Diva Thanh Hà: "Chê bai đồng nghiệp là điều rất dại"

12 - 05/01/2018 - 16:55:26 - Giải trí

Nữ ca sĩ hải ngoại cho rằng, trước công chúng hoặc đằng sau hậu trường, nghệ sĩ cũng không nên dùng những lời nặng nề mạt sát nhau.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Video: Thanh Hà - Quang Lê hát "Cỏ úa".

Quang Lê là người rộng rãi

- Cơ duyên nào khiến chị nhận lời tham gia trình diễn trong live show “Hát trên quê hương 5 - Tình chỉ đẹp” của ca sĩ Quang Lê sắp diễn ra tại TP.HCM?

- Tôi và Quang Lê có dịp làm việc chung tại các trung tâm âm nhạc tại Hải ngoại. Năm ngoái, tôi cũng hát trong chương trình này một lần nên cảm thấy rất thú vị. Bên cạnh đó, lý do tôi nhận lời mời từ Quang Lê là vì anh mời một ca sĩ rất trẻ kết hợp với tôi và bản thân vốn yêu mến tiếng hát này.

- Trong bối cảnh sân khấu đang gặp khó khăn vì truyền hình thực tế lên ngôi. Chị nghĩ sao khi Quang Lê mạnh tay chi tiền tỷ, thậm chí bán nhẫn kim cương để làm live show?

- Thật ra, tôi không giỏi về thị trường ở Việt Nam. Tôi có lượng khán giả nghe mình hát ở đây là hạnh phúc quá lớn rồi. 

Còn mình làm nghệ thuật thì người ta hay nói "có thực thì mới vực được đạo". Mình phải thực tế. Nhưng trước khi vực được đạo mình phải làm điều gì tốt và hay đã, khiến người ta muốn tìm hiểu và xem nó. Đây là chương trình mới tổ chức vài lần nhưng những số tiếp theo người ta sẽ biết đây là đêm nhạc hay và đáng xem. Mọi thứ phải tốt người ta mới bỏ tiền mua vé ủng hộ.

Diva Thanh Hà: "Chê bai đồng nghiệp là điều rất dại" - 1

Thanh Hà và Quang Lê từng hát chung tại các sân khấu hải ngoại.

- Từng có dịp làm việc chung nhiều năm với Quang Lê, đâu là điều chị tâm đắc ở giọng ca “Về đâu mái tóc người thương”?

- Quang Lê không phải là người em thân lắm với tôi, dù hát cùng một trung tâm. Nói về Quang Lê, tôi nghĩ ngay đến điều này, dù nhiều người không hiểu về cậu ấy - Lê là người rộng rãi. Làm nghệ thuật, Lê không bao giờ đòi hỏi này kia. Khi tôi muốn hát thế này thế kia, Lê nói tôi: “Chị cứ làm đi bao nhiêu thì em trả”.

Điều đó đối với tôi rất quý với một nghệ sĩ. Vì Lê hiểu rằng làm nghệ thuật mà hà tiện thì không làm được tốt. Nhiều lúc, tôi cũng chia sẻ nếu số tiền lên con số cao quá nên muốn bàn lại để bản thân trả cái này, Lê trả cái kia. Thế nhưng, Lê bảo tôi thích thì cứ làm, cậu ấy sẽ trả hết.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lần hai chị em đi diễn. Khi đó, chúng tôi đi ngang một nhà hàng hạng sang và tôi muốn vào ăn nên quyết định rủ Lê. Cậu ấy vui vẻ nhận lời và chi hết cho phần mình mà chẳng cằn nhằn, khó chịu gì.

- Nhiều khán giả nhận xét live show lần này của Quang Lê khá giống các show ở hải ngoại. Chị cảm thấy thế nào?

- Đâu có sao đâu. Giống nhưng giống cái hay thì mình cũng nên như vậy. Còn cái hay, nó tuỳ thuộc vào góc độ nhìn và tai nghe của mỗi người. 

Người tổ chức có đầu tư lớn cỡ nào đi nữa thì con mắt thẩm mỹ và tai nghe của mỗi người cũng khác nhau. Vậy nên, có những bài hát đối với người này hay nhất nhưng người khác lại cảm thấy chưa tới. Mình phải vững tâm và làm cho thật tốt đã.

Diva Thanh Hà: "Chê bai đồng nghiệp là điều rất dại" - 2

Nữ ca sĩ khâm phục Quang Lê vì anh không hà tiện khi làm nghệ thuật.

"Tôi chưa tự tin hát Bolero"

- Khi về Việt Nam biểu diễn, làm giám khảo…, chị cảm nhận dòng nhạc Bolero lên ngôi ra sao?

- Nó quá lớn so với những gì tôi biết. Ở hải ngoại, các anh chị lớn hát Bolero kiếm rất nhiều tiền mặc dù cũng là những bài đó thôi nhưng khán giả lại đón nhận rầm rộ. Mà điều bất ngờ hơn là ở Việt Nam, nó cũng được đón nhận nồng nhiệt. Điều tôi ngạc nhiên là các bạn còn rất trẻ mà đam mê cuồng nhiệt đến như vậy. Tôi nghĩ có được điều này là vì ca từ nó gần gũi, mộc mạc và hay. Cái gì gần gũi, hay thì sẽ làm cho người ta nhớ. Tôi rất thích Bolero nhưng chưa tự tin để hát nó.

- Vậy điều gì khiến chị thiếu tự tin vào bản thân trước các tình khúc Bolero?

- Tôi sẽ hát được theo lối của tôi, sẽ nửa này nửa kia chứ không chuẩn như Bolero. Mà chuẩn như Bolero là từ cái láy, luyến và cả nhịp. Khả năng của tôi sẽ không luyến láy được như kiểu Bolero. Kiểu của tôi nó chỉ có một chút mùi thôi chứ không não ruột như đàn anh đàn chị hát. Tôi chắc chắn một điều là người ta sẽ so sánh. Nếu có hát, tôi sẽ làm cho nó khác đi một chút.

Với tôi, tôi thích làm âm nhạc khác hơn để khi so sánh không bị chê, đồng thời để nó có nhiều màu sắc thú vị. Tất nhiên, sẽ có những khán giả không chấp nhận kiểu hát của tôi.

Diva Thanh Hà: "Chê bai đồng nghiệp là điều rất dại" - 3

Thanh Hà tiết lộ chị vẫn chưa đủ tự tin hát Bolero.

- Không ít ca sĩ đã định hình được tên tuổi ở một dòng nhạc nhất định nay lấn sân sang Bolero và biến tấu thêm nhiều điều mới mẻ. Chị thấy vấn đề này có ổn không?

- Nên chứ, mình làm mới mà. Đây là di sản. Có người làm kiểu này, người làm kiểu kia nhưng đối với các bạn trẻ, tôi hiểu các bạn cũng biết đó không phải là sở trường của bản thân. Vậy nên, việc chọn sở đoản thì làm sao các bạn bì lại những bậc tiền bối được. 

Chẳng hạn như tôi làm chương trình Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero, bản thân thấy rất thú vị. Mặc dù tiết mục của tôi và Giang Hồng Ngọc không thắng tuần đó nhưng tôi rất thích tiết mục của Phi Nhung và Erik. Thứ nhất, người đạo diễn giỏi. Thứ hai, người hoà âm phối hai bài hát với nhau rất tuyệt. Erik cũng làm tốt phần của cậu ấy dù tuổi đời còn trẻ.

Không ai cấm mình làm mới nhưng làm mới phải cân nhắc sao cho hợp lý, tránh những thứ phản cảm. Có thể việc đi theo hướng ồn ào sẽ giúp một số bạn nổi tiếng nhanh hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, mọi thứ sẽ trở về đúng giá trị thực của nó. Nếu ai có tài năng thật sự, biết cố gắng thay đổi và cập nhật bản thân cùng một chút duyên, các bạn đó sớm muộn cũng thành công.

Có những lúc làm giám khảo, tôi cũng nhắc nhở các em là ngôn ngữ của mình nó đẹp và hay. Cụ thể, mình hát rõ ràng thì người ta mới cảm thấy hay được. Mình làm mới mà phăng quá lại ra thứ tiếng khác thì không hay. Chỉ cần chú ý điều đó, các bạn sẽ ổn.

Diva Thanh Hà: "Chê bai đồng nghiệp là điều rất dại" - 4

Thanh Hà song ca cùng Hồ Ngọc Hà. Hiện chị còn đảm nhận vai trò ban giám khảo nhiều cuộc thi về Bolero.

- Hiện nay, trong showbiz Việt, không hiếm tình trạng ca sĩ này chê ca sĩ kia bằng những từ ngữ khá nặng nề. Là người trong nghề và có thâm niên hoạt động nghệ thuật, chị nhìn nhận điều này ra sao?

- Tôi nghĩ rằng trước công chúng hoặc đằng sau hậu trường, điều này cũng đều không nên bởi mọi người cùng nghề với nhau. Nếu không thích thì đừng nghe hoặc bỏ qua đừng xem. Còn nếu dùng những lời lẽ nặng nề hay mạt sát nhau, đối với tôi là điều cấm kỵ. Bản thân khi nghe người khác chê bai, chà đạp mình chịu được không? Đừng bao giờ nghĩ mình là chuẩn quá, tốt nhất, hay nhất thì nghĩ không ai chê mình. Điều đó rất dại.

Bản thân tôi đến ngày hôm nay cũng còn phải học rất nhiều. Có những bài hát, tôi từng thu và phát hành mười mấy hay hai mươi năm giờ nghe lại cũng thấy xấu hổ. Tôi uớc gì mình có thật nhiều tiền để đem đốt hết những thứ cũ rồi làm lại từ đầu.

Trừ khi, bạn đi thi một chương trình mà hát trật nhịp, hát phô, hát sai lời thì người đánh giá phải nói thẳng. Bạn đi thi để có giải buộc phải như vậy.

Thanh Hà (tên thật Trương Minh Hà, sinh năm 1969, tại Đà Nẵng. Chị là người Đức gốc Việt, hoạt động nghệ thuật và sinh sống ở Mỹ nhiều năm.

Thanh Hà trải qua hai lần hôn nhân đổ vỡ và có con gái. Chị thường xuyên tham gia các show diễn tại Việt Nam. Mới đây, Thanh Hà đã nhận lời cầu hôn của bạn trai kém tuổi người ngoại quốc. Tuy nhiên chị không định sinh con tiếp vì tuổi đã cao.

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác