Hàng trăm trẻ vùng cao phải ngồi học trong giá rét

26 - 10/01/2018 - 12:49:27 - Giáo dục

Dân trí Tại tỉnh Thanh Hóa, ở một số xã biên giới giáp với nước bạn Lào mỗi khi tiết trời sang đông là cả vùng núi như chìm trong cái lạnh tê tái. Hàng trăm học sinh phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá trong cái rét buốt thấu da thịt. >> Lạnh 4 độ C, học sinh nhiều nơi phải nghỉ học

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Thanh Hóa:

Chúng tôi đến xã Tam Thanh (xã vùng biên giáp nước bạn Lào) thuộc huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) trong một ngày cuối năm. Cái lạnh giá đã bao trùm toàn bộ vùng núi rừng nơi biên giới.

Điểm đặt chân đầu tiên của chúng tôi là khu Ngàm thuộc bản Ngàm. Khoảng cách từ khu Ngàm đến trung tâm xã Tam Thanh chỉ khoảng 3,5km nhưng con đường với những khúc cua tay áo, dốc trơn trượt khiến người đi phải mất nhiều tiếng đồng hồ mới vào đến nơi.

Để chống lại cái rét buốt cắt da cắt thịt, học sinh vùng cao phải đốt lửa để sưởi ấm
Để chống lại cái rét buốt cắt da cắt thịt, học sinh vùng cao phải đốt lửa để sưởi ấm

Nhìn ngôi nhà tranh, tre, nứa lá và khoảng sân lầy lội, không giống với một trường mầm non mà giống với một lán trại được dựng lên ở một công trường.

Khu Ngàm với 61 học sinh, có 5 phòng học tranh tre đã xuống cấp không thể ngăn nổi cái lạnh lúc đông về, 24 bộ bàn ghế được các phụ huynh làm bằng gỗ rừng cũng đã đến lúc xập xệ.

Học sinh ở đây hầu hết là người dân tộc Thái. Hiện tại, bản Ngàm đã có điện thắp sáng, nhưng khu Ngàm dành cho học mầm non lại chưa có điện chiếu sáng nên dẫn đến việc nóng bức vào mùa hè, thiếu ánh sáng vào mùa đông.

Cô giáo, phụ huynh phải thay nhau kiếm củi về đốt sưởi ấm cho học sinh
Cô giáo, phụ huynh phải thay nhau kiếm củi về đốt sưởi ấm cho học sinh

Ngoài điểm trường bản Ngàm, một số khu khác của trẻ mầm non nơi đây gồm hàng trăm cháu như khu Mò, khu Pa… cũng chung cảnh ngộ với những căn nhà tranh tre nứa lá do phụ huynh dựng lên, điện sáng cũng chưa có.

Năm học 2016-2017, Tam Thanh có gần 300 trẻ mầm non ở 7 khu lẻ phải ngồi học sinh cảnh mùa đông gió rít từng hồi, cái lạnh buốt thấu tận da thịt.

Các phòng học tranh tre nứa lá của nhà trường đều do phụ huynh học sinh, người dân địa phương đóng góp như luồng, vầu, nứa, lá kè, lá cọ dựng lên.

Gần 300 học sinh ở Tam Thanh còn phải ngồi học trong phòng tranh tre nứa lá
Gần 300 học sinh ở Tam Thanh còn phải ngồi học trong phòng tranh tre nứa lá

Cô giáo Vi Thị Diêm cho biết: “Mùa đông ở miền núi trời rất lạnh, nếu có đợt nào lạnh quá sẽ buộc phải cho học sinh nghỉ học. Những hôm trời lạnh hoặc có sương muối chúng tôi buộc phải kiếm củi để đốt lửa sưởi ấm cho học sinh. Học sinh ở đây vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về quần áo ấm trong mùa đông. Để giữ ấm cho học sinh cô giáo chỉ còn biết cách đốt lửa sưởi ấm”.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Tam Thanh - cô Hà Thị Tiếp cũng ngậm ngùi khi kể về những ngày cái lạnh giá bủa vây các bản, để học sinh không phải nghỉ học, cô giáo phải cử nhau đi nhặt củi để đốt lửa sưởi ấm cho học sinh. Do trường làm bằng tranh tre gỗ dễ cháy nên các cô không dám đốt lửa trong nhà mà phải mang củi ra ngoài sân để đốt.

Cô Tiếp bộc bạch ước mơ bình dị của mình rằng, chỉ mong có bức tường ngăn để gió đỡ lùa vào, mong có sân chơi bằng bê tông để trời mưa những đứa trẻ chân trần không còn bì bõm lội bùn nữa.

Được biết, năm học 2017-2018, tỉnh Thanh Hóa có 671 trường Mầm non, nhưng mới chỉ có trên 3.800 phòng học kiên cố, 1.075 phòng học bán kiên cố, 483 phòng học mượn và 966 phòng học tranh tre, nứa lá. Như vậy, tỉnh Thanh Hóa còn thiếu 1.404 phòng học mầm non. Những địa phương thiếu phòng học mầm non chủ yếu tại các khu vực miền núi.

Nguyễn Thùy

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến
  Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến
  Dân trí Trong ngày 5/3, tổ công tác của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xuống trường tìm hiểu, xác minh thêm về sự việc cô giáo quỳ trước phụ huynh để xin lỗi đang gây xôn xao dư luận. Theo đó, cô Nh. quỳ trước phụ huynh khi có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến. >> Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý! >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh >> Cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh: Cách ứng xử đau lòng!
 • Danh sách 1.131 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát
  Danh sách 1.131 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát
  Dân trí Ngày 6/3, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cho 1.131 ứng viên sau khi rà soát. >> Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư! >> Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc" >> Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ
 • Vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”: Sự quỳ gối của nhân cách!
  Vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”: Sự quỳ gối của nhân cách!
  Dân trí Nói về vụ "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", ý kiến nhiều nhà giáo cho rằng, giáo viên mắc lỗi sư phạm khá nặng nề khi dùng hình thức buộc qùy gối để phạt trò còn những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quì gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con... >> Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý! >> Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh
 • 140 học sinh bị đau bụng, nôn ói: Phụ huynh yêu cầu làm rõ nguyên nhân
  140 học sinh bị đau bụng, nôn ói: Phụ huynh yêu cầu làm rõ nguyên nhân
  Dân trí Hàng trăm học sinh Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield (khu đô thị Ecopark, Hưng Yên) phải nghỉ học do đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... Ban đại diện cha mẹ học sinh đã làm đơn kiến nghị gửi ban giám hiệu nhà trường yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý.
 • Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước
  Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc"
  Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đợt năm 2017. >> Đã công nhận 1.131 ứng viên GS,PGS đạt tiêu chuẩn, không có đơn thư tố cáo >> Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ >> Rà soát lại 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có đơn tố cáo và phản ánh về hồ sơ
 • Sinh viên ĐH Công nghệ GTVT hai lần nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
  Sinh viên ĐH Công nghệ GTVT hai lần nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
  Dân trí Trung tá Trần Đăng Thuấn – Phó trưởng công an huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã gửi công văn cho Trường Đại học Công nghệ GTVT về việc biểu dương người tốt, việc tốt.
 • Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
  Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
  Dân trí Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành năm 2018. Theo đó, mỗi ngành chỉ có một điểm chuẩn trúng tuyển được áp dụng cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển của ngành đó.
 • Vụ
  Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý!
  Dân trí Sự việc "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", một lần nữa giáo viên lại xót xa cho chính cái nghề “cao quý nhất trong những nghề cao quý” mà mình đã chọn. Vụ việc “cô giáo quỳ gối” là bài học nhãn tiền cho các giáo viên chúng tôi khi đứng lớp. >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh >> Cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh: Cách ứng xử đau lòng! >> Làm học sinh sợ đến trường, một giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh
 • FPT Education mở trường đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
  FPT Education mở trường đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
  FPT Skillking, hợp tác giữa FPT Education (Tổ chức Giáo dục FPT) và Skillking Ấn Độ ra mắt ngày 5/3, là trường dạy Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cấp bằng quốc tế Higher Diploma in Digital Marketing cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu: Còn tùy tiện trong thực hiện giờ giấc làm việc
  Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu: Còn tùy tiện trong thực hiện giờ giấc làm việc
  Dân trí Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã có báo cáo giải trình về việc cho học sinh nghỉ học để đi học tập kinh nghiệm giáo dục ở Trường THPT Uông Bí (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). Ban giám hiệu nhà trường cũng đã thừa nhận một số sai sót liên quan đến sự việc trên. >> Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu ở Quảng Ninh: Không báo cáo Sở GD&ĐT
 • Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị hành trang như thế nào?
  Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị hành trang như thế nào?
  Đang quen với môi trường mẫu giáo "chơi là chính", các bé bước vào lớp 1 sẽ rất bỡ ngỡ với lớp một phải học tập nghiêm túc, có sách vở, bàn ghế, phấn bảng... Muốn trẻ yêu lớp, yêu trường, cha mẹ cần làm cho con cảm thấy việc đi học không quá đáng sợ vì ngày đầu vào lớp 1 là ngày thiêng liêng của mỗi đứa trẻ.
 • Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư!
  Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư!
  Dân trí Đó là khẳng định của GS.TSKH Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. >> Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc" >> Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ >> “Loại” một ứng viên phó giáo sư ngành Hóa đã đạt chuẩn