Bí thư Hà Nội: Hỗ trợ ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng hạ tầng tại Hòa Lạc

7 - 02/02/2018 - 11:12:30 - Giáo dục

Dân trí Ngày 01/2/2018, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội về kết quả thực hiện công tác năm 2017 và phương hướng, chiến lược phát triển nhà trường trong thời gian tới.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố Hà Nội.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đã báo cáo với đồng chí Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải về một số hoạt động nổi bật của ĐHQGHN trong năm 2017 và cho biết trong thời gian tới, với tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô, ĐHQGHN sẽ tích cực đóng góp trí tuệ, tăng cường tham gia giải quyết các vấn đề của Thủ đô.


Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn báo cáo tình hình hoạt động của ĐH QGHN

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn báo cáo tình hình hoạt động của ĐH QGHN

Giám đốc ĐH QGHN cho biết, hiện nay, đội ngũ cán bộ của ĐHQGHN mạnh nhất cả nước. Trong tổng số 3.994 công chức, viên chức, người lao động, có 2.253 cán bộ khoa học, trong đó: Tỉ lệ cán bộ khoa học có trình độ TS, TSKH đạt 50,6%, riêng các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và kinh tế đạt trên 70%; Tỉ lệ cán bộ khoa học có chức danh GS, PGS đạt 17,5% tổng số cán bộ khoa học, cao hơn khoảng 3 lần so với tỉ lệ trung bình các trường đại học trong cả nước. Tỉ lệ giảng viên cơ hữu/sinh viên đạt 1/15, gần đạt tiêu chí của đại học nghiên cứu.

Năm 2017, ĐHQGHN tiếp tục duy trì vị trí thứ 139 các trường đại học hàng đầu Châu Á theo bảng xếp hạng QS Châu Á. Đặc biệt, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và khu vực được kiểm định và công nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

Trong buổi làm việc, Giám đốc ĐH QGHN đã kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cả về cơ chế và đầu tư đặc biệt cho ĐHQGHN; sớm ban hành cơ chế đặc thù cho đầu tư phát triển ĐHQGHN và ban hành quy chế đặc thù và đầu tư nguồn vốn để ĐHQGHN triển khai xây dựng cơ sở mới tại Hòa Lạc.

Giao cho ĐHQGHN triển khai nghiên cứu một số dự án phát triển một số công nghệ lõi của công nghiệp 4.0 (năng lượng, vật liệu và linh kiện nano, IoT, công nghệ sinh học theo hướng cá thể hóa, công nghệ giám sát biển đảo phục vụ quản lý quyết định nhanh…).

Đối với Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm phát triển bền vững vùng Tây Bắc, ĐH QGHN đề nghị Chính phủ tiếp tục giao ĐHQGHN làm Chủ nhiệm giai đoạn 2 của Chương trình…


Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm phòng nghiên cứu của ĐH QGHN

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm phòng nghiên cứu của ĐH QGHN

Với Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển giao từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đề nghị Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, huyện Thạch Thất tổ chức thực hiện tốt kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong việc giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các dự án, công trình triển khai, chống lấn chiếm và xây dựng trái phép đối với Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc; xem xét đầu tư xây dựng một số công trình công cộng tại Hòa Lạc; thực hiện các thủ tục giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ĐHQGHN.

"ĐHQGHN sẵn sàng hỗ trợ toàn diện để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Đại học Thủ đô; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên các trường Trung học phổ thông của Thành phố trên cơ sở định hướng của lãnh đạo thành phố…" - Giám đốc ĐH QGHN bày tỏ.

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của các nhà khoa học, lãnh đạo, quản lý ĐHQGHN và Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị, các nhà khoa học của ĐHQGHN cần tiếp tục nghiên cứu các vấn đề đặc thù của Thành phố, từ đó Thành phố sẽ có cơ chế đặt hàng các sản phẩm khoa học và công nghệ trên cơ sở năng lực, tiềm năng, thế mạnh của ĐHQGHN.


Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Về vấn đề thương mại hóa các sản phẩm khoa học – công nghệ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ lên phương án thành lập các hội đồng tư vấn, xét chọn các ý tưởng khởi nghiệp để quyết định đầu tư cho các start-up và mời các nhà khoa học ĐHQGHN tham gia vào các hội đồng này.

Về Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định sẽ có cơ chế phối hợp hiệu quả với ĐHQGHN và các bên liên quan triển khai các dự án thành phần trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại các cuộc làm việc với ĐHQGHN.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao các kết quả công tác của ĐHQGHN trong thời gian qua.

Đồng ý với các kiến nghị của ĐH QGHN, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, ĐH QGHN cần phối hợp với lãnh đạo huyện Thạch Thất và các sở ngành có liên quan xây dựng cơ chế phối hợp, huy động các nguồn lực nhanh chóng triển khai hoạt động giải phóng mặt bằng để kịp tiến độ khởi công xây dựng các dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Hà Nội sẽ xây dựng các phương án kết nối giao thông từ trung tâm Thành phố tới Hòa Lạc để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của cán bộ và sinh viên; Thành phố hỗ trợ ĐHQGHN trong việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất tại những khu đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để thúc đẩy việc đa dạng hóa các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng của ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Ngoài ra, Bí thư Hà Nội mong muốn ĐH QGHN tập trung củng cố và phát triển các ngành, chuyên ngành khoa học cơ bản; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, trong đó ưu tiên phát triển một số công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ liên ngành mà ĐHQGHN có thế mạnh.

Đồng thời kết nối chặt chẽ với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao tri thức, phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước ta.

Với thế mạnh là nơi tập trung đông đảo đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, Bí thư Hà Nội đề nghị ĐHQGHN tham gia giải quyết các vấn đề của Thành phố như: ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các dịch vụ du lịch cao cấp, xây dựng mô hình du lịch gắn với các di tích lịch sử - văn hóa, công trình kiến trúc… thể hiện chiều sâu lịch sử, giá trị nhân văn đặc sắc của Thủ đô.

Hồng Hạnh

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Bật mí về chàng trai Bắc Giang thủ khoa kì thi HSG quốc gia môn Toán
  Bật mí về chàng trai Bắc Giang thủ khoa kì thi HSG quốc gia môn Toán
  Đạt điểm số cao nhất môn Toán tại kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay là em Vương Đình Ân- học sinh đến từ Trường THPT chuyên Bắc Giang. Đây là niềm tự hào lớn của ngành GD-ĐT Bắc Giang trong công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi. >> Hà Tĩnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi đoạt giải quốc gia 2018
 • Hoãn phiên tòa “12 giáo viên bị cho thôi việc” vì vắng mặt bị đơn
  Hoãn phiên tòa “12 giáo viên bị cho thôi việc” vì vắng mặt bị đơn
  Dân trí Theo quyết định của TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên), vụ việc “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” sẽ được đưa ra xét xử vào hôm nay ngày 1/2/2018. Nhưng hôm nay phải tạm hoãn vì vắng bị đơn (phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa). >> Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa
 • Năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia dừng đào tạo hệ đại học
  Năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia dừng đào tạo hệ đại học
  Dân trí Theo Quyết định số 05/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Hành chính Quốc gia vừa được Thủ tướng ban hành, từ năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia sẽ không tuyển sinh đào tạo trình độ đại học mà chỉ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ​.
 • Đà Nẵng: Nhiều trường có hiệu trưởng mới
  Đà Nẵng: Nhiều trường có hiệu trưởng mới
  Dân trí Ngày 1/2, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết ngành GD thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương ở các quận, huyện công bố quyết định bổ nhiệm thủ trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn. Theo đó, nhiều trường học trên địa bàn thành phố có hiệu trưởng mới. >> Đà Nẵng tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng trường THCS
 • “Học bổng Gateway” dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng
  “Học bổng Gateway” dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng
  “Học bổng Gateway” với nhiều suất học bổng với tổng giá trị lên tới 500 triệu đồng sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng có cơ hội học tập & phát huy tối đa năng lực của bản thân trong môi trường giáo dục quốc tế.
 • Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017
  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017
  Dân trí Theo danh sách những người đạt chuẩn giáo sư năm 2017 mà Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố ngày 2/2 có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. >> Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
 • Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
  Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
  Dân trí Trong 2 ngày 31/1 và 1/2/2018, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.
 • Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững
  Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững
  Dân trí Khi một nền giáo dục được sự quan tâm và động viên của toàn xã hội, ắt hẳn sẽ có những biến chuyển tích cực. Và khi nền giáo dục được xã hội hóa và nhận được sự ủng hộ tối đa và vô điều kiện của xã hội thì chắc chắn nền giáo dục đó sẽ phát triển bền vững. >> Đường dài cho U23 Việt Nam >> Bài học giáo dục từ U23 Việt Nam >> ​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo
 • Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23
  Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23
  Trước kì tích của đội tuyển U23 tại Giải U23 Châu Á, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn đã sử dụng tên của HLV Park Hang-seo và các học trò để đặt tên cho các con đường nội bộ trong khuôn viên trường. >> Quyên góp Cờ Tổ quốc chào mừng U23 để ủng hộ cho các ngư dân >> Tại sao cầu thủ U23 VN mặc đồng phục khi đi ra ngoài cùng nhau? >> Từ U23 Việt Nam, nghĩ về văn hóa cổ động của giới trẻ
 • Đường dài cho U23 Việt Nam
  Đường dài cho U23 Việt Nam
  Dân trí Đội tuyển U23 Việt Nam đang tận hưởng tình yêu vô bờ bến từ người hâm hộ sau khi viết “chuyện cổ tích có thật” ở giải bóng đá châu lục. Vậy nhưng việc tung hô quá mức có thể rất nguy hại. >> “Tại sao phải cúi đầu?” >> Bài học giáo dục từ U23 Việt Nam
 • Vĩnh Phúc: Bổ nhiệm nhiều Phó hiệu trưởng sai quy định
  Vĩnh Phúc: Bổ nhiệm nhiều Phó hiệu trưởng sai quy định
  Dân trí Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát hiện UBND huyện Sông Lô bổ nhiệm 7 Phó hiệu trưởng các trường trên địa bàn chưa có chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị - hành chính, không trong quy hoạch; trong đó 5 Phó hiệu trưởng nhưng chưa được hưởng phụ cấp chức vụ. >> Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô chi thường xuyên trên 4 tỷ đồng mỗi năm >> Vĩnh Phúc: Bất thường chuyện bổ nhiệm 3 Phó hiệu trưởng >> Sở 45 công chức, 38 người làm... lãnh đạo
 • Tại sao cầu thủ U23 VN mặc đồng phục khi đi ra ngoài cùng nhau?
  Tại sao cầu thủ U23 VN mặc đồng phục khi đi ra ngoài cùng nhau?
  Dân trí Mấy ngày qua, một điều dễ thấy là các cầu thủ đội U23 Việt Nam khi đi ra ngoài cùng nhau đều mặc đồng phục. Đây chính là một trong số nhiều quy định bắt buộc do thầy Park Hang-seo đưa ra mà các học trò phải thực hiện dưới sự dẫn dắt của ông. >> HLV Park Hang Seo và “nghệ thuật” thúc đẩy học trò bằng niềm tin >> ​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo
 • Quyên góp Cờ Tổ quốc chào mừng U23 để ủng hộ cho các ngư dân
  Quyên góp Cờ Tổ quốc chào mừng U23 để ủng hộ cho các ngư dân
  Dân trí Trường ĐH Thương Mại vừa phát đi thông báo “Quyên Cờ Tổ quốc ủng hộ các ngư dân”. Thông báo này nhằm phát động tới các sinh viên của trường và cộng đồng xã hội.
 • “Bội thu” học sinh giỏi quốc gia 2018
  “Bội thu” học sinh giỏi quốc gia 2018
  Dân trí Tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2018 - Nghệ An có 90 học sinh đạt giải thưởng cao quý này. Tất cả các em đều thuộc Trường THPT chuyên Phan Bội Châu,TP Vinh.
 • Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách dùng của Present Continuous là gì?
  Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách dùng của Present Continuous là gì?
  Dân trí Để diễn tả một hành động đang diễn ra hoặc đang trong quá trình thực hiện, chúng ta sử dụng thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) để biểu thị trong tiếng Anh. Vậy cụ thể, cách dùng của Present Continuous là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem!
 • Thành tích tiếng Anh khá, bạn vẫn chưa thành công như ý?
  Thành tích tiếng Anh khá, bạn vẫn chưa thành công như ý?
  Rất có thể bạn đang nhầm lẫn giữa thành tích và mục đích lớn khi học tiếng Anh, dẫn đến lệch lạc trong phương pháp học nên tiếng Anh chưa thể giúp bạn thành công trong công việc cũng như cuộc sống.
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cởi bỏ nút thắt về đầu tư xây dựng đối với trường tự chủ"
  Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị như vậy với Bộ GD&ĐT trong buổi làm việc với cán bộ, giảng viên trường Đại học Thương mại ngày 30/1. >> “Tự chủ đại học mà nửa vời thì không được” >> Tự chủ đại học kiểu gì mà lát sàn nhà vẫn phải xin phép >> Tăng quyền tự chủ, mức học phí có tăng?
 • Một học sinh được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”
  Một học sinh được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”
  Dân trí Với những thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp to lớn cho sự phát triển của địa phương, một học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”. >> Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế
 • Chương trình mới:
  Chương trình mới: "Đích đến" của môn Tiếng Anh là khả năng giao tiếp
  Dân trí GS Nguyễn Lộc, chủ biên môn tiếng Anh - chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết: "Đường hướng chủ đạo trong chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Anh là đường hướng giao tiếp”. >> Áp dụng chương trình GDPT mới: Dự kiến mỗi năm tuyển dụng gần 8.000 giáo viên tiểu học >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019
 • Khen thưởng nam sinh trả lại 30 triệu đồng cho người đánh rơi
  Khen thưởng nam sinh trả lại 30 triệu đồng cho người đánh rơi
  Dân trí Chiều ngày 20/1, thầy Đoàn Trọng Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Hương Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, nhà trường vừa ký quyết định tặng giấy khen và thưởng đột xuất em Nguyễn Xuân Đạt (lớp 12H) do đã có hành động nhặt được và trả lại chiếc ví có 30 triệu đồng cho người đánh rơi.