Hành trình theo đuổi ước mơ: Không gì là không thể!

73 - 20/01/2018 - 00:51:36 - Giáo dục

Sáng 12/1, buổi tọa đàm “Công nghệ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật với thế giới” diễn ra tại Không gian chia sẻ S.hub, Thư viện tổng hợp TP.HCM đã thu hút gấp đôi số lượng người tham gia dự kiến. Xuyên suốt buổi toạ đàm, các khách mời đã chia sẻ, động viên và truyền cảm hứng sống bằng chính câu chuyện của mình.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Truyền cảm hứng để sống ý nghĩa hơn

Hai khách mời đặc biệt của toạ đàm là cô Dương Phương Hạnh - Sáng lập/Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người Khiếm Thính (CED) và anh Đặng Hoài Phúc - Giám đốc Trung tâm Vì Người Mù Sao Mai.

Sau trận sốt năm 6 tuổi, cô Dương Phương Hạnh bị mất thính lực hoàn toàn. Điều đặc biệt là, bằng việc học cách đọc tín hiệu môi và liên tục nỗ lực để hòa nhập cộng đồng, cô vẫn giao tiếp như một người bình thường và tiếp tục cuộc sống của mình. Cô tốt nghiệp đại học và cao học, lấy bằng kỹ sư hóa, làm biên phiên dịch tiếng Anh, viết sách cho cộng đồng người khiếm thính và dạy học cho các em nhỏ khiếm thính.


Cô Dương Phương Hạnh (ngoài cùng, bên trái) chia sẻ hành trình cô vượt qua khó khăn để truyền cảm hứng sống tích cực.

Cô Dương Phương Hạnh (ngoài cùng, bên trái) chia sẻ hành trình cô vượt qua khó khăn để truyền cảm hứng sống tích cực.

“Từ khi mất đi thính lực, tôi mày mò, tìm cách biến sự vô thức thành một kỹ năng giao tiếp để làm việc như một người bình thường. Thông qua các phần mềm công nghệ, tôi tự học được tiếng Anh và Tin học.” Dù gặp phải vô vàng khó khăn, cô Hạnh vẫn tiếp tục sống, làm việc, và theo đuổi những ước mơ của mình. Năm 2006, khi biết được thông tin về một người khiếm thính ở Thụy Điển đang sống và sinh hoạt hoàn toàn bình thường, sự tò mò đã thôi thúc cô tìm hiểu và chủ động gửi email trao đổi với họ. Chính điều này đã thay đổi cuộc đời cô, đặc biệt là sau khi cô được mời tham gia “Chuyến đi vòng quanh thế giới vì người khiếm thính.”

“Những người khiếm thính đó làm được, tôi làm được, thì các bạn cũng có thể làm được” – cô Dương Phương Hạnh chia sẻ.

Ngoài tấm gương của cô Phương Hạnh, buổi tọa đàm đã mang đến một câu chuyện khác cũng có sức ảnh hưởng không kém, đặc biệt là trong cộng đồng người khiếm thị.


Từ câu chuyện cuộc đời mình, anh Hoài Phúc tin rằng công nghệ sẽ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật với thế giới.

Từ câu chuyện cuộc đời mình, anh Hoài Phúc tin rằng công nghệ sẽ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật với thế giới.

Cũng giống như cô Phương Hạnh, anh Đặng Hoài Phúc bị khiếm thị từ khi còn rất nhỏ - lúc anh chỉ mới 9 tuổi. Không nản chí vì điều đó, anh vẫn miệt mài học tập và tìm cách để đạt được những mục tiêu của mình trong cuộc sống. Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông, anh tiếp tục theo học chuyên ngành Ngữ Văn Anh tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Quan trọng hơn cả, anh luôn dành rất nhiều thời gian để làm việc trực tiếp với những người khiếm thị như mình. 18 năm qua, anh đã dùng niềm đam mê với công nghệ và tin học để nghiên cứu, phát triển, và xây dựng nhưng công cụ và phần mềm có khả năng góp phần thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật và thế giới. Anh vừa là người biên soạn bộ giáo trình tin học cho người khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam, vừa là người sáng lập Thư viện sách nói kỹ thuật số vào năm 2005 (dự án đã đoạt giải thưởng DigitAll Hope của công ty Samsung).

“Tôi sớm nhận thấy sức mạnh của công nghệ với đời sống của người khiếm thị nên nhiều năm qua, tôi cố gắng giúp cộng đồng người khiếm thị tiếp cận với công nghệ thông qua các phần mềm hoặc tạp chí online.” - anh Hoài Phúc chia sẻ.

Tiếp cận ước mơ bằng cảm hứng và quyết tâm


Đặng Minh Hưng (17 tuổi) chia sẻ ước mơ được trở thành bác sĩ Đông y.

Đặng Minh Hưng (17 tuổi) chia sẻ ước mơ được trở thành bác sĩ Đông y.

“Em đang học ở trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu và học thêm ở một lớp đông y. Em muốn những người xung quanh em không ai mắc bệnh về xương khớp nữa” - Đặng Minh Hưng (17 tuổi, TP.HCM) tâm sự.

Buổi tọa đàm dường như trở nên chậm lại khi những vị khán giả bắt đầu nói về những ước mơ của mình. Ngoài ước mơ của Minh Hưng, còn rất, rất nhiều những ước mơ giản dị khác được chia sẻ và lắng nghe “Em muốn trở thành người trồng hoa”, “Em muốn làm võ sĩ và họa sĩ”, “Em muốn tạo nên một thế giới hạnh phúc”…

Anh Đặng Hoài Phúc cho biết: “Các bạn đừng giới hạn ước mơ của mình, bởi người khuyết tật có thể làm được tất cả mọi thứ. Các bạn có thể sinh hoạt như người bình thường, học tiếng Anh, dùng máy vi tính, thậm chí là đi nước ngoài, tham gia các hoạt động quốc tế,… Chỉ cần các bạn có quyết tâm và ước mơ, không gì có thể ngăn cản được các bạn”.

Anh Thành (TP.HCM) – một người tham dự tọa đàm chia sẻ: “Lắng nghe những chia sẻ của cô Hạnh, anh Phúc, tôi cảm thấy được truyền thêm sức mạnh để vượt qua mọi rào cản. Tôi mong cộng đồng người khuyết tật sẽ được hỗ trợ tài chính nhiều hơn nữa, để chúng tôi có cơ hội tiếp cận với công nghệ, để việc sinh hoạt được thuận tiện và dễ dàng hơn”.

Kết thúc buổi sáng ngày hôm đó, cô Dương Phương Hạnh nhắn nhủ rằng sự nỗ lực của mỗi cá nhân, sự giúp sức của gia đình, và đặc biệt là sự hỗ trợ của công nghệ sẽ giúp người khuyết tật chạm gần hơn đến với ước mơ của mình. “Tôi vẫn đang duy trì hoạt động của trung tâm hỗ trợ người khiếm thính từ 3 đến 40 tuổi với 3 lớp: can thiệp sớm, lớp 1 dự bị và hỗ trợ học đường. Song song đó là dịch vụ hỗ trợ máy trợ thính. Còn với những người khiếm thính dùng ngôn ngữ ký hiệu, chúng tôi cần thêm những thiết bị hiện đại, những phần mềm công nghệ. Hy vọng công nghệ đừng bỏ quên chúng tôi”.


Các bạn nhỏ khiếm thị trải nghiệm Samsung Tab điều khiển bằng giọng nói tại Hành trình truyền cảm hứng 2017.

Các bạn nhỏ khiếm thị trải nghiệm Samsung Tab điều khiển bằng giọng nói tại Hành trình truyền cảm hứng 2017.

Tọa đàm “Công nghệ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật với thế giới” nằm trong chuỗi hoạt động “Hành trình truyền cảm hứng” của Công ty Điện tử Samsung Vina. Chương trình kéo dài từ ngày 12 đến ngày 14.1 với nhiều hoạt động ý nghĩa như triển lãm thực tế ảo “Bên trong Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới”, triển lãm ảnh “Hành trình truyền cảm hứng”, và các trò chơi nghệ thuật của nhóm Toa Tàu.

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Bật mí về chàng trai Bắc Giang thủ khoa kì thi HSG quốc gia môn Toán
  Bật mí về chàng trai Bắc Giang thủ khoa kì thi HSG quốc gia môn Toán
  Đạt điểm số cao nhất môn Toán tại kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay là em Vương Đình Ân- học sinh đến từ Trường THPT chuyên Bắc Giang. Đây là niềm tự hào lớn của ngành GD-ĐT Bắc Giang trong công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi. >> Hà Tĩnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi đoạt giải quốc gia 2018
 • Hoãn phiên tòa “12 giáo viên bị cho thôi việc” vì vắng mặt bị đơn
  Hoãn phiên tòa “12 giáo viên bị cho thôi việc” vì vắng mặt bị đơn
  Dân trí Theo quyết định của TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên), vụ việc “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” sẽ được đưa ra xét xử vào hôm nay ngày 1/2/2018. Nhưng hôm nay phải tạm hoãn vì vắng bị đơn (phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa). >> Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa
 • Bí thư Hà Nội: Hỗ trợ ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng hạ tầng tại Hòa Lạc
  Bí thư Hà Nội: Hỗ trợ ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng hạ tầng tại Hòa Lạc
  Dân trí Ngày 01/2/2018, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội về kết quả thực hiện công tác năm 2017 và phương hướng, chiến lược phát triển nhà trường trong thời gian tới.
 • Năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia dừng đào tạo hệ đại học
  Năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia dừng đào tạo hệ đại học
  Dân trí Theo Quyết định số 05/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Hành chính Quốc gia vừa được Thủ tướng ban hành, từ năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia sẽ không tuyển sinh đào tạo trình độ đại học mà chỉ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ​.
 • Đà Nẵng: Nhiều trường có hiệu trưởng mới
  Đà Nẵng: Nhiều trường có hiệu trưởng mới
  Dân trí Ngày 1/2, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết ngành GD thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương ở các quận, huyện công bố quyết định bổ nhiệm thủ trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn. Theo đó, nhiều trường học trên địa bàn thành phố có hiệu trưởng mới. >> Đà Nẵng tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng trường THCS
 • “Học bổng Gateway” dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng
  “Học bổng Gateway” dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng
  “Học bổng Gateway” với nhiều suất học bổng với tổng giá trị lên tới 500 triệu đồng sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng có cơ hội học tập & phát huy tối đa năng lực của bản thân trong môi trường giáo dục quốc tế.
 • Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017
  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017
  Dân trí Theo danh sách những người đạt chuẩn giáo sư năm 2017 mà Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố ngày 2/2 có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. >> Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
 • Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
  Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
  Dân trí Trong 2 ngày 31/1 và 1/2/2018, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.
 • Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững
  Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững
  Dân trí Khi một nền giáo dục được sự quan tâm và động viên của toàn xã hội, ắt hẳn sẽ có những biến chuyển tích cực. Và khi nền giáo dục được xã hội hóa và nhận được sự ủng hộ tối đa và vô điều kiện của xã hội thì chắc chắn nền giáo dục đó sẽ phát triển bền vững. >> Đường dài cho U23 Việt Nam >> Bài học giáo dục từ U23 Việt Nam >> ​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo
 • Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23
  Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23
  Trước kì tích của đội tuyển U23 tại Giải U23 Châu Á, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn đã sử dụng tên của HLV Park Hang-seo và các học trò để đặt tên cho các con đường nội bộ trong khuôn viên trường. >> Quyên góp Cờ Tổ quốc chào mừng U23 để ủng hộ cho các ngư dân >> Tại sao cầu thủ U23 VN mặc đồng phục khi đi ra ngoài cùng nhau? >> Từ U23 Việt Nam, nghĩ về văn hóa cổ động của giới trẻ
 • Đường dài cho U23 Việt Nam
  Đường dài cho U23 Việt Nam
  Dân trí Đội tuyển U23 Việt Nam đang tận hưởng tình yêu vô bờ bến từ người hâm hộ sau khi viết “chuyện cổ tích có thật” ở giải bóng đá châu lục. Vậy nhưng việc tung hô quá mức có thể rất nguy hại. >> “Tại sao phải cúi đầu?” >> Bài học giáo dục từ U23 Việt Nam
 • Vĩnh Phúc: Bổ nhiệm nhiều Phó hiệu trưởng sai quy định
  Vĩnh Phúc: Bổ nhiệm nhiều Phó hiệu trưởng sai quy định
  Dân trí Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát hiện UBND huyện Sông Lô bổ nhiệm 7 Phó hiệu trưởng các trường trên địa bàn chưa có chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị - hành chính, không trong quy hoạch; trong đó 5 Phó hiệu trưởng nhưng chưa được hưởng phụ cấp chức vụ. >> Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô chi thường xuyên trên 4 tỷ đồng mỗi năm >> Vĩnh Phúc: Bất thường chuyện bổ nhiệm 3 Phó hiệu trưởng >> Sở 45 công chức, 38 người làm... lãnh đạo
 • Tại sao cầu thủ U23 VN mặc đồng phục khi đi ra ngoài cùng nhau?
  Tại sao cầu thủ U23 VN mặc đồng phục khi đi ra ngoài cùng nhau?
  Dân trí Mấy ngày qua, một điều dễ thấy là các cầu thủ đội U23 Việt Nam khi đi ra ngoài cùng nhau đều mặc đồng phục. Đây chính là một trong số nhiều quy định bắt buộc do thầy Park Hang-seo đưa ra mà các học trò phải thực hiện dưới sự dẫn dắt của ông. >> HLV Park Hang Seo và “nghệ thuật” thúc đẩy học trò bằng niềm tin >> ​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo
 • Quyên góp Cờ Tổ quốc chào mừng U23 để ủng hộ cho các ngư dân
  Quyên góp Cờ Tổ quốc chào mừng U23 để ủng hộ cho các ngư dân
  Dân trí Trường ĐH Thương Mại vừa phát đi thông báo “Quyên Cờ Tổ quốc ủng hộ các ngư dân”. Thông báo này nhằm phát động tới các sinh viên của trường và cộng đồng xã hội.
 • “Bội thu” học sinh giỏi quốc gia 2018
  “Bội thu” học sinh giỏi quốc gia 2018
  Dân trí Tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2018 - Nghệ An có 90 học sinh đạt giải thưởng cao quý này. Tất cả các em đều thuộc Trường THPT chuyên Phan Bội Châu,TP Vinh.
 • Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách dùng của Present Continuous là gì?
  Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách dùng của Present Continuous là gì?
  Dân trí Để diễn tả một hành động đang diễn ra hoặc đang trong quá trình thực hiện, chúng ta sử dụng thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) để biểu thị trong tiếng Anh. Vậy cụ thể, cách dùng của Present Continuous là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem!
 • Thành tích tiếng Anh khá, bạn vẫn chưa thành công như ý?
  Thành tích tiếng Anh khá, bạn vẫn chưa thành công như ý?
  Rất có thể bạn đang nhầm lẫn giữa thành tích và mục đích lớn khi học tiếng Anh, dẫn đến lệch lạc trong phương pháp học nên tiếng Anh chưa thể giúp bạn thành công trong công việc cũng như cuộc sống.
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cởi bỏ nút thắt về đầu tư xây dựng đối với trường tự chủ"
  Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị như vậy với Bộ GD&ĐT trong buổi làm việc với cán bộ, giảng viên trường Đại học Thương mại ngày 30/1. >> “Tự chủ đại học mà nửa vời thì không được” >> Tự chủ đại học kiểu gì mà lát sàn nhà vẫn phải xin phép >> Tăng quyền tự chủ, mức học phí có tăng?
 • Một học sinh được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”
  Một học sinh được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”
  Dân trí Với những thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp to lớn cho sự phát triển của địa phương, một học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”. >> Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế
 • Chương trình mới:
  Chương trình mới: "Đích đến" của môn Tiếng Anh là khả năng giao tiếp
  Dân trí GS Nguyễn Lộc, chủ biên môn tiếng Anh - chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết: "Đường hướng chủ đạo trong chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Anh là đường hướng giao tiếp”. >> Áp dụng chương trình GDPT mới: Dự kiến mỗi năm tuyển dụng gần 8.000 giáo viên tiểu học >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019