Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô

4 - 17/01/2018 - 19:21:01 - Công nghệ

Các chuyên gia đề xuất cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông, tăng mức xử phạt để đủ răn đe.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, thùng nhựa công nghiệp, thùng nhựa rỗng công nghiệp, thùng nhựa đặc công nghiệp

Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô - 1

Theo kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vừa được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia công bố, tại Việt Nam, cứ 1.000 người thì có 6 người dùng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện.

Trong đó chủ yếu là người gọi điện áp điện thoại vào tai và nhắn tin, không có nhiều trường hợp sử dụng điện thoại rảnh tay. Chỉ có 6% người điều khiển phương tiện dừng hẳn để sử dụng điện thoại.

Tuyến đường nông thôn có tỷ lệ vi phạm cao nhất, khoảng 11/1.000 người. Tỷ lệ nam giới cũng vi phạm nhiều hơn nữ giới.

Về đối tượng vi phạm, người đi xe đạp điện chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 160-190 người/1.000 người (gấp 32 - 38 lần đối tượng điều khiển xe máy).

Việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện sẽ làm tăng rủi ro khi tham gia giao thông. Trong đó, rủi ro khi nhắn tin cao gấp 20,3 lần; khi nghe điện thoại tăng gấp 8,5 lần và khi nói chuyện điện thoại rảnh tay cũng rủi ro gấp 5,3 lần khi không sử dụng điện thoại.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2017 người điều khiển xe máy bị cấm sử dụng điện thoại di động, còn người điều khiển ô tô cũng bị cấm sử dụng theo công ước quốc tế. Tuy nhiên đến nay không có nhiều trường hợp bị xử phạt, gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước thực tế này, các chuyên gia đcảnh báo cần có giải pháp quản lý chặt chẽ để giảm tỷ lệ vi phạm. Cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông, tăng mức xử phạt để đủ răn đe.

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác