viết những gì? Tất cả chỉ là đối phó hình thức...

Bên cạnh đó, việc giao và chấm mới nhiều bất cập. Nhiều trường thì đích danh ban giám hiệu chấm, số còn lại thì giao cho tổ chấm rồi báo kết quả. Vậy thử hỏi liệu người chấm có đọc hết nội dung trong đó không? Mỗi người 4 môđun vừa lí thuyết vừa thực hành. Ngoài ra còn tập học chính trị hè. Liệu người chấm có ngồi đọc hết được nội dung? Đa số là lướt qua, xem có đủ mục không. Chỉ cần giáo viên đủ ba nội dung là lí thuyết, thực hành và trả lời câu hỏi là giáo viên đạt giỏi. Mà chấm khó thì dễ mất lòng nhau. Nhiều giáo viên giận dỗi nhau cũng chỉ vì cách chấm điểm này. Thế là cuối cùng ai cũng giỏi cả.

Cuối năm Phòng cấp cho giấy chứng nhận đã hoàn thành BDTX là xong. Điều này gây ra sự bức xúc cho các giáo viên. Họ cho rằng việc học BDTX hiện nay không có ý nghĩa gì, chỉ gây mệt mỏi cho giáo viên mà thôi.

Thực ra việc bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên là rất tốt. Mỗi giáo viên hàng năm đều phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên chúng ta nên thực hiện như thế nào để đem lại hiệu quả cho giáo viên. Theo tôi, hiện nay giáo viên đã gặp rất nhiều áp lực trong giảng dạy rồi. Do đó cái nào thấy không cần thiết cho giáo viên chúng ta có thể giảm tải.

Ví dụ, thời buổi công nghệ thông tin, các văn bản, thông tư trên mạng cái nào chả có, việc gì phải chép vào vở cho mất thời gian. Thiết nghĩ, chỉ nên tập trung vào những tài liệu chuyên môn của môn học thôi, đồng thời cũng nên thay đổi hình thức học tập cho giáo viên. Có thể tổ chức học tập trung cho giáo viên. Những nội dung quan trọng để cho giáo viên thảo luận trao đổi.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra đánh giá cũng cần đổi mới lại. Có thể cho giáo viên làm ra giấy và tổ chức thi nghiêm túc hơn. Làm sao để các giáo viên tự nhận thấy việc nâng cao năng lực nghề nghiệp giáo viên là hết sức cần thiết. Có như vậy thì việc BDTX mới có hiệu quả.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến
  Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến
  Dân trí Trong ngày 5/3, tổ công tác của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xuống trường tìm hiểu, xác minh thêm về sự việc cô giáo quỳ trước phụ huynh để xin lỗi đang gây xôn xao dư luận. Theo đó, cô Nh. quỳ trước phụ huynh khi có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến. >> Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý! >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh >> Cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh: Cách ứng xử đau lòng!
 • Danh sách 1.131 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát
  Danh sách 1.131 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát
  Dân trí Ngày 6/3, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cho 1.131 ứng viên sau khi rà soát. >> Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư! >> Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc" >> Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ
 • Vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”: Sự quỳ gối của nhân cách!
  Vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”: Sự quỳ gối của nhân cách!
  Dân trí Nói về vụ "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", ý kiến nhiều nhà giáo cho rằng, giáo viên mắc lỗi sư phạm khá nặng nề khi dùng hình thức buộc qùy gối để phạt trò còn những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quì gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con... >> Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý! >> Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh
 • 140 học sinh bị đau bụng, nôn ói: Phụ huynh yêu cầu làm rõ nguyên nhân
  140 học sinh bị đau bụng, nôn ói: Phụ huynh yêu cầu làm rõ nguyên nhân
  Dân trí Hàng trăm học sinh Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield (khu đô thị Ecopark, Hưng Yên) phải nghỉ học do đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... Ban đại diện cha mẹ học sinh đã làm đơn kiến nghị gửi ban giám hiệu nhà trường yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý.
 • Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước
  Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc"
  Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đợt năm 2017. >> Đã công nhận 1.131 ứng viên GS,PGS đạt tiêu chuẩn, không có đơn thư tố cáo >> Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ >> Rà soát lại 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có đơn tố cáo và phản ánh về hồ sơ
 • Sinh viên ĐH Công nghệ GTVT hai lần nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
  Sinh viên ĐH Công nghệ GTVT hai lần nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
  Dân trí Trung tá Trần Đăng Thuấn – Phó trưởng công an huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã gửi công văn cho Trường Đại học Công nghệ GTVT về việc biểu dương người tốt, việc tốt.
 • Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
  Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
  Dân trí Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành năm 2018. Theo đó, mỗi ngành chỉ có một điểm chuẩn trúng tuyển được áp dụng cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển của ngành đó.
 • Vụ
  Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý!
  Dân trí Sự việc "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", một lần nữa giáo viên lại xót xa cho chính cái nghề “cao quý nhất trong những nghề cao quý” mà mình đã chọn. Vụ việc “cô giáo quỳ gối” là bài học nhãn tiền cho các giáo viên chúng tôi khi đứng lớp. >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh >> Cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh: Cách ứng xử đau lòng! >> Làm học sinh sợ đến trường, một giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh
 • FPT Education mở trường đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
  FPT Education mở trường đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
  FPT Skillking, hợp tác giữa FPT Education (Tổ chức Giáo dục FPT) và Skillking Ấn Độ ra mắt ngày 5/3, là trường dạy Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cấp bằng quốc tế Higher Diploma in Digital Marketing cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu: Còn tùy tiện trong thực hiện giờ giấc làm việc
  Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu: Còn tùy tiện trong thực hiện giờ giấc làm việc
  Dân trí Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã có báo cáo giải trình về việc cho học sinh nghỉ học để đi học tập kinh nghiệm giáo dục ở Trường THPT Uông Bí (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). Ban giám hiệu nhà trường cũng đã thừa nhận một số sai sót liên quan đến sự việc trên. >> Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu ở Quảng Ninh: Không báo cáo Sở GD&ĐT
 • Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị hành trang như thế nào?
  Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị hành trang như thế nào?
  Đang quen với môi trường mẫu giáo "chơi là chính", các bé bước vào lớp 1 sẽ rất bỡ ngỡ với lớp một phải học tập nghiêm túc, có sách vở, bàn ghế, phấn bảng... Muốn trẻ yêu lớp, yêu trường, cha mẹ cần làm cho con cảm thấy việc đi học không quá đáng sợ vì ngày đầu vào lớp 1 là ngày thiêng liêng của mỗi đứa trẻ.
 • Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư!
  Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư!
  Dân trí Đó là khẳng định của GS.TSKH Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. >> Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc" >> Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ >> “Loại” một ứng viên phó giáo sư ngành Hóa đã đạt chuẩn